Bữa cơm đầu tiên của NSND Kim Cương và con gái nuôi sau 45 năm

490

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – NSND Kim Cương tìm đến nhà con gái nuôi sau 45 năm xa cách, để có bữa cơm đầu tiên với cô.

Vừa qua, tại chương trình Như chưa hề có cuộc chia li, NSND Kim Cương đã tìm lại được người con nuôi thất lạc 45 năm của mình.

Được biết, vào năm 1975, NSND Kim Cương đi làm thiện nguyện tại xa lộ Biên Hòa thì gặp một phụ nữ bụng mang dạ chửa, sinh con ngay tại đó.

Thấy người phụ nữ này một nách mang theo 6 người con, lại mới sinh con nhỏ trong điều kiện thiếu thốn nên NSND Kim Cương đã nhận nuôi đứa trẻ mới ra đời, để lại một tờ giấy ghi địa chỉ của mình để người phụ nữ này tìm đến.

Nhưng sau đó, người phụ nữ kia bỗng mất tích. Đến năm được 2 tuổi, con gái nuôi của NSND Kim Cương bị bệnh phải đưa vào Bệnh viện Nguyễn Thái Học. Trong đó, có một cô y tá tên Ánh ngỏ lời với Kim Cương: “Chị bận quá thì giao con gái em nuôi cho, mỗi tháng chị phụ tiền sữa”.

Thấy cô y tá tốt bụng, lại hiền lành nên Kim Cương đồng ý nhưng không ngờ cô y tá đó lại bế con mình đi mất suốt hơn 45 năm qua, đến giờ mới tìm lại được.

Mới đây, NSND Kim Cương đã lần đầu tìm đến nhà con gái nuôi sau 45 năm xa cách để thắp hương cho người mẹ nuôi quá cố của con gái và ăn bữa cơm đầu tiên với cô.


Cuộc trùng phùng quá nửa đời người của NSND Kim Cương và con gái nuôi

Chia sẻ với báo chí, NSND Kim Cương cho biết: “Tôi hạnh phúc khi gặp lại Thương Thương (tên thật là Trầm Như Ngọc Oanh). Câu chuyện của chúng tôi kỳ diệu như bước ra từ trang sách. Con gái ngỏ ý muốn đến nhà thăm tôi trước nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn đến nhà cháu, thắp hương cho cô Ánh trước. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn với cô Ánh. Cô ấy đã hy sinh cả một đời để chăm sóc, nuôi lớn Thương Thương”.

Nữ nghệ sĩ kể tiếp: “Trước bàn thờ của cô Ánh, tôi nói: 45 năm trước, cô chăm Thương Thương. Từ bây giờ, con gái đã có tôi. Trong khả năng của mình, tôi có thể làm gì giúp Thương Thương, tôi sẽ làm”.


Nghệ sĩ Kim Cương thắp hương cho bà Ánh

NSND Kim Cương cho biết trong bữa cơm trưa do chị Oanh chuẩn bị, cả hai nhắc nhiều đến má Ánh – cô y tá năm nào. Nghệ sĩ dặn dò con nuôi không nên buồn phiền, nghĩ mình vô phước khi chưa gặp được mẹ ruột. Theo nghệ sĩ, con gái nuôi may mắn khi có được tình thương của ba bà mẹ.

Nghệ sĩ gạo cội cũng muốn con gái nuôi không nên có khoảng cách, ngại ngùng, mặc cảm với mình. “Mấy năm trước, con gái biết sự thật nhưng không dám đến nhận tôi. Tôi cũng như mọi người bình thường, không giàu có đâu, chỉ có tiếng mà không có miếng”, bà nói.


Bữa cơm đầu tiên sau 45 năm xa cách của hai mẹ con nghệ sĩ Kim Cương

Thấy NSND Kim Cương khóc nhiều, Thương Thương thấy vậy bảo: “Mẹ khóc nhiều quá, làm chén nước thành mặn rồi đấy”. NSND Kim Cương đáp: “Mẹ cười rồi mà con. Từ hôm qua tới giờ mẹ khóc nhiều quá nên giờ phải cười”.

Thương Thương nói: “Thực ra, con cũng khóc nhiều quá. Mấy đứa con con cứ hỏi sao bà ngoại mất lâu rồi mà mẹ cứ khóc. Nhưng con không cầm được nước mắt khi nhớ về mẹ Ánh”.

Sau đó, NSND Kim Cương tâm sự: “Mẹ nói con nghe này. Con không việc gì phải buồn mà hãy hãnh diện lên. Người ta có một bà mẹ thương, còn con có tới 3 bà mẹ thương.

Mẹ biết con đang buồn vì mẹ đẻ con không chịu đi tìm con. Nhưng con hãy nghĩ rằng, mẹ con dứt con, không đi tìm con là một hi sinh của bà ấy. Lúc đó, bà ấy nghĩ để con ở với mẹ cho cuộc sống của con được ổn định, tương đối hơn.

Mẹ cũng nghĩ vậy nên mới nhờ mẹ nuôi con trông con hộ mẹ. Nhưng ai ngờ đâu lại lạc mất con, thời buổi sau giải phóng vẫn còn loạn lạc lắm, mẹ không sao tìm được con.

Nhưng con cũng nên nghĩ, mẹ nuôi con đã hi sinh và thương con hết lòng nên mới bế con đi. Đó là một hạnh phúc của con. Trời ơi, mà lúc đó bà ấy cũng gan thật. Mẹ mà đi thưa chính quyền là bà ấy bị bắt bỏ tù ngay.

Mẹ nghĩ như thế là một tình thương bao la nên mới chấp nhận để mẹ Ánh nuôi con. Mẹ Ánh thực sự đã hi sinh rất nhiều cho con vì lúc đó bà ấy đã có người yêu, làm đám hỏi rồi nhưng vẫn chấp nhận hủy hết để nhận con”.

Tháng 12/2019, NSND Kim Cương đã liên hệ với chương trình, nhờ tìm một người con gái nuôi đã bị mất dấu suốt 46 năm. Đó là một em bé bà nhận nuôi trên đường đi hỗ trợ đồng bào tản cư ở Biên Hòa, Đồng Nai vào tháng 4/1975.

Bà đưa bé về nhà nuôi dưỡng, đặt tên là Thương Thương. Bà kể: “Khi bé hơn một tuổi, tôi đưa con vào bệnh viện Nguyễn Văn Học (Nhân dân Gia Định hiện nay) để chữa bệnh. Có một cô y tá ngỏ lời đưa bé về nhà nuôi giúp. Hàng ngày, tôi gửi tiền thuốc men cho cô ấy. Khoảng 3-4 tháng sau, tôi đến thì cô y tá bế Thương Thương đi khỏi nhà. Từ đó đến giờ, tôi bặt tin về con gái nuôi”.

Tối 1/3, trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, NSND Kim Cương gặp lại con gái nuôi Thương Thương sau nhiều năm tìm kiếm.

M.A