Cánh chim Hải Âu Kim Liên còn bay mãi

487
9 giờ ngày 18-8-2021, trái tim của nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Thị Kim Liên ngừng đập, chị ra đi đường đột để lại nỗi đau cho gia đình và cho Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Chị ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn với những nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh, những chị em nữ Hải Âu, những hội viên câu lạc bộ người cao tuổi và cho cả giới văn nghệ sĩ Thành phố Hồ Chí Minh.
Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Thị Kim Liên

Câu chuyện vui – Huy Chương Đồng VAPA 1998

NSNA Lê Thị Kim Liên sinh ngày 20/7/1947 tại Châu Thành – Long An. Cuộc đời của chị đầy sôi động, 16 tuổi trốn nhà đi theo cách mạng, vào R tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ tại miền Nam. Sau ngày giải phóng chị đi theo con đường mỹ thuật trở thành họa sĩ. Nhưng chị không thích ngồi trong nhà vẽ tranh mà phải thích vào đời đi đây đi đó, chính vì thế chị đã rẽ sang con đường nhiếp ảnh. Thế là phần đời còn lại chị đã gắn với Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh trở thành một cánh chim Hải Âu bay trong bầu trời nghệ thuật Nhiếp ảnh. Chị đã từng là Chánh Văn phòng Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Những chuyến đi sáng tác của chị cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu dày đặc, những tác phẩm đẹp cho đời của chị được ghi nhận. Một số tác phẩm tiêu biểu của chị đó là: Giải Huy Chương Vàng Liên hoan thành phố Hồ Chí Minh 1993 với tác phẩm “Bà mẹ hòn đất”; giải Huy Chương Đồng Liên hoan thành phố Hồ Chí Minh năm 1993 với tác phẩm “Nụ cười Xê Đăng”, Giải Huy Chương Đồng khu vực miền Đông năm 1993 với tác phẩm “Cho những công trình mới”; Giải Huy Chương Vàng Asahi Shimbun năm 1997 với tác phẩm “Buổi sáng”; Giải A đầu tư sáng tác Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 với bộ ảnh “Đời sống và sinh hoạt người dân tộc miền cao”. Ngoài ra chị còn nhiều tác phẩm đoạt giải, trưng bày triển lãm trong nước và ngoài nước như Mỹ, Pháp, Ý, Ấn Độ, Srilanca, Singapore, Hy lạp,…

Bà mẹ Hòn Đất – Huy Chương Vàng –  LH HNATP 1993

Chị Hai Liên đó là câu gọi thân mật của nhiều anh em hội viên trẻ khi đến với hội. Chị đã tổ chức bán cà phê gây quỹ Công đoàn cho Hội và cũng là nơi để các hội viên đến gặp gỡ, giao lưu trao đổi công việc. Trải qua nhiều đời Chủ tịch Hội, chi Hai Liên còn là pho từ điển sống về các bậc nghệ sĩ lão thành, về những sự kiện của Hội Nhiếp ảnh thành phố mang tên Bác. Là người chính trực, chị đấu tranh không khoan nhượng với những biểu hiện sai trái trong Hội, chị phê bình thẳng thắn và góp ý cho các hội viên. Con người liêm trực, nhưng chị được các đồng nghiệp yêu quý trân trọng vì tâm của chị luôn hướng về xây dựng Hội Nhiếp ảnh ngày càng phát triển. Đối với chị em nữ Hải Âu, chi hội trưởng Lê Thị Kim Liên gắn bó thân thiết như chị ruột trong nhà, chị động viên, dìu dắt những cánh chim Hải Âu non bay vào bầu trời nghệ thuật Nhiếp ảnh. Chị đã đóng góp công sức xây dựng CLB Nhiếp ảnh Nữ Hải Âu trở thành điểm sáng của CLB Nữ về Nhiếp ảnh trong cả nước. Từ ngày đảm nhận vai trò Phó chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Người Cao tuổi Sài Gòn, chị đã hết lòng cùng Chủ nhiệm NSNA Nguyễn Mạnh Hùng lo cho hoạt động CLB. Tài nấu ăn của chị có tiếng, nhiều cuộc triển lãm tại Hội đã được chị chuẩn bị tiệc buffet sau khi khai mạc vừa ngon vừa rẻ. Buổi trưa chị em văn phòng và anh em bảo vệ lại quây quần bên mâm cơm sốt dẻo do chị Hai Liên nấu trong không khí đầm ấm gia đình.

 

Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh, chị Liên đã rất tích cực tham gia vào tiểu ban phòng truyền thống. Chị từng tâm sự : “Tôi còn giữ rất nhiều kỷ vật của Hội, mong ước có ngày được trưng bày triển lãm cho mọi người thưởng lãm”. Phòng truyền thống đang bắt đầu làm thì đại dịch covid ập đến phải ngừng lại. Mong ước của chị chưa thành  thì chị đã ra đi.

Chúng tôi thế hệ đàn em của chị xin hứa sẽ quyết tâm biến niềm mong ước của chị thành hiện thực. Trái tim của NSNA Kim Liên đã ngừng đập, nhưng linh hồn của chim Hải Âu Kim Liên vẫn sẽ còn bay trong bầu trời. Đối với chúng tôi chị vẫn mãi trong tim, Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh mãi mãi ghi nhận những đóng góp của NSNA Lê Thị Kim Liên. Sau khi chiến thắng Đại dịch covid, Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng gia đình tổ chức lễ truy điệu trang trọng để chị được gặp mặt những người thân yêu.

Xin giới thiệu một số tác phẩm của NSNA Kim Liên

Hồn nhiên_Giải B_VAPA 2017

Bà cháu_Bằng Danh dự_Pháp 2016

Chợ quê_HC Đồng HOPA 1994

Hạnh phúc tuổi già _HCV_Asahi shimbun 2014

Nét trẻ thơ

Nét xưa_Giải Ba_Úc

Sếu_Giải đặc biệt_Heritage 2019

Đoàn Hoài Trung

Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh