Diễn viên Hải Lý: Đời yên bình sau những khúc quanh

503

Đi qua những trúc trắc của cuộc đời, diễn viên Hải Lý ở thì hiện tại dẫu lẻ bóng nhưng ngập trong ánh mắt là niềm vui, là tình yêu đời đến si mê.

Chị bảo cũng không dễ dàng để bản thân tìm thấy sự bình yên sau nhiều biến cố, nhưng khi hiểu thời gian thì vô cùng mà đời người lại hữu hạn, hà cớ gì mình cứ ôm lấy khổ đau, không buông bớt đi mà vui sống?

Vào nghề như trang giấy trắng

Giới nghệ thuật tồn tại nhiều đối lập khó lý giải. Đơn cử như có nghệ sĩ được đào tạo bài bản nhưng chật vật nhiều năm để định danh, thậm chí suốt cả cuộc đời dài vẫn ngụp lặn tìm kiếm ánh hào quang. Nhưng, cũng trong giới nghệ thuật ấy, có người tay ngang lại thành công ngoài sức tưởng tượng. Diễn viên Hải Lý là một trong số những nghệ sĩ thuộc trường hợp thứ hai.


Nghệ sĩ Hải Lý (trái) chụp hình cùng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng (giữa) và một người bạn.

Nhắc lại những năm tháng đầu tiên, nghệ sĩ Hải Lý nhớ ngày ấy, thuở cuộc hôn nhân giữa chị và nghệ sĩ Duy Phương còn mặn nồng, chị theo anh trên từng hành trình nhỏ “để nâng khăn, sửa túi”. Mỗi lần chồng bước lên sân khấu trình diễn, chị lẳng lặng nhìn ngắm anh từ xa. Lâu dần, sự quan sát ấy giúp chị có được kinh nghiệm, nên khi đoàn thiếu người biết ca, diễn hay dẫn chương trình, chị được chọn là người bổ sung, vì vừa đẹp, vừa nhanh nhẹn lại biết nắm bắt tình huống.

Bẵng đến sau này khi nghệ sĩ Duy Phương không còn gắn bó với đoàn tỉnh, chọn chuyển về Sài Gòn, gia nhập đoàn Bông Hồng, diễn viên Hải Lý cũng theo anh vì quan niệm chồng đâu, vợ đấy. Nữ nghệ sĩ cho biết thời điểm mới về Sài Gòn, dù tích góp kha khá kinh nghiệm nhưng vì sợ mang tiếng “ăn theo chồng”, chị cũng ngại, không dám tách ra hoạt động độc lập.

“Tôi thấy mình may mắn vì được khán giả yêu thương, nhưng cũng sợ người đời nói tôi dựa hơi chồng để tham gia nghệ thuật. Thật lòng, tôi chỉ muốn tiếp tục đứng sau thành công của chồng, nhưng đúng lúc đó, đoàn lại gặp khó khăn về nhân sự nên tôi được chiêu mộ. Lâu dần, người ta phong cho tôi là ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình”, nghệ sĩ Hải Lý kể.

Cuộc hôn nhân với nghệ sĩ Duy Phương ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của nghệ sĩ Hải Lý. Bởi nhờ chồng, chị được bén duyên với nghệ thuật, và có những khán giả đầu tiên. Nhưng về sau, khi cuộc hôn nhân đứt gãy không thể cứu vãn, chị tự rời xa hào quang sân khấu vì nghĩ bấy lâu, chị sống được trong nghề là nhờ tên tuổi của chồng, giờ không còn anh bên cạnh, hẳn chẳng ai nhắc đến diễn viên Hải Lý. Suy nghĩ này đã “ngốn” của nữ nghệ sĩ hơn mười năm ròng khước từ mọi lời mời tham gia các dự án. Cho đến Giáng sinh năm 2004, khi đạo diễn Quang Đại tìm đến chị và thuyết phục bằng mọi lý lẽ, nghệ sĩ Hải Lý mới nhận lời tham gia phim Người đánh trống trường. Sự nghiệp gắn với màn ảnh nhỏ của chị cũng rộng mở hơn từ đó.


Nghệ sĩ Hải Lý trong phim “Lưới trời” đang phát sóng.

Nghịch lý giữa đời thật và phim ảnh

Tháng 10/2021, bộ phim Lưới trời của đạo diễn Phương Điền lên sóng. Trên phim, nghệ sĩ Hải Lý đảm trách vai mẹ ruột của Nga (diễn viên Vũ Ngọc Ánh đóng) – người đứng sau, góp phần tạo nên những màn đánh ghen – đưa Hạnh (diễn viên Nhật Kim Anh) đi từ đau khổ này đến đau khổ khác.

Trong nhiều năm qua, nghệ sĩ Hải Lý chuyên đảm trách dạng vai đỏng đảnh, cá tính mạnh mẽ, thậm chí xảo quyệt, thâm độc. Vì hóa thân vào nhiều nhân vật có cùng tính cách, nên chỉ cần thấy nữ nghệ sĩ trên phim, khán giả đủ hiểu nhân vật mà chị đảm nhận sẽ tạo ra những sóng gió nhất định. “Nhiều khi tò mò, tôi cũng hỏi các đạo diễn rằng vì sao, mọi người hay chọn tôi đảm vai ác đến thế, tôi cũng có thể đóng vai hiền cơ mà. Những người được hỏi trả lời, tôi có thể đóng nhiều dạng vai, nhưng vì gương mặt lanh lợi, ánh mắt sắc sảo, nhanh nhạy của tôi có phần phù hợp với vai dữ, mưu mô. Khi vào vai, từ điệu bộ cho đến ánh mắt, tôi không cần diễn cũng thể hiện được tính cách nhân vật”, nghệ sĩ Hải Lý chia sẻ.

Đối với các phim từng tham gia, nữ nghệ sĩ hầu như không cần tham gia thử vai, mà được mời chào, thuyết phục. Từ Hoa cúc trắng, Tình yêu còn lại, Tường vi cánh mỏng… các nhân vật đều được “đo ni đóng giày” cho nghệ sĩ Hải Lý.

Nhắc đến chuyện được chọn vào vai, chị nhớ mãi năm 1982, khi sang nhà người chị đồng nghiệp Thẩm Thúy Hằng chơi, thì vô tình gặp đạo diễn Bùi Sơn Duân đang đi tìm nữ chính cho phim. Ông thấy chị phù hợp nên muốn đo chiều cao.


Nghệ sĩ Hải Lý tiếp tục gắn bó phim ảnh để được gặp khán giả và vơi đi nỗi nhớ nghề.

“Ngày đó, chỉ cần cao từ 1m57, 1m58 trở lên và đáp ứng một số tiêu chí khác về ngoại hình, diễn xuất sẽ được chọn ngay. Tôi được nhận vai trong những tình huống tình cờ như thế. Hoặc đạo diễn thấy diễn xuất trên phim của tôi nên chủ động mời thẳng. Đó là những ngày tháng vui thú với nghề. Còn sau này, chuyện đi đóng phim chỉ cốt để tôi được gặp khán giả, hay chỉ giúp làm vơi nỗi nhớ nghề, chứ không còn vui như trước”, nữ nghệ sĩ nói thêm.

Nghệ sĩ Hải Lý ưu tư là bởi bây giờ, chuyện làm phim rất khác, từ kịch bản, cung cách làm việc, kinh phí, sự chú tâm của những lứa diễn viên trẻ… Nữ nghệ sĩ nhớ ngày trước, mỗi tập phim phải có đến 30 phân đoạn, nhiều bối cảnh khác nhau, diễn viên phải thay đồ liên tục để tạo sự mới mẻ. Còn nay, trong 40 phút phim truyền hình, thì chỉ có mười mấy phân đoạn. Thậm chí có phim, số lượng phân đoạn chưa qua nổi hai bàn tay. Theo chị, sự nghèo nàn bối cảnh, hạn chế kịch bản đẩy khán giả ra xa, khiến họ dành tình yêu cho phim của các quốc gia khác nhiều hơn. Theo thời gian, tình yêu nghề bên trong người nghề sĩ ấy vẫn còn tràn đầy, nhưng vì tuổi tác và một số lý do khác đã bớt đi sự hào hứng, nhiệt huyết.

Đời ngắn lắm, hãy cứ vui thôi

Sau cuộc trò chuyện với PV, nghệ sĩ Hải Lý phải chuẩn bị hành lý để cùng một nhóm từ thiện đến với bà con các tỉnh miền Tây. Công việc thiện nguyện đã được chị duy trì suốt nhiều năm liền để tìm niềm vui từ sự sẻ chia, yêu thương trong cuộc sống. Nghệ sĩ Hải Lý nói chị không có nhiều bạn, nhưng bất kể khi nào khó khăn, chị luôn có nơi để tâm sự, từ nhóm bạn chơi golf chung, nhóm tập khiêu vũ, nhóm bạn làm từ thiện…


NS Hải Lý luôn hài lòng và cảm thấy hạnh phúc với cuộc sông hiện tại.

“Tôi khá may mắn khi về già, không đến nỗi khó khăn như những người khác, cũng có thu nhập để tự lo cuộc sống. Bây giờ, nếu tôi muốn rong chơi cùng nhóm bạn, thì cứ thế sửa soạn rồi đi ngay, không phải bận tâm đến con cái hay phải ở nhà để lo toan từng bữa cơm cho chồng. Đó là cách để mình hưởng thụ cuộc sống, vì đời người tưởng chừng dài nhưng lại ngắn ngủi lắm!”, nghệ sĩ Hải Lý chia sẻ.

Bước ra khỏi cuộc hôn nhân gần 20 năm gắn bó, nghệ sĩ Hải Lý cũng nhận được những tình yêu mới nhưng chỉ dừng lại ở mức bạn bè, vì chị biết, nếu đi bước nữa, khó khăn sẽ lại bủa vây lấy mình. Không phải chị sợ gặp người không tốt, cũng không phải bản thân tự ti, mà do chị biết chắc với cái tính thích lo toan, chịu hy sinh luôn sẵn có của người phụ nữ, chị sẽ tự gói ghém niềm vui riêng mà vùi đầu vào chăm sóc gia đình nhỏ. Chị sợ mình lặp lại bi kịch hôn nhân một lần nữa nên giờ đây chị chỉ dành trọn tình yêu cho mẹ, cho các cháu, người thân và cả chính bản thân mình.

“Trên phim, tôi ghen tuông, chửi bới, nhưng ngoài đời, tôi chưa từng nặng lời với người đàn ông của mình hay cay nghiệt với bất cứ ai. Cuộc hôn nhân ấy vẫn ở mức chấp nhận được, chúng tôi không cự cãi, nhưng đến một ngày, khi thử làm các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, tôi thấy nỗi đau nhiều hơn mà niềm vui lại quá ít ỏi nên chọn dừng lại, chủ động viết đơn ly hôn và rời đi lặng lẽ để anh hạnh phúc cùng người khác. Tôi không gặp may trong đường chồng con, nhưng chí ít, bản thân không buộc mình vào mối quan hệ chỉ mang lại tổn thương. Cuộc đời là của mình, mình được quyền chọn lối đi bình yên hơn mà”, nữ nghệ sĩ trải lòng.

Theo Diễm Mi/PNO