‘Điểm hay nhất của sách đạt giải thưởng Hội Nhà văn bị tố đạo văn lại là phần đang gây tranh cãi’

811

Đó là chia sẻ của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn – người duy nhất trong hội đồng “không đề cử” cuốn chuyên khảo “Phê bình phân tâm học – Phía của những ám ảnh nghệ thuật” (Vũ Thị Trang) khi xét giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ 1 năm 2021 dành cho tác giả dưới 35 tuổi của Hội Nhà văn Việt Nam ở vòng sơ khảo.

Nhà thơ  Lê Thiếu Nhơn chia sẻ lý do không bỏ phiếu: “Nói thẳng ra, cuốn đó viết yếu, giá trị phê bình thấp. Điểm được nhất của cả cuốn lại nằm ở phần III: Ám ảnh tự do – xung đột giữa những cái tôi trong tự truyện Việt Nam đương đại”. Đây cũng là phần nội dung đang vướng vào ồn ào bản quyền tác giả trong vài ngày qua.


Bìa cuốn chuyên khảo đang gây ồn ào dư luận vì tranh chấp bản quyền tác giả.  

“Đó là phần nội dung gần gũi và có đời sống văn chương, có tính tương tác văn chương hơn cả; những phần còn lại phần đa là lý thuyết suông, có vẻ kinh viện, hợp với giải thưởng của Viện Văn học hơn là giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam”, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn nói thêm.

Về vụ việc đang ồn ào, ông Lê Thiếu Nhơn cho biết, ông cũng mong các cơ quan liên quan vào cuộc, thẩm định để có câu trả lời sớm cho bạn đọc.


Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn là người duy nhất trong hội đồng “không đề cử” cuốn chuyên khảo “Phê bình phân tâm học – Phía của những ám ảnh nghệ thuật” (Vũ Thị Trang).

Liên quan đến vụ việc, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng mới đưa ra phản hồi chính thức.

Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đã được trao cho 5 tác phẩm: tiểu thuyết Nắng thổ tang của Đinh Phương; các tập thơ Yao của Lý Hữu Lương và Con người của Phương Đặng; sách lý luận phê bình Phê bình phân tâm học – Phía của những ám ảnh nghệ thuật của Vũ Thị Trang; bản dịch Truyện Kiều từ tiếng Việt sang tiếng Anh của Nguyễn Bình.

Sau lễ trao giải, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được thư kiến nghị của TS Đỗ Hải Ninh – Trưởng phòng Văn học Việt Nam đương đại (Viện Văn học) về việc giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền trong cuốn sách Phê bình phân tâm học – Phía của những ám ảnh nghệ thuật của tác giả Vũ Thị Trang (cũng công tác tại Viện Văn học).


TS Đỗ Hải Ninh tiếp tục đưa ra các bằng chứng về vụ vi phạm quyền tác giả trong cuốn chuyên khảo đạt giải thưởng vào sáng 16/3.

Theo thư kiến nghị của TS Đỗ Hải Ninh, trong cuốn sách này, nội dung phần III: Ám ảnh tự do – xung đột giữa những cái tôi trong tự truyện Việt Nam đương đại (từ trang 206-272), có sử dụng một số phần viết của TS Đỗ Hải Ninh trong đề tài cấp Bộ Tiểu thuyết và tự truyện Việt Nam sau 1986 nhìn từ phê bình phân tâm học nghiệm thu năm 2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Với giải thưởng Tác giả trẻ, các hội đồng sơ khảo và chung khảo đã thực hiện đúng quy trình và quy chế giải thưởng. Quan điểm của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là “luôn bảo vệ sự trung thực, minh bạch, độc lập trong sáng tạo tác phẩm nghệ thuật; không chấp nhận và kiên quyết phản đối những sản phẩm vi phạm bản quyền, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, là tổ chức hội nghề nghiệp, Hội Nhà văn Việt Nam không có chức năng và thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về vi phạm bản quyền tác phẩm văn học. Vì vậy, Ban chấp hành Hội Nhà văn đã làm việc với một số cơ quan hữu quan đề nghị phối hợp làm rõ những nội dung trên”.

“Hiện nay, công việc này đang được khẩn trương tiến hành. Ngay sau khi những vấn đề trên được làm sáng tỏ, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ có quyết định phù hợp với quy định của pháp luật, thể lệ giải thưởng Tác giả trẻ và thông báo rộng rãi tới bạn đọc”, thông báo nêu rõ.

Theo Đậu Dung/PNO