Đọc ‘Phút Bù Giờ’ của Minh Đan để ta có trách nhiệm hơn với cuộc đời mình

661

Từ một niềm say mê bóng đá, tác giả Minh Đan vừa ghi thêm vào bộ sưu tập thơ của mình một thi phẩm mới có cái tựa rất thể thao: “Phút bù giờ” sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19.

Được biết, Minh Đan có 7 “đứa con tinh thần” và Phút bù giờ là sự tiếp nối từ tập thơ Phút 89 trước đó của tác giả, được NXB Hội Nhà văn xuất bản quý IV năm 2021.

Tập thơ gồm 36 bài chia làm 5 chương: Khâu múi nhớ; Phố trôi; Ghi chép vụn vặt mùa Covid; Nước mắt xé trời và Lương tâm cô đơn.

Với Phút bù giờ, Minh Đan khai thác triệt để những bi hài của cuộc sống xoay quanh các số phận hẩm hiu, những mảnh đời bất hạnh… có khi của người phụ nữ làm mẹ đơn thân, có khi của em bé ăn xin trên đường phố, có khi là sự cảnh báo về tội ác của con người với thiên nhiên, về chủ quyền đất nước và cả sự thức tỉnh lương tri trước hiểm họa đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Chia sẻ về sợi dây kết nối giữa bóng đá và văn chương, nhà thơ Minh Đan thổ lộ: Thực ra, tôi là người mê bóng đá từ nhỏ. Khi xem các trận cầu nảy lửa trên sân cỏ, tôi bị thôi miên mãnh liệt lắm. Và khi ngồi vào bàn viết, tâm trạng của tôi cũng tương tự như thế, luôn thôi thúc phải cháy hết mình trên từng con chữ, đặt mình vào từng hoàn cảnh, số phận cụ thể để lắng nghe và sẻ chia cùng họ. Nếu trên sân bóng, các cầu thủ phải tả xung hữu đột phá vòng vây để ghi bàn thắng thì trên “sân thơ”, bản thân tôi cũng phải dấn thân, nhập cuộc và tìm tòi sáng tạo cốt làm sao mang đến sự thú vị, hấp dẫn mới mẻ cho người đọc. Đến nay, trận đấu của riêng tôi đã bước sang phút bù giờ.


Tập thơ gồm 36 bài chia làm 5 chương, khai thác triệt để những bi hài của cuộc sống.

Phút bù giờ là phút áp chót trong trận bóng đá, đó là cái phút đầy kịch tính, có thể chuyển bại thành thắng, chuyển khóc thành cười, có thể làm thay đổi cả số phận của đội bóng lẫn người ghi bàn và người giữ gôn. Có lẽ với cái ý nghĩa đó, Minh Đan trong tập thơ này, muốn chia sẻ với bạn đọc sự lựa chọn khắc nghiệt của mình trước sự dồn đẩy của cảm xúc và lý trí.

Chị cho biết, khi đặt bút viết chị luôn để tâm đến những chi tiết nhỏ nhất về đối tượng mình chọn. Chẳng hạn như vẻ đẹp của chiếc khẩu trang, ngón tay chai sạm rám nắng của trẻ em đường phố, tiếng kêu của cánh cửa, lời cầu cứu của thiên nhiên hay thậm chí là giọt nước mắt của người phụ nữ trước nghịch cảnh của số phận…

Chị chia sẻ, cuộc đời mỗi người vốn dĩ chỉ như cái chớp mắt thoáng qua, sự được mất là điều khó đoán nhất. Nhưng giữa lằn ranh sinh tử, chỉ cần biết trân trọng sự thật, nâng niu những giá trị và giữ lại những cảm xúc để mai sau bất chợt đâu đó có người nhắc nhớ về cuộc đời, về con người, về tình yêu… của những tháng ngày đã qua, chúng ta sẽ không phải thở dài hối tiếc vì đã từng lướt qua vội vã, bỏ trôi mọi điều ý nghĩa vào quên lãng.

Hiện TP.HCM đang từng bước chuyển dần sang cuộc sống “bình thường mới”. Nhưng trước tình hình dịch bệnh hạn chế tụ tập đông người, Minh Đan đã chọn hình thức ra mắt sách online như một món quà trao gởi tâm tình đến độc giả yêu thơ.

Minh Đan cho biết thêm, sẽ trích từ nguồn doanh thu phát hành tập thơ để trao tặng học bổng cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà Tây Sơn, Bình Định.

Phút Bù Giờ dự kiến có mặt tại các hệ thống phát hành từ tháng 11.

Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Quang Vinh: Tôi hiểu Minh Đan, tác giả của tập thơ này, viết ra từng bài, cảm xúc từng bước đi, ánh nhìn, ngoài em, nhưng đó mới là nhà thơ. Thơ phải viết trước hết cho mình, rồi viết cho người, rồi viết cho cả cuộc đời này, đó là thơ lớn từ một trái tim xúc cảm lớn nhưng được nâng niu và nuôi nấng ở một trái tim bé nhỏ, mong manh, dằn vặt, hờn dỗi với nhịp sống, với gió mây, với phận người quanh mình qua từng bước đi đủ để thấm, đủ để cảm, đủ để đau, đủ để hạnh phúc.

“Phút Bù Giờ” cần thiết cho tác giả, cho mỗi người, cho chúng ta, để trách nhiệm hơn với cả cuộc đời mình, với cuộc sống mà mình đang có mặt.

Theo Hoa Đinh/Doanh nhân trẻ