Bộ sưu tập Áo dài Mai Vàng Yên Tử – Sắc non màu thiêng của NTK Huệ Thi

708

(Vanchuongphuongnam.vn) – Lần đầu tiên Festival Áo dài được tổ chức tại Quảng Ninh, với mong muốn những giá trị truyền thống sẽ tiếp nối với những di sản của Quảng Ninh để định danh một vùng đất quý với nhiều giá trị tiềm tàng. BST Mai Vàng Yên Tử của NTK Huệ Thi để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem nhờ sự độc đáo và thông điệp nhân văn.

Ngày 26/12, tại thành phố Cẩm Phả, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Festival Áo dài Quảng Ninh 2020: Miền di sản, với sự tham gia của 18 NTK hàng đầu trên cả nước. Đại diện ban tổ chức cho biết, chương trình được thực hiện nhằm kích cầu du lịch nội địa, tăng cường thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh đảm bảo hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu khách trong quý IV/2020.

Với nhiều cảm xúc dành cho vùng đất Di sản Quảng Ninh, 18 Nhà thiết kế Việt Nam giới thiệu các BST Áo dài dựa trên những vốn quý của Quảng Ninh và qua lăng kính của mỗi NTK sự sáng tạo cho Áo dài đã tôn vinh vẻ đẹp cùng sự cao quý của những Di sản Việt Nam.

Từ miền Nam xa xôi lần đầu tiên đặt chân đến Quảng Ninh, NTK Huệ Thi mang đến Festival BST Áo dài Mai Vàng Yên Tử – Sắc non màu thiêng. Những cảm nhận riêng về vùng đất mỏ được NTK Huệ Thi thể hiện tinh tế trong từng bộ áo dài, dẫu chưa một lần đặt chân Yên Tử nhưng giữa chị và nơi đây dường như có mối lương duyên được sắp định sẵn, gần gũi đến lạ thường.

Lấy cảm hứng từ hoa mai vàng trên núi rừng Yên Tử linh thiêng, những áng mây bồng bềnh, những bóng cây tỏa mát bên những mái chùa ẩn hiện, những gốc mai cổ đua sắc mỗi xuân về… câu slogan “Sắc màu non thiêng” trong BST của NTK Huệ Thi như tổng hợp nhẹ nhàng những gam màu ấy: trắng của mây, xanh của trời, xanh của cây lá, lam rêu của góc chùa và đặc biệt màu vàng tươi sáng của hoa mai chính là bảng màu được khắc họa chủ đạo.

Nói thêm về ý tưởng mai vàng trong BST của mình, NTK Huệ Thi cho biết: Cây mai vàng Yên Tử tượng trưng cho tinh thần bền bỉ, vượt lên mọi khó khăn theo truyền thống thiền môn mà các hoà thượng đã dày công vun xới và phát triển hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. Mai, lan, cúc, trúc được người đời tôn là tứ quý và được coi là biểu tượng của bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mai vàng là một loài hoa đẹp cao quý chỉ nở mỗi năm một lần đúng vào dịp xuân về. Vẻ đẹp của mai và là vẻ đẹp thanh khiết cao quý, màu vàng tượng trưng cho sự vinh hiển cao sang.

Với người dân nước Việt, hoa mai đã trở thành sứ giả biểu tượng cho mùa xuân ở vùng đất phương Nam – nơi Huệ Thi sinh ra và lớn lên. Thế nhưng, thật thú vị khi ở Quảng Ninh cũng có rất nhiều loài mai, đặc biệt phải kể đến cây mai vàng Yên Tử.


NTK Huệ Thi – 1 trong 18 NTK góp mặt tại sự kiện Festival Áo dài Quảng Ninh 2020.

“Tôi lặng người khi tìm kiếm tư liệu trên mạng, nhìn những cánh mai vàng 5 cánh trên chốn non thiên trầm mặc, lặng ngắm nhìn những thân mai khẳng khiu, thanh thoát mà không yếu đuối, mạnh mẽ, cương trực mà không hề thô kệch và ngắm những nụ mai vàng cứng cáp đang nhú lên trong giá lạnh để chuẩn bị khai hoa đón mùa xuân tới, tôi mới phần nào hiểu được tại sao mai vàng lại chiếm một vị trí quan trọng trong thơ ca cổ đến vậy. 

Tôi hình dung Yên Tử vào một ngày cuối đông, nghe tiếng chuông chùa ngân nga, nhịp nhàng hoà theo với gió để rồi tan dần trong sương chiều bảng lảng và nghe tiếng Mô Phật của các thiền sư vừa hiền hoà, vừa thanh thoát, thấy tâm mình nhẹ nhàng hơn…

BST Mai Vàng Yên Tử ra đời như 1 cơ duyên mới, cho tôi cảm xúc ngập tràn và hân hoan về miền đất tôi chưa từng được đến, và hôm nay sẽ đến để trình diễn những đứa con tinh thần của mình cho những người con yêu mến Quảng Ninh được xem và nhìn mãn nhãn”, NTK Huệ Thi chia sẻ.

Bộ sưu tập “Mai vàng Yên Tử” của nhà thiết kế Huệ Thi được trình diễn.

Từ Cần Thơ ra Quảng Ninh tham gia cùng các nhà thiết kế khác vào Festival, hình ảnh những cành mai vàng là tấm lòng gửi gắm của người phụ nữ miền đồng bằng Sông Cửu Long. Nhà thiết kế Huệ Thi đã không giấu được sự xúc động khi tham gia vào Festival trong khung cảnh di sản thế giới Hạ Long.

Với chất liệu chủ đạo là tơ voan, tằm thái trên nền màu xanh trời, mây trời và vàng của hoa mai… mỗi thiết kế của Huệ Thi luôn có những điểm xuyết xem kẻ để người nhìn dễ dàng cảm nhận cái bồng bềnh của mây chốn non cao, của những cành mai trăm năm tuổi mạnh mẽ bền bỉ, hay những mái chùa linh thiêng trên nền rêu xám. Mỗi thiết kế đều được Huệ Thi nhấn nhá những bông mai vàng 5 cánh nhẹ nhàng thanh thiết, cao quí.

Với BST Mai Vàng Yên Tử, NTK Huệ Thi đã mang đến một thông điệp nhân văn: gìn giữ sắc màu nguyên vẹn cho chốn non thiêng Yên Tử cũng như chính ý nghĩa của loài hoa mai, đó là ý chí mạnh mẽ, bền bỉ và cao quí thanh khiết.

Khán giả có mặt tại buổi diễn mãn nhãn với BST Áo dài mà NTK Huệ Thi mang đến. Với tài năng và tình yêu dành cho áo dài, NTK Huệ Thi đã và đang tích cực quảng bá hình ảnh người con gái Việt đẹp rạng ngời trong bộ trang phục truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Mai Anh