Chiếc vòng cổ màu xanh

1019

Lý Thị Thủy

(Vanchuongphuongnam.vn) – Chiếc vòng cổ màu xanh là bài học về sự trung thành, xả thân vì nghĩa, biết yêu thương trân trọng những điều tốt đẹp và biết lên án, đấu tranh để loại bỏ những điều xấu xa…

Bìa tập truyền dài Chiếc vòng cổ màu xanh

Chiếc vòng cổ màu xanh của nhà văn Đặng Chương Ngạn là tác phẩm truyện dài kể về cuộc đời ngắn ngủi của Kẹo – chú chó được gia đình chủ vô cùng yêu quý đeo cho chiếc vòng cổ màu xanh, lại không may rơi vào tay bọn cẩu tặc rồi bắt đầu bước đường lưu lạc.
Với cách kể chuyện như tâm tình, câu chuyện về chú chó tên Kẹo cứ hiện dần lên, chân thực, sống động qua từng trang viết.

Người đọc sẽ không khỏi bật cười thích thú trước sự ngây thơ, hồn nhiên của Thin và Khin. Vì mê chó quá nên hai cậu chủ nhỏ đã cố gắng chăm ngoan thực hiện những yêu cầu của ba chỉ để có được cún con làm bạn. Để khi có Kẹo và Bông rồi thì ra sức chăm sóc chúng kiểu: đem xi đánh giày ra nhuộm lông cho Bông để Bông đen giống với Kẹo; đem Bông đến trường cho mười hai bạn đè Bông ra cho ăn đủ thứ, đến khi cô giáo phát hiện thì Bông đã gần như ngất xỉu; khi hai chú chó nghịch bùn lấm hết cả, sợ mẹ mắng, hai cậu chủ nhỏ đã kịp khuân hai “cục bùn chó” bỏ vào máy giặt đứng và bấm nút quay. Hai chú chó được cứu vào “phút 89”.

Đọc Chiếc vòng cổ màu xanh, chúng ta dễ thấy được qua từng trang viết, đâu đó bóng dáng tuổi thơ của chính mình, những kỷ niệm hồn nhiên của ngày thơ bé dễ tràn về, để rồi nhận ra, mình từng rất ngoan, rất vâng lời cha mẹ, cố gắng thực hiện theo một yêu cầu nào đó để mình được thưởng thứ mà mình mơ ước. Từng thích thú với một chú cún con dễ thương rồi reo ầm lên vui sướng vì có nó làm bạn, rồi sẽ ra sức chăm nó theo cách mà mình nghĩ rằng sẽ rất tuyệt. Nó “tuyệt” đến mức dở khóc dở cười hoặc thậm chí có thể khiến cún yêu mất mạng.

Chó chính là vật nuôi thân thiện gần gũi và tuyệt đối trung thành với con người. Mặc dù chủ có khó khăn, hay bị chủ hắt hủi như thế nào thì chó vẫn không vì thế mà rời xa chủ, dù có bị thất lạc chó vẫn cố gắng tìm đường về với chủ. Thế nhưng, thật đáng buồn khi có một số người lại chỉ coi chó là miếng mồi ngon trên bàn nhậu. Những tên chủ quán thịt chó, những tên cẩu tặc đã gây ra bao thảm cảnh chia lìa cho cả chó và những người yêu chó chỉ vì một chút lợi trước mắt. Vì chúng mà Thin mất Kẹo. Thin và cả nhà xót xa lo lắng cho Kẹo, không ngừng tìm kiếm Kẹo. Kẹo không ngừng đấu tranh để tìm đường về nhà.

Theo bước chân của Kẹo, mới thấy thế giới của chó thật đáng thương trước sự lộng hành của bọn cẩu tặc vô nhân tính. Chó không còn không gian an toàn để chơi như thuở nào nữa. Sểnh ra là bị bắt đem đến quán nhậu ngay. Kẹo bị tấn công rồi thoát, rồi nhiều lần bị truy đuổi suýt chết. Kẹo cũng gặp nhiều bạn đồng loại của mình, thấy có bạn được sung sướng, có bạn khốn khổ, có bạn bắt nạt Kẹo, có bạn giúp đỡ, chia sẻ với Kẹo. Kẹo thấy những cái xác của đồng loại trong các quán nhậu, thấy Vàm bị hai tên cẩu tặc kéo lê trên đường đến chết.

Kẹo nhanh trí cùng chó Phú Quốc tìm cách cứu anh chàng sinh viên bị nghi là cẩu tặc. Kẹo thông minh tìm cách giải cứu cô chủ nhỏ bị bắt cóc giúp bạn Husky. Và, Kẹo một mình kiên cường, anh dũng chống lại bọn cẩu tặc. Kẹo tấn công các ông chủ của những quán thịt chó. Kẹo tấn công hai tên cẩu tặc để “trả thù cho ông Vàm, cho chó Phú Quốc, cho Đốm và bao nhiêu con chó khác” và chiến binh Kẹo đã thực hiện xong trách nhiệm của nó với đồng loại.

Kẹo ngã xuống, trên cổ hãy còn chiếc vòng cổ màu xanh. Cái màu xanh ám ảnh người đọc. Nó là hiện thân của tình yêu thương loài vật của gia đình nhà chủ dành cho Kẹo, là sự trung thành của Kẹo đối với chủ của mình. Cái tình người và chó đầy nhân văn ấy càng lấp lánh bao nhiêu thì lại càng khiến người ta căm ghét bọn cẩu tặc bấy nhiêu. Vì thế, cái màu xanh của chiếc vòng cổ ấy còn là hiện thân của niềm hi vọng đến mãnh liệt về một tương lai không còn bóng dáng của bọn cẩu tặc, những con chó sẽ có quyền của nó.

Câu chuyện khép lại cùng với sự khép lại cuộc đời của Kẹo, nhưng lại mở ra cho người đọc bao bài học đáng quý. Đó là bài học về sự trung thành, xả thân vì nghĩa, biết yêu thương trân trọng những điều tốt đẹp và biết lên án, đấu tranh để loại bỏ những điều xấu xa…

“Bạn có thể sẽ khóc. Khóc rất nhiều…
Nhưng, trái tim của bạn sẽ ấm áp hơn …”

Đó chính là lời tác giả Đặng Chương Ngạn viết về Chiếc vòng cổ màu xanh. Vâng, khi gấp lại trang sách cuối cùng, chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó. Một buổi sáng, gia đình ông chủ tiễn Bông đi học, vào lúc ấy, với Khin, Kẹo vẫn còn sống, vẫn còn có một ngày nào đó trong tương lai Khin sẽ gặp lại Kẹo…

Kẹo vẫn sống trong nỗi nhớ tiếc của Thin, Khin, của bao nhiêu bạn đọc, sống tiếp trong cuộc sống của những chú chó khác trong một tương lai không còn bọn cẩu tặc và những kẻ ác thích đoạ đày loài vật!…

L.H.T