Có một đôi bạn tri kỉ 23 năm mang tên Hoài Linh – Chí Tài

635

23 năm kể từ lần hợp tác đầu tiên vào năm 1997, có thể nói Hoài Linh – Chí Tài là cặp bài trùng của sân khấu kịch. Ở họ không chỉ có tài năng mà còn sự phối hợp ăn ý. Đặc biệt, hơn 2 thập kỉ qua cả hai chưa từng xảy ra mâu thuẫn nào.

Chí Tài – Hoài Linh được mệnh danh là “cặp bài trùng” của sân khấu hài lẫn trên các bộ phim truyền hình, điện ảnh. Độ hợp rơ của họ phải nói là chỉ nhìn ánh mắt cũng đủ biết đối phương nói gì.

23 năm gắn bó cũng là 23 năm họ trải qua không ít kỉ niệm. Từ thuở hàn vi đến khi thành danh và trở thành những danh hài hàng đầu showbiz, họ vẫn được công chúng yêu mến bởi sự mộc mạc, giản dị và hết lòng với nghề.

Khó kiếm được một cặp đôi ăn ý như Chí Tài – Hoài Linh

Kết hợp với nhau vào năm 1997 đến nay đã 23 năm trôi qua. Cặp đôi “chinh chiến” khắp sân khấu lớn nhỏ ở cả trong nước lẫn hải ngoại. Nếu thiếu một trong hai thì các vở diễn coi như không trọn vẹn.

Hoài Linh cho biết anh nhìn thấy được cái duyên ở Chí Tài và nghĩ rằng nam nghệ sĩ có thể tung hứng cùng với anh nên đã đồng ý kết hợp thành một cặp diễn trên sân khấu. Vô tình việc bắt cặp với nhau lại tạo nên sự ăn ý, gắn kết. Bởi Hoài Linh cho rằng, Chí Tài có duyên “trầm” còn anh là duyên “bổng” nên bù trừ cho nhau.

Suốt ngần ấy năm diễn chung, cả hai ghi dấu với khán giả qua loạt vở hài kịch ăn khách, cho đến bây giờ vẫn được khán giả xem đi xem lại như Ru lại câu hòa, Con sáo sang sông…


Họ là cặp bài trùng của sân khấu. 

Lúc còn sống, Chí Tài đã từng bồi hồi kể lại chuyện từ là một ca sĩ đã chuyển sang làm danh hài cùng với Hoài Linh: “Trước đó Vân Sơn mời tôi, mà hình như là cái duyên chưa tới nên mình sợ không dám nhận. Tới Hoài Linh thì do một phần mình thần tượng ông ấy quá vì rất nổi tiếng bên hải ngoại, thật sự mình rất trân trọng tài năng nên nhận lời kết hợp với nhau trên sân khấu luôn”.

Hợp tác với nhau hơn 23 năm nhưng Hoài Linh cho biết, họ chưa từng mâu thuẫn, giận hờn. Hoài Linh giải thích rằng: “Nếu nói tôi và anh Tài không hoàn toàn cãi vã là không đúng, vì ắt hẳn trong những buổi đi diễn hoặc hợp tác một dự án chung thì cũng bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, anh Chí Tài giống như một người anh cả vậy, mọi chuyện anh đều đưa ra hướng giải quyết rất êm đẹp nên chúng tôi không bao giờ có chuyện lời qua tiếng lại với nhau”.

Vào thời điểm nghe tin nghệ sĩ Chí Tài qua đời, Hoài Linh bật khóc nức nở. Anh chạy ngay đến bệnh viện và theo đoàn xe về nhà tang lễ Quận 5 – TPHCM để lo mọi thứ chu toàn. Hoài Linh là người được vợ của cố nghệ sĩ gửi gắm và mong muốn giúp cô đưa thi hài chồng mình sang Mỹ chôn cất.

Thật khó kiếm được tình bạn nào như Chí Tài – Hoài Linh!

Ông Tư Lành và Năm Triệu của màn ảnh Việt

Còn nhớ, sau khi thành danh ở sân khấu, cả hai nghệ sĩ còn “chinh chiến màn ảnh rộng” với loạt bộ phim ăn khách.

Họ tương trợ nhau trong từng tác phẩm. Nếu như giai đoạn 2010, Hoài Linh từng là ngôi sao phòng vé thì không thể thiếu Chí Tài hỗ trợ phía sau.

Cụ thể, khi NSƯT Hoài Linh đóng vai chính trong Nhà có 5 nàng tiên, người hâm mộ thấy cố nghệ sĩ Chí Tài cũng đóng một vai phụ trong phim. Trong Đại náo học đường (2013), cả hai lại trở thành một “nhóm giang hồ” “hợp rơ” trên màn ảnh.

Có thể nói từ sân khấu đến điện ảnh, cả hai chưa bao giờ thôi làm người hâm mộ thất vọng. Thậm chí, không phải vào những vai diễn đóng cặp nhưng hai nghệ sĩ vẫn có sự gắn kết và bỗ trợ cho nhau khi tham gia chung một tác phẩm.


Tình bạn trong “Dạ cổ hoài lang”.

Đặc biệt, đỉnh cao diễn xuất của hai nghệ sĩ phải kể đến tác phẩm Dạ cổ hoài lang. Đây là một bộ phim khác biệt so với nét hài duyên của bộ đôi nghệ sĩ. Bởi tác phẩm đòi hỏi chiều sâu diễn xuất và mang nét trầm buồn khó tả.

Khi đóng, cả hai phải phối hợp nhịp nhàng, thể hiện được tình bạn kéo dài cả đời người. Họ từ hai người bạn thuở ấu thơ, vượt qua nhiều biến đổi trong cuộc sống, sang tận đất Mỹ nhưng vẫn giữ vững sự trân quý dành cho nhau.

Và bộ phim như phác họa chính cuộc đời của hai nghệ sĩ. Tư Lành của NSƯT Hoài Linh và Năm Triều của cố nghệ sĩ Chí Tài phải chống chọi với nỗi cô đơn ở phương trời xa lạ. Nhưng họ vượt qua mọi nỗi cô đơn tận cùng ấy bằng tình bạn tuổi già đầy keo sơn, dù mỗi người đã chọn một hướng đi riêng trong cuộc sống.

Và hiện tại, người hâm mộ thấy hình ảnh NSƯT Hoài Linh đến tiễn đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về nơi an nghỉ cuối cùng đâu đó lại giống với cảnh phim ông Tư Lành nói lời tạm biệt với Năm Triều đến lạ kì.

Đông Du/Lao động