Chủ tịch Quốc hội: Đà Nẵng đừng e dè cái sai trước đây mà không dám làm cái đúng

430

Sáng 17/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX và phát biểu ý kiến chỉ đạo chính quyền TP đừng vì những vụ việc cụ thể sai phạm trước đây mà e dè, không dám làm cái đúng để phát triển TP.

Phức tạp phát sinh là quy luật khách quan!

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, kỳ họp thứ 9 của HĐND TP Đà Nẵng diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị vừa làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng để tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng, phát triển TP trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thống nhất ban hành Nghị quyết mới về phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng sáng 17/12… (Ảnh: HC)

Qua tổng kết, Bộ Chính trị khẳng định, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đà Nẵng đã có những bước phát triển mạnh mẽ; diện mạo TP ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. “Bất cứ ai trong nước và khách quốc tế đến đây đều không thể phủ nhận diện mạo của Đà Nẵng hôm nay không thua kém bất cứ TP phát triển nào ở khu vực. Đây là điều hết sức tự hào từ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã chung tay qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo của TP!” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ rõ những năm gần đây tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng có chững lại, thậm chí phải thẳng thắn nhìn nhận là có suy giảm và ngày càng phát sinh những vấn đề phức tạp. Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh:

“Những phức tạp phát sinh là quy luật khách quan đối với một đô thị phát triển. Nó không phải là cái gì lạ lắm so với tất cả các TP khác cũng như các nước trên thế giới. Đô thị hóa và xây dựng một đô thị là cực tăng trưởng thì sẽ dẫn đến những vấn đề phức tạp. Ở đây có những phần là nội tại của chúng ta, nhưng có những phần là quy luật khách quan đối với một TP năng động, đang phát triển sẽ dẫn tới rất nhiều những vấn đề mà chúng ta phải giải quyết!” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hiện dư địa phát triển, nhất là quỹ đất sạch dành cho thu hút đầu tư thì Đà Nẵng không còn nhiều. Thu ngân sách so với một số địa phương khác chưa phải là cao. Quy hoạch định hướng phát triển của TP trước đây không còn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, cần phải nghiên cứu điều chỉnh. Định hướng thời gian tới, Đà Nẵng cần phải tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, CNTT nhưng tình hình thu hút đầu tư vào lĩnh vực này chưa nhiều, chưa tương xứng với tiềm năng…

Đà Nẵng không thể tụt hậu được

“Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới, tương xứng với vị thế địa chính trị của mình, với tầm nhìn phải trở thành một “Thành phố thông minh” thì nhu cầu bức thiết đối với TP hiện nay là phải có chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển, có mô hình phát triển mới với cơ chế, chính sách và giải pháp đột phá để không bị chững lại. Tôi không dùng chữ “tụt hậu” vì Đà Nẵng không thể tụt hậu được mà nhấn mạnh TP không để bị chững lại như thời gian vừa qua!” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đà Nẵng phải thực sự bứt phá, tạo được sức lan tòa mạnh mẽ tới các địa phương khác trong vùng. Phát triển Đà Nẵng phải theo hướng hiện đại, thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng, lấy người dân làm trung tâm, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân cả về văn hóa, tinh thần và vật chất phải đạt ở mức cao. Để đạt được điều này, Đà Nẵng cần tập trung vào 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Trong đó đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao; đặc biệt dịch vụ du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế. Phát triển các ngành thương mại, tài chính, ngân hàng, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao… Tức là cái gì mà làm ở Đà Nẵng thì đều phải đạt chất lượng cao. Có chính sách phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistic ở miền Trung mà Đà Nẵng phải là trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đà Nẵng thực hiện rà soát lại quy hoạch và quy hoạch phát triển không gian đô thị theo nguyên tắc phát triển thông minh và bền vững. Xây dựng chính quyền đô thị phát triển; xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo Luật Quy hoạch mới và theo hướng phát huy tối đa mối liên kết vùng. Chú trọng quản lý đô thị, tổ chức không gian đô thị hiện đại, hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bản sắc đặc trưng của một đô thị biển, sông, núi, rừng…

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc họp

Đà Nẵng cần tránh tâm lý e dè, sợ sai

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu TP Đà Nẵng tiếp tục tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. “Chúng ta đừng vì những vụ việc cụ thể sai phạm trước đây để rồi làm ảnh hưởng đến tư tưởng và hành động của các ngành, các cấp ở TP. Vì nếu như thế sẽ gây tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư, đến việc thu hút đầu tư và đến việc giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đang gặp phải.

Sẽ rất khó khăn trong thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút các nguồn lực phát triển kinh tế vì tâm lý e dè, cứ sợ sai, thấy những vụ việc cũ đang xử lý thì bây giờ không dám làm gì nữa. Tôi đề nghị Đà Nẵng cần tránh tâm lý này. Để tạo sự đồng thuận cần tăng cường tuyên truyền, giải thích để đồng sức chung lòng tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển Đà Nẵng, chứ nếu cứ nhìn vào những cái sai trước đây rồi không dám làm gì hết là không được.

Đừng làm sai nữa thôi, còn làm đúng thì chúng ta phải làm để phát triển Đà Nẵng, nếu không thì TP sẽ tiếp tục chững lại. Tôi dùng chữ “chững lại” chứ chưa nói đến suy giảm, nhưng nếu chúng ta không làm thì TP sẽ suy giảm. Tôi tin là nhân dân Đà Nẵng sẽ ủng hộ các cấp chính quyền để tiếp tục vừa khắc phục những hạn chế, yếu kém, vừa tiếp tục phát triển TP!” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý HĐND TP Đà Nẵng là “ra một kết luận giám sát, kiến nghị mấy câu, ra một Nghị quyết có vài trang thôi để cụ thể hóa chủ trương của Thành ủy, nhưng UBND rồi các ngành, các địa phương phải è cổ ra làm rất vất vả hàng trăm, hàng nghìn việc chớ không phải đơn giản”. Vì vậy, HĐND phải cùng chịu trách nhiệm chứ không phải chỉ là cơ quan giám sát, cơ quan quyết định mà không chịu trách nhiệm.

“HĐND phải đồng hành, sát cánh cùng UBND thì mới thực hiện được mục tiêu chứ không phải ngồi coi có sơ hở nào là bắt giò một cái cho té, chụp giò một cái là ngã, ngã rồi không nâng lên mà đạp cho nhào luôn thì chết. Tôi nói thái độ của từng đại biểu, của cơ quan HĐND phải đồng cam cộng khổ, chia sẻ trách nhiệm, không chỉ ra Nghị quyết rồi giám sát, phê bình mà phải cùng chịu trách nhiệm để phát triển TP!” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Đà Nẵng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay: “Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ cho TP Đà Nẵng thực hiện một Nghị quyết mới của Bộ Chính trị sắp ban hành. Với Nghị quyết mới thì Đà Nẵng sẽ có bước đột phá. Sắp tới Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết cho Đà Nẵng chứ không phải một kết luận để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33 nữa. Đã thống nhất rồi, và hiện đang quá trình hoàn thiện, hoàn chỉnh. Tôi tin rằng với một Nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Đà Nẵng sẽ bước vào thời kỳ mới năng động hơn, sáng tạo hơn và có nhiều thành công hơn nữa.

Những kiến nghị của Đà Nẵng, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đạt được những mục tiêu trong Nghị quyết mới của Bộ Chính trị thì chúng tôi sẽ ủng hộ Đà Nẵng. Có những chính sách, cơ chế đặc thù mà Chính phủ không thể ban hành được bởi vì vướng luật thì chúng tôi sẽ xem xét để giải quyết. Có thể trình Quốc hội có một Nghị quyết về Đà Nẵng, hay là những cơ chế đảm bảo đúng pháp luật của Nhà nước.

Chúng tôi xin ghi nhận những kiến nghị cụ thể của Đà Nẵng và sẽ nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận để có những chính sách phù hợp, và cùng với Chính phủ để quyết định kịp thời những chính sách hợp lý, đúng đắn nhằm tạo điều kiện để Đà Nẵng tiếp tục phát triển bền vững, thực sự trở thành một TP động lực của miền Trung – Tây Nguyên, là trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và giữ vai trò là một cực tăng trưởng, phát triển của cả nước!”.

Theo Infonet