Cựu nhà báo viết sách từ thất bại của chính mình

338

6 năm là phóng viên ở tờ báo dành cho phụ nữ, thêm 4 năm gắn bó với ngành thời trang, làm đẹp cùng một cuộc đời có rất nhiều biến cố đã giúp cựu nhà báo Ann Dan có nhiều trải nghiệm để viết sách chia sẻ cùng độc giả trong “Cô gái à, ngừng than vãn”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), cô gái Hà Nội Ann Dan (tên thật là Đặng Hoài Anh, sinh năm 1987) trải qua 7 năm làm báo, trong đó 6 năm làm việc ở báo Phụ nữ Việt Nam. Do đặc thù công việc, cô được đi khắp nơi, gặp và nghe các cô gái chia sẻ câu chuyện của mình. Họ khóc rất nhiều với cô vì những nỗi đau đã trải qua. Có người rơi nước mắt vì không hiểu được nỗi lòng của mẹ, cho tới khi bà qua đời vẫn mang trong mình sự ăn năn. Có người bày tỏ những câu chuyện đau đớn của sự phản bội, của những xót xa khi chung sống cùng chồng…


Công việc của một người làm báo cùng cuộc đời nhiều bão giông đã giúp Ann Dang có nhiều trải nghiệm sống.

Cộng thêm cuộc đời có rất nhiều biến cố, Ann Dan vô cùng thấm thía những gì một người phụ nữ phải trải qua khi bước tới sự tự do thực sự về tâm hồn trong cuộc sống.

Và cô đã dùng câu chuyện của mình, những gì mình trải qua để truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác. Theo Ann Dan, không nhiều người đã trải qua nhiều biến cố và nỗi đau của người phụ nữ như cô, khi từng là một người phụ nữ sống nhạt nhòa, an phận, trải qua 2 lần đổ vỡ hôn nhân. Nhưng cô đã nhìn nhận lại bản thân, đã thay đổi để trở thành một người phụ nữ tự tin, tự chủ.

“Tôi đã chia sẻ những câu chuyện của cuộc đời mình mà không còn sợ bị đánh giá, vì tôi biết sai lầm của mình sẽ khiến người khác tránh được vấp ngã trong cuộc đời họ. Không những không chịu sự gièm pha, tôi còn nhận được nhiều cảm thông và chia sẻ từ các cô gái, kể cả những người xuất thân trong gia đình Nho giáo”.


Từng trải qua hai lần đổ vỡ hôn nhân nhưng nữ tác giả đã nỗ lực thay đổi để trở thành một người phụ nữ tự tin, tự chủ

“Cô gái à, ngừng than vãn” của Ann Dan gồm 4 chương. Chương đầu tiên “Dành cho mọi cô gái”, khái quát những nét tính cách của phụ nữ nói chung. Đây là chương mà bất kể bạn bao nhiêu tuổi đều nên đọc để có cái nhìn tích cực hơn với chính mình và người khác, chẳng hạn: Con quái vật “Đố kị”, Là anh hùng của chính mình, “Cái rốn” của vũ trụ, Bạn là viên kim cương…

3 chương tiếp theo được Ann Dan phân theo độ tuổi. Ở chương “Cô gái 20-25”, là bài học về định hướng cuộc đời hoặc câu chuyện về tình yêu, về gia đình. Đây là giai đoạn ai cũng phải trải qua và những quyết định của mỗi người trong giai đoạn này sẽ thay đổi cả cuộc đời.


“Cô gái à, ngừng than vãn” vừa được NXB Phụ nữ ấn hành.

Chương “Phụ nữ 26-30” là những câu chuyện của người phụ nữ đã dần định hình được sự nghiệp. Họ bắt đầu bước vào những ngưỡng cửa của trách nhiệm. Họ cũng bắt đầu hoang mang về con đường trước mắt. Ann Dan cho rằng, dù 20-25 là quãng thời gian quan trọng của những lựa chọn, nhưng ở giai đoạn này, nếu không có người dẫn lối, người phụ nữ sẽ rất dễ đánh mất ước mơ ở đâu đó trên đường đời, giữa những trách nhiệm.

Chương cuối cùng, “Phụ nữ 31-35”, dành riêng cho phụ nữ đã bước qua tuổi 30, khi họ đã dần hình thành phong cách sống. Lúc này, mọi lựa chọn đã rõ ràng và trở thành một thói quen khó thay đổi. Theo Ann Dan, đây là lúc người phụ nữ dễ bỏ quên chính mình. Cũng có vô số người thất vọng và cực đoan với đàn ông. Nhiều người khác lại trở nên độc đoán.

“Tôi không muốn người phụ nữ sống nốt phần đời còn lại trong tiếc nuối vì đã không lựa chọn khác. Ngoài 30, không phải quá muộn để bắt đầu một cuộc sống khác, có một lựa chọn khác, hay trở thành một con người khác. Tôi hy vọng những gì tôi đưa ra đủ động lực khiến bạn dám bước ra khỏi lề thói cũ để hạnh phúc” – Ann Dan viết.

Nhìn vào cuốn sách, độc giả sẽ thấy 4 chương riêng biệt, nhưng thực chất đó lại là sự liền mạch xuyên suốt trong cuộc đời của người phụ nữ. Ở cuối mỗi chương, tác giả lại trích dẫn những lời mà cô tâm đắc của Sarah Jakes Roberts, Seryl Sandberg, J.K.Rowling, Oprah Winfrey. Đó đều những người phụ nữ có số phận vô cùng đặc biệt, họ đã vươn lên mãnh liệt từ nỗi đau.

Chia sẻ thêm về cuốn sách, Ann Dan cho hay than vãn là một trong những bản năng của người phụ nữ. Nhưng chính việc than vãn đó đôi khi khiến họ trở nên tiêu cực.

“Khởi nguồn của việc hạnh phúc là ngừng than vãn, ngừng yêu cầu từ những người khác mà hãy thay đổi vào bản thân mình trước” – nữ tác giả tâm sự.

“Cô gái à, ngừng than vãn” được NXB Phụ nữ ấn hành.

Theo Yến Anh/NLĐ