Ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình của nhà thơ – luật sư Nguyễn Minh Tâm

306

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng nay, 21/3/2022 tại hội trường của Hội Nhà văn TP.HCM (số 81 Trần Quốc Thảo, Q3) đã diễn ra buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình của Nhà thơ – Luật sư Nguyễn Minh Tâm, với sự tham gia của nhiều gương mặt quen thuộc trong giới luật sư và giới cầm bút.

Đến tham dự gồm có: Nhà văn Bích Ngân – Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Trưởng ban Sáng tác HNV TP.HCM; Nhà thơ Nguyên Hùng, Ủy viên BCH HNV TP.HCM; Nhà thơ Bùi Phan Thảo – Ủy viên BCH HNV TP.HCM; Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn – Ủy Viên BCH HNV TP.HCM,…. và các nhà văn, nhà thơ, gia đình, bạn đọc cùng nhiều Luật sư đồng nghiệp của tác giả Nguyễn Minh Tâm.

Quang cảnh hội trường 

Tập thơ Ấm lạnh pháp đình là tập thơ thứ ba của luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm, sau hai tập Lời ru thầm và Tóc đất. Thi tập gồm 104 bài thơ, dày gần 150 trang, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Tập thơ Ấm lạnh pháp đình của Nguyễn Minh Tâm

Có thể nói, Ấm lạnh pháp đình là tiếng lòng của một luật sư, phản ánh những vui buồn nghề nghiệp trước thực trạng tư pháp nước nhà. Tập thơ viết hoàn toàn về nghề luật trong các giai đoạn tố tụng từ khởi tố điều tra, truy tố đến xét xử ở chốn pháp đình và khắc họa tương đối đầy đủ tâm tư, khát vọng của tác giả.

Nhà văn Bích Nhân tặng hoa cho tác giả 

Như nhiều nhận xét, Ấm lạnh pháp đình có lẽ là tập thơ đầu tiên viết về nghề luật sư trong đời sống thi ca Việt Nam. Trong lời giới thiệu tập thơ Ấm lạnh pháp đình, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng: “Bất cứ nghề nào, thách thức đáng sợ nhất vẫn là sự chai lì cảm xúc. Càng lặn ngụp với nghề, càng từng trải với nghề, thì càng thấy mọi thứ rất bình thường. Nếu nghề y dễ thờ ơ với đau đớn của bệnh nhân, thì nghề luật dễ lạnh lùng với thống khổ của bị cáo. Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã giữ được ánh mắt ân cần và trái tim ấm áp trước mỗi phiên tòa, nhờ ông có cốt cách thi sĩ”.

Chia sẻ tại buổi lễ, Luật sư Phan Trung Hoài – Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè ở nơi công tác lẫn ngoài đời đã có những ý kiến tâm đắc, đồng cảm cùng bạn mình.

Nhà thơ – Luật sư Nguyễn Minh Tâm nhận hoa chúc mừng của đồng nghiệp

Nhà thơ – Luật sư Nguyễn Minh Tâm sinh 1953 đã từng là lính trinh sát trong chiến tranh, khi giải phóng ông theo con đường luật “cầm cân nảy mực” để hướng đến khát khao công bằng, bình yên và hạnh phúc cho xã hội trong lĩnh vực mà ông đã tâm huyết lựa chọn cống hiến.

Nhà văn Trầm Hương đánh giá: “Thơ Nguyễn Minh Tâm là một phần sự thật pháp đình ngày nay, nơi ngỡ như là hiện thân của công lý, tôn nghiêm lại chứa đựng bao điều khuất tất, bất cập. Sự bất cập pháp đình dẫn đến bao hệ luỵ số phận con người, tác động sâu sắc đến đạo đức xã hội, tạo những vết thương sâu vào tâm thức nhiều thế hệ, thật khó chữa lành, hàn gắn”.

Nhà văn Trầm Hương phát biểu

Nhà văn Nguyễn Quốc Văn nhận định: “Ấm lạnh pháp đình” chưa phải là đỉnh thơ mà Nguyễn Minh Tâm đã vươn tới. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là đỉnh cao thơ viết về nghề, đặc biệt là nghề luật.”

Buổi ra mắt tập thơ Ấm lạnh pháp đình đã thành công tốt đẹp và nhận được nhiều sự đồng cảm, đánh giá cao của bạn đọc, bạn nghề. Có thể nói, tập thơ đã khơi một dòng chảy thi ca với đề tài tương đối mới: nghề Luật trong văn chương hiện nay.

Kỳ Sơn