Cảm nhận thơ tình Trần Chấn Uy

489

(Vanchuongphuongnam.vn) –  Có thể Trần Chấn Uy làm nhiều loại thơ, nhưng thơ tình vốn dĩ là sở trường của anh. Một người đàn ông đa tài, đã biết bao nhiêu lần yêu, đã bao nhiêu lần làm thơ bởi sự vĩnh hằng của tình yêu. Những dấu chân của Uy đến nơi nào, anh để lại ở đó những bài thơ như thể anh đã gởi lòng trong cõi nhân gian đầy hoa và đầy nắng này.

Sau tập thơ “Bóng làng” in năm 2018, tháng 7/ 2022 anh cho ra mắt tập thơ “Người về từ nẻo cỏ may” do NXB Văn Học ấn hành.  Tập thơ bìa cứng, giất đẹp, rất sang trọng với 125 bài thơ anh viết từ năm 2019 đến nay. Và con số phát hành của tập thơ cũng rất ấn tượng: 1500 bản.

Trần Chấn Uy là một nhà thơ nổi danh, được nhiều người biết đến, anh có một lượng người theo dõi khá cao trên facebook của mình. Sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, anh đã thành người Nha Trang như anh nói vì anh đã ở Nha Trang 40 năm.  Hiện là Chi hội trưởng Chi hội Văn học Hội Nhà văn Việt Nam tại Khánh Hòa, anh là Ủy viên Ban chấp hành Hội Văn học nghệ thuật Khánh Hòa. Trong năm 2021 anh được giải 5 năm Văn học Khánh Hòa. Nay đã tạm nghĩ công việc ở Đài PTTH, anh rảnh rỗi và có những chuyến đi, thơ của anh lưu dấu trong những cuộc hành trình: “Quen lối cũ, bước chân ngập ngừng lắm/ Cây si già trước ngõ bỗng rưng rưng/ Ta đã đánh mất một thời đắm/ Để bây giờ anh hóa người dưng”

Nhà thơ Trần Chấn Uy

 Trần Chấn Uy làm thơ tình để những bài thơ chạm vào trái tim người. Mở tập thơ ra, có thể đọc bất cứ bài thơ nào: “Vẫn biết con đường em đi không có anh/ Mùa lá rụng, em cùng ai dạo phố/ Mắt ngời lên, đỏ rực mào áo lụa/ Chiều không tên/ anh rót rượu một mình”.(em đi) . Để rồi khi mối tình này đã phối pha, lại mối tình khác ngã nghiêng: “Ta biết rồi em sẽ sang đò?/Trái tim rỉ máu sẽ mang cho/ Mắt ấy chưa từng nguôi thương nhớ/ Ta về bạc trắng những câu thơ”. (Ta về châm lửa bài thơ ấy)

Trong “Người về từ nẻo cỏ may” vẫn có những bài thơ khác, như tính cách hào sảng của Trần Chấn Uy. Những bài thơ bất chợt ở một đất nước xa xôi, cả những bài thơ như cái nhìn thẳng vào cuộc đời: “Bọ ngựa cái ăn thịt bọ ngựa đực/ Sau cuộc giao hoan/ Cua cái ăn thịt cua đực…” Tập thơ của Trần Chấn Uy là một tập thơ đáng đọc, có một chỗ trang trọng trên giá sách của chúng ta.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường.