“Đi trốn” – Chạm vào nỗi niềm quá vãng

820

Dù là một cuốn tiểu thuyết viết về thiếu nhi nhưng tác giả đã khéo léo chạm đến những vấn đề lớn của lịch sử làm tăng thêm tính hấp dẫn của tác phẩm.

Năm năm sau ngày tác phẩm “Quân khu Nam Đồng”, tác giả Bình Ca tiếp tục mang đến cho độc giả tiểu thuyết thứ hai “Đi trốn” (NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2020). Cũng giống như “Quân khu Nam Đồng”, ngay khi mới ra mắt, “Đi trốn” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả.

Chạm vào một thời tuổi trẻ

“Đi trốn” kể về cuộc đời của những đứa trẻ con nhà cán bộ kháng chiến, sinh ra ở vùng tự do những năm 1950, tới khoảng năm 1965-1966, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, xa bố mẹ sơ tán về các miền quê, sống cuộc sống kham khổ thiếu thốn ở nông thôn, học hành trong không gian dữ dội khi bom Mỹ chực nổ trên đầu.


Bìa cuốn tiểu thuyết “Đi trốn” của Bình Ca.

Năm đứa trẻ, 5 người bạn, là con em cán bộ, đã có một chuyến phiêu lưu giữa chốn núi non hang động và sông nước hoang sơ hung hiểm. Đó là những con nhà lính từ thủ đô về nơi sơ tán gồm Tự Thắng, Thảo, Linh, Việt Bắc, Hoài Nam – được đưa ra Hà Nội học tập theo diện con em cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc nhằm chuẩn bị lực lượng cho cuộc chiến tranh trường kỳ. Lũ trẻ đang ở tuổi 12, 13, cái tuổi sôi nổi, bồng bột, ham khám phá nhất. Cũng chỉ vì nghịch dại, lũ trẻ đã phải rời khỏi trại sơ tán, “đi trốn” ở Hồ Mây để người lớn không tìm thấy. Chuyến đi ban đầu tưởng đùa, hóa ra lại là một hành trình khó quên do vướng vào một trận bom Mỹ. Vì một sự cố bất ngờ, cả đám bị bỏ lại giữa rừng hoang, trong tay chỉ có vài vật dụng để sinh tồn. Lối về đã bị bịt kín, chúng đóng bè trôi lênh đênh trên dòng sông ngầm trong lòng núi, trôi qua những hang động huyền ảo kỳ bí, những thung lũng xanh rờn không dấu chân người, mà đường về vẫn vô tăm tích. Cuộc phiêu lưu ly kỳ đến nghẹt thở, lũ trẻ liên tục phải chiến đấu với thú dữ, với những tình thế sinh tử ghê gớm để tồn tại khi đánh nhau với rắn hổ mang chúa, bị ong mật tấn công, gặp phải trăn gấm, vướng phải bom Mỹ… Những đứa trẻ vừa dũng cảm vừa vụng về, vừa chân thành vừa nông nổi đã dần trưởng thành trong hành trình ấy, trở nên tự lập, thông minh, gan dạ, trách nhiệm nhưng vẫn hồn nhiên, trong trẻo.

Sức hút từ những dòng văn