Nhà thơ Đoàn Vị Thượng rưng rưng trong cảm xúc của bạn văn

1202

Lê Công Sơn

“Từng tổ chức nhiều chương trình ở Chi nhánh NXB Hội Nhà văn nhưng cuộc gặp gỡ, ra mắt sách nhà thơ Đoàn Vị Thượng thật cảm động và ấm áp nhất là khi tác giả đang lâm bệnh hiểm nghèo”, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết.

Nhà thơ Thiên Hà (trái) chia sẻ những kỷ niệm cảm động về nhà thơ Đoàn Vị Thượng – Ảnh: Quỳnh Trần 

Sáng 30.12, cuộc gặp gỡ Đoàn Vị Thượng và bạn bè đã được Hội Nhà văn TP.HCM và NXB Hội Nhà văn tổ chức trang trọng tại TP.HCM. Tham dự có hai Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM: nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và Phan Hoàng, nhà văn Trần Nhã Thụy – Giám đốc Chi nhánh miền Nam (NXB Hội Nhà văn) cùng các đồng nghiệp của nhà thơ Đoàn Vị Thượng: Hoài Vũ, Thiên Hà, Lê Thị Kim, Trương Anh Quốc, Đoàn Đại Trí, Hà Thiên Sơn, Trần Quốc Toàn… và nhiều độc giả mến mộ ông.
Đại diện Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu (giữa) cùng nhà thơ Phan Hoàng tặng hoa chức mừng buổi ra mắt thơ của thi sĩ Đoàn Vị Thượng cho nhà thơ Từ Nguyên Thạch (phải) – Ảnh: Quỳnh Trần
Quang cảnh buổi ra mắt sách Đoàn Vị Thượng thơ diễn ra thật ấm áp và cảm động – Ảnh: Quỳnh Trần
Thay mặt gia đình, nhà thơ Từ Nguyên Thạch – anh trai nhà thơ Đoàn Vị Thượng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến bạn bè và những người yêu quý Đoàn Vị Thượng đã dành nhiều tình cảm ưu ái cho tập thơ và mua gần hết số lượng in ngay khi vừa phát hành.
Nói đến nhà thơ Đoàn Vị Thượng, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết: “Đoàn Vị Thượng cùng với Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trung Quân, Bùi Chí Vinh, Nguyễn Thái Dương, Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc… là những gương mặt thơ nổi bật của Sài Gòn – TP.HCM trong những năm 1990.. Cho đến nay, Đoàn Vị Thượng vẫn là giọng thơ được yêu mến. Dù làm thơ không nhiều nhưng thơ anh có giọng điệu, cá tính riêng, tưởng nhẹ mà không nhạt, tưởng hiền mà không cạn. Thơ của Đoàn Vị Thượng không phải là thơ thiền, nhưng tinh thần Phật giáo buông nhẹ mọi bề, khiến thơ anh có lúc như reo vui, đầy nhựa sống, nhưng vẫn lẩn khuất nỗi buồn phận người, với nỗi lo vụn vặt đời thường… Nhiều năm trước, tôi tình cờ đọc 2 câu thơ của Đoàn Vị Thượng, rồi từ đó quý mến anh:
Năm năm, tháng tháng, ngày ngày
Giờ giờ, phút phút, giây giây… là mình”
Đoàn Vị Thượng là nhà thơ nhưng không màng chuyện in thơ. Cho tới khi anh lâm trọng bệnh cũng không màng. Tập thơ của anh ra đời là do nhà thơ – nhà báo Từ Nguyên Thạch (anh ruột của Đoàn Vị Thượng) âm thầm thực hiện, với sự hỗ trợ về nhiều mặt của bạn bè và gia đình. Qua tập thơ này, một lần nữa chứng tỏ một điều: tình văn nghệ vẫn luôn đẹp.
Bìa tập thơ Đoàn Vị Thượng do NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành
Họa sĩ Lê Sa Long trao bức chân dung anh thức trắng đêm vẽ tặng nhà thơ Đoàn Vị Thượng – Ảnh: Quỳnh Trần
Nhà thơ Thiên Hà kể: “Khi đến nhà thăm Đoàn Vị Thượng, nhà thơ cho biết để có sức mạnh chiến đấu với thần chết , mỗi ngày anh phải nuốt một thần dược trị giá 4,6 triệu đồng. Nhưng anh vẫn lạc quan không sao, sống ở thác về nhắm nhò gì”. Chiều 28.12, bên giường bệnh, Thiên Hà đọc cho Thượng nghe bài thơ Tiễn biệt hành, trong đó có đoạn:
Biết đâu mai ngày lại đi xa
Hành trình có thể ngoài vô cực
Liệu có còn ta kịp tiễn đưa?
Viết vội dòng thơ chào ly biệt
Nửa chiều không nắng cũng không mưa
Cầm trên tay 1 triệu đồng để mua 2 cuốn sách, nhà thơ Trần Quốc Toàn tiết lộ: “Tôi có sở thích đọc thơ tình nên có chọn chép một bài thơ của anh Đoàn Vị Thượng vào chung cuốn sổ Thơ tình chép tặng vợ tôi. Rất tiếc khi cầm trên tay tập Đoàn Vị Thượng thơ thì không thấy có bài này. Hy vọng rằng ờ cuốn sách tiếp theo phải bổ sung ngay bài này vào sớm”.
Nhà thơ Lê Thị Kim mang sách đến tặng thi sĩ Đoàn Vị Thượng – Ảnh: Quỳnh Trần
Nhà thơ Hà Thiên Sơn bên tác phẩm vẽ chân dung người bạn thơ anh rất quý mến  Ảnh: Quỳnh Trần
Còn nhà thơ Lê Thị Kim thì bật khóc khi nhắc đến những kỷ niệm với nhà thơ Đoàn Vị Thượng. Đến chia vui với đứa con tinh thần của Đoàn Vị Thượng, chị không quên mang sách đến tặng thi sĩ đọc lúc bớt cơn đau và ủng hộ mua tập thơ tặng người thân của mình,
Cứ thế buổi gặp gỡ diễn ra nhiều chuyện theo cảm xúc: đọc thơ, hát… và ôn lại kỷ niệm xưa với tác giả Đoàn Vị Thượng kéo dài không dứt, trong dạt dào tình cảm của tình bạn gần xa yêu mến Đoàn Vị Thượng – nhà thơ của núi Ấn, sông Trà đất Quảng Ngãi.
L.C.S 
(Theo Thanh Niên)