Dấu ấn mới Ngày thơ Việt Nam

368

Sáng 16/3/2023 tại Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi họp tổng kết Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 và lên phương án chuẩn bị Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22.


Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều bày tỏ lòng biết ơn tới các nhà tài trợ trong buổi họp tổng kết Ngày thơ lần thứ 21

Nhận xét về kết quả Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21, Chủ tịch HNV VN – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, mặc dù nguồn kinh phí khá hạn hẹp, nhưng sự kiện được tổ chức thành công ngoài mong đợi, được hội viên ủng hộ, dư luận quan tâm, truyền thông khen ngợi và đưa tin rộng rãi, đặc biệt là không có những phê phán trên mạng xã hội.

Những đổi mới, sáng tạo của sự kiện như chuyển địa điểm tổ chức từ Văn Miếu tới khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, chọn đơn vị tổ chức chuyên nghiệp, có uy tín, cùng những nhân vật xuất sắc tham gia đã tạo nên dấu ấn mới, đầy hứng khởi và màu sắc cho một sản phẩm điển hình và truyền thống của HNV VN.

Ông Thiều cũng bày tỏ lòng biết ơn tới các nhà tài trợ, sự nỗ lực lặng thầm của đội ngũ trong Ban tổ chức, đặc biệt là sự hy sinh cống hiến hết mình cho chất lượng của Tổng đạo diễn Lê Quý Dương cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21.

Với nguồn kinh phí khiêm tốn, nhưng ý tưởng lớn lao và khát vọng cao từ Ban tổ chức, vị đạo diễn vốn được coi là ông vua của sự kiện này đã dành hết tình yêu và tâm huyết của mình để làm nên một sự kiện sáng giá, gây ấn tượng đẹp trong lòng giới văn chương nghệ thuật. Ông cũng đưa những nghệ sĩ tên tuổi vào chương trình, trình diễn các tác phẩm thơ nổi tiếng, gây xúc động, mỹ cảm tuyệt vời cho công chúng.


Nhà thơ Hữu Việt chia sẻ tại cuộc họp

Với cương vị là người chịu trách nhiệm về nội dung Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21, nhà thơ Hữu Việt chia sẻ, ông cảm thấy khá áp lực khi được Chủ tịch HNV VN giao nhiệm vụ này, bởi kỳ vọng lớn của BCH HNV VN là sau 3 năm đại dịch, sự kiện truyền thống được tổ chức trở lại cần có đổi mới rõ rệt, tạo nên không khí hứng khởi cho giới thơ ca và tinh thần của người yêu thơ. Nhưng áp lực đã dần giải tỏa khi đội ngũ làm việc được sự tin tưởng của Lãnh đạo HNV VN, đã đem hết tâm sức, trí tuệ đóng góp làm nên một sự kiện giá trị.

Lần đầu tiên làm Tổng đạo diễn cho Ngày thơ Việt Nam, đạo diễn Lê Quý Dương bộc bạch, sự kiện lớn, lại chuẩn bị trong thời gian quá gấp, mà yêu cầu lại rất cao, ông đã làm sự kiện này không chỉ bởi là một đạo diễn chuyên nghiệp mà còn với tâm nguyện của một người làm thơ, yêu văn thơ và cầm bút viết văn từ thuở nhỏ.

Nhờ Lãnh đạo HNV đặt cả lòng tin, cho ông thoải mái sáng tạo, nên đã có một Ngày thơ Việt Nam ghi được dấu ấn đậm nét, thu hút sự quan tâm của cả người trong giới và đông đảo công chúng. Ông cũng cho rằng, thành công lớn nhất của sự kiện là qua việc tổ chức, những con người riêng lẻ trong một tập thể đã gắn kết chặt chẽ với nhau, cùng thăng hoa trong công việc chung, tạo nên một liên hoan thơ ca hấp dẫn, tạo cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng.


Tổng đạo diễn Ngày thơ Ông Lê Quý Dương cho rằng, thành công lớn nhất của sự kiện là những con người trong một tập thể đã gắn kết chặt chẽ với nhau, cùng thăng hoa trong công việc chung

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch HNV VN cũng thống nhất ý kiến với Chủ tịch HNV VN Nguyễn Quang Thiều, rằng sau thành công tuyệt vời của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại địa điểm Hoàng Thành Thăng Long, thì những Ngày thơ Việt Nam tiếp theo nên được tổ chức cố định tại địa điểm lịch sử linh thiêng này, có vị thế xứng tầm với sự kiện.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đưa ra mong muốn về việc chuẩn bị sớm hơn cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, kể cả về tài chính và nhân lực. Ngoài việc xin nguồn kinh phí Nhà nước cấp xứng đáng với tầm cỡ sự kiện, thì Hội cũng cần nỗ lực vận động thêm các nhà tài trợ, bổ sung nguồn tài chính để mở rộng quy mô và tăng chất lượng sự kiện. Dự kiến, một nội dung mới có thể sẽ được triển khai trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, đó là triển lãm chân dung 50 nhà thơ, do các họa sĩ tài năng thực hiện ngay trước sự kiện.

Theo Vanvn