Độc đáo căn nhà được ‘phủ kín’ hàng nghìn món đồ xưa, cổ

550

Nhiều người đặt chân vào căn nhà anh Phạm Văn Hai (TP. Cần Thơ) không khỏi thốt lên những mỹ từ khen ngợi gia chủ về sự cất công sưu tầm hàng nghìn món đồ xưa, cũ quý hiếm, “phủ kín” ngôi nhà 2 tầng.

Căn nhà “3 trong 1” (quán café; nơi trưng bày đồ xưa, cũ; nơi ở) của anh Phạm Văn Hai (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) được chủ nhân đặt tên Cổ Ngoạn. Từ cổng vào, vách nhà, lối cầu thang dẫn lên tầng 2, “phủ kín” bởi hàng nghìn bát, đĩa, bình xưa, cổ quý hiếm.

Từng không gian của căn nhà, gia chủ khéo léo bài trí những món đồ cũ quý của mình một cách hài hòa, khiến du khách bước vào căn nhà, không thể rời mắt khỏi những món đồ “xưa nay mới thấy”.

Căn nhà Cổ Ngoạn của anh Phạm Văn Hai- Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ được phủ kín hàng nghìn món đồ xưa, cũ quý hiếm.

Một du khách đến từ Vĩnh Long trầm trồ: “Tôi có dịp ghé nhiều quán cafe xưa, cũ… khắp miền Tây nhưng chưa thấy nơi nào trưng bày nhiều món đồ xưa, cổ quý và độc đáo như thế này. Từ những loại bát, đĩa bằng gốm; các loại đèn, lư đồng, vật dụng gia dụng hiếm có…Theo tôi, phải nói bộ sưu tập này quá kỳ công”.

Anh Phạm Văn Hai (36 tuổi – chủ nhân căn nhà Ngoạn Cổ), chia sẻ: “Ngày 29/7 vừa qua, tôi chính thức mở cửa cho người dân đến tham quan, chiêm ngưỡng. Cũng do vấn đề dịch bệnh Covid nên tôi cũng lưu ý mọi người về các biện pháp phòng dịch.

Trong bộ sưu tập của tôi có hơn 3.000 món đồ gốm sứ bố trí ở các vách nhà và khoảng 2.000 món bằng đồng, các chất liệu khác. Đặc biệt, là nhiều món đồ quý hiếm, như: gốm Chu Đậu; bộ lư đồng, cái thố 1937…”

Theo anh Hải, cái thố 1937 được anh sưu tầm ở Trà Vinh. Đây là vật dụng của một công nhân xin vào lò gốm năm 1937. Sau đó, người công nhân này tự làm để dành tiền cưới vợ. Đến 1941, số tiền người công nhân để dành đầy cái thố…

Anh Hải cho biết, anh bỏ ra hơn 4 năm trời để sưu tầm các món đồ. Anh cũng thừa nhận nhờ may mắn và sự giúp đỡ bạn bè, người yêu thích đồ cổ, xưa chỉ điểm hoặc chuyển nhượng lại. Nhờ đó, trong thời gian không nhiều anh sở hữu được những món đồ “xưa nay hiếm” mà anh yêu thích.

Điều lý thú hơn, ông chủ căn nhà Cổ Ngoạn là dân kinh doanh xi măng và bất động sản.

Cận cảnh căn nhà 2 tầng phủ kín hàng nghìn món đồ cũ, xưa quý hiếm:

Theo chủ nhân căn nhà, bên ngoài căn nhà “phủ kín” trên 3.000 vật dụng bằng gốm sứ

Cả nghìn cái dĩa được ốp tường thế này
Và hàng nghìn vật dụng gốm sứ khác được chủ nhà ốp vào tường
Những chiếc bình hoa
Bình uống trà
Nghệ sĩ Kim Phụng cũng trầm trồ khen ngợi những món đồ gốm trong căn nhà anh Phạm Văn Hai
Những cái dĩa năm 1967
Và nhiều món đồ cũ xưa…
Những bộ lư đồng quý hiếm
Chiếc đèn dầu qua nhiều thời kỳ
Những chiếc cân mà người dân nam Bộ hay dùng để xác định trọng lượng hàng hóa nông sản…
Hàng trăm chiếc bình gốm sứ quý hiếm
Nhiều nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh đã đến check in căn nhà độc đáo này

Theo Dân trí