Đám tang danh ca Lệ Thu có thể phải dời đến tháng 2

531

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo tiết lộ từ đồng nghiệp thân thiết của danh ca Lệ Thu, thời gian này ở Mỹ đang bùng phát dịch bệnh và số người chết do Covid-19 tăng cao, do đó nhà tang lễ bị quá tải. Chính vì lý do đó, lễ tang của danh ca Lệ Thu dự kiến diễn ra vào tháng 2.


Danh ca Lệ Thu qua đời do Covid-19

Hiện tại, gia đình danh ca Lệ Thu vẫn chưa chính thức thông báo thông tin về tang lễ của bà. Tuy nhiên mới đây, chia sẻ với báo chí, nam ca sĩ Quang Thành, một người em thân thiết với cố danh ca, cho biết đám tang danh ca Lệ Thu có thể sẽ bị dời đến tháng 2 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội tại Mỹ.

“Thời gian này, tang lễ chưa thể diễn ra do dịch bệnh bùng phát. Số người chết vì Covid-19 ở bang California tăng cao, do đó nhà tang lễ bị quá tải. Dự kiến lễ tang của chị diễn ra vào tháng 2” – ca sĩ Quang Thành nói.

Cũng vì ảnh hưởng của dịch bệnh, trước đó, lễ tang của các nghệ sĩ Chí Tài, Vân Quang Long được tổ chức gọn gàng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay diệt khuẩn.

Danh ca Lệ Thu trút hơi thở cuối cùng ở bệnh viện tại Mỹ lúc 19h ngày 15/1 (giờ địa phương). Trước khi qua đời, bà nhập viện vì mắc Covid-19. Những ngày cuối đời, sức khỏe của nữ danh ca yếu, phải thở bằng máy và được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Sự ra đi của danh ca Lệ Thu để lại niềm thương tiếc với khán giả, đồng nghiệp. Trong ký ức của đồng nghiệp, danh ca Lệ Thu có giọng hát đặc biệt, không cần trưng trổ kỹ thuật nhưng nồng nàn cảm xúc.

Danh ca Lệ Thu (sinh năm 1943) tên thật là Bùi Thị Oanh. Bà là giọng ca tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam. Chất giọng khàn ấm và nội lực của bà được ông chủ phòng trà Bồng Lai để ý và ngỏ lời mời đi hát. Những năm 1968 đến 1971, tiếng hát Lệ Thu được yêu thích hàng đầu bên cạnh Thái Thanh, Khánh Ly.

Trong hơn 60 năm ca hát, danh ca Lệ Thu luôn được khán thính giả nhắc đến với những bài hát buồn. Lệ Thu được nhiều nhạc sĩ viết tặng riêng các ca khúc như Nước mắt mùa thu (Phạm Duy), Xin còn gọi tên nhau (Trường Sa), Thu hát cho người (Vũ Đức Sao Biển)… Bà là biểu tượng đẹp của cách hát chậm rãi, rõ lời, không phô trương và để lại nhiều cảm xúc. Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân nhận xét: “Ở các nốt cao, chất giọng khàn, có độ vang và ngân rung hiếm của Lệ Thu đã làm khán giả có cảm giác như nỗi đau được đẩy lên đến tột cùng và có sự chia sẻ, an ủi từ bà”.

Chính danh ca Lệ Thu cũng thừa nhận người nghe cảm nhận giọng của bà có điều gì đó như uẩn ức. Thật ra, bà là người biết làm chủ cảm xúc và diễn tả nó một cách tỉnh táo. Quả nhiên, sự tỉnh táo của bà đã truyền năng lượng tích cực đến khán thính giả để họ có gặp đúng tâm trạng như bài hát được nhạc sĩ gửi gắm thì cũng tự tin mà bước đi, vượt qua những đau khổ trong cuộc đời.

Là một trong những nữ ca sĩ hàng đầu của làng nhạc Việt thập niên 1960-1970, bà được mệnh danh “tiếng hát vàng mười”, một giọng hát được giới mộ xem là chuẩn mực trong cách phát âm, góp phần làm giàu đẹp thêm tiếng Việt. Những tình khúc hay nhất được bà thể hiện cho đến ngày nay vẫn được lưu giữ.

M.A