Đời rơi nước mắt của nghệ sĩ Thiên Kim: Tuổi thơ bị mẹ kế đánh vẫn phải cười, 19 tuổi để tang chồng

450

(Vanchuongphuongnam.vn) – Lên 4 tuổi, nghệ sĩ Thiên Kim đã sống trong cảnh vừa có cha dượng, vừa có mẹ kế. Tuổi xế chiều, bà sống nương nhờ Khu dưỡng lão nghệ sĩ dù có 5 người con.

Sáng ngày 20/2, thông tin nghệ sĩ (NS) Thiên Kim qua đời khiến nhiều nghệ sĩ và khán giả tiếc thương. NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ, NS Thiên Kim trút hơi thở cuối cùng vào lúc 0h30 rạng sáng hôm nay tại Viện Dưỡng Lão Nghệ Sĩ TP.HCM, hưởng thọ 89 tuổi. Lễ tang của cố nghệ sĩ đang được Ban quản lý và gia đình bàn bạc, sẽ thông báo sau. Lúc sinh thời, NS Thiên Kim đã có một sự nghiệp vẻ vang, đóng góp cho nền nghệ thuật của nước nhà.

NS Thiên Kim tên đầy đủ là Đoàn Thiên Kim, bà sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Trong một chương trình, cố nghệ sĩ từng trải lòng về tuổi thơ cơ cực của mình. Theo đó, từ lúc lọt lòng, NS Thiên Kim đã bị cha ruột ruồng bỏ, không thèm nhận mặt. Khi 3 tuổi, bà bắt đầu sống trôi dạt cùng người dì ghẻ và chịu những trận đòn roi.

NS Thiên Kim từng kể lại mỗi lần mẹ đẻ về thăm, cô bé 7 tuổi năm ấy phải trốn vì nếu gặp thế nào lúc mẹ đẻ về, cô bé cũng bị mẹ kế đánh đòn. “Tôi đứng trong buồng lén nhìn mẹ mà nước mắt chảy ra. Nói nhớ mẹ cũng bị đánh, bị đánh đau cũng không được khóc, mẹ kế bắt phải cười”, nghệ sĩ Thiên Kim nhớ lại.

Tới năm 8 tuổi, NS Thiên Kim được mẹ đẻ đón về và bắt đầu theo đuổi con đường nghệ thuật. Bà khởi nghiệp với những vai đào con và chính thức trở thành nghệ sĩ ở tuổi hoa niên, trong vở Phụng Nghi Đình.

NS Thiên Kim theo đoàn hát lưu diễn khắp nơi, chui rèn tài năng với nghệ thuật cải lương. Tuy nhiên, trong một lần đi diễn, sân khấu của bà đã bị thiêu cháy vì bom đạn. Biến cố khiến bà vô cùng sợ hãi và buộc phải rời xa cải lương và chuyển sang tân nhạc, lồng tiếng phim từ năm 1955. Lúc bấy giờ, bà biểu diễn chung sân khấu với Ban hợp ca Thăng Long, hát những bài như Hòn vọng phu, Lời người ra đi,…

Cố NS Thiên Kim còn góp mặt trong hàng trăm bộ phim, từ chính diện đến phản diện, vai chính lẫn phụ. Cố nghệ sĩ từng ghi dấu ấn qua các tác phẩm: Vĩnh biệt đàn bà, Võ sĩ bất đắc dĩ, Vua sân cỏ, Mẹ chồng nàng dâu, Chàng trai không biết ghen, Hạnh phúc quanh đây, Những đứa con thành phố, Bỗng dưng muốn khóc, Hot boy nổi loạn… Hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Thiên Kim được đánh giá là một trong những nghệ sĩ tài hoa và gạo cội trên sân khấu và phim truyền hình Việt Nam.

Cố NS Thiên Kim

Năm 19 tuổi, NS Thiên Kim lấy chồng và sinh con. Tuy nhiên khi con trai đầu lòng vừa tròn 3 tháng tuổi thì người chồng đầu tiên của bà mất. Sau đó, bà đi tiếp bước nữa và sinh thêm 4 người con: 2 trai, 2 gái. Vì không thể ở với mẹ chồng hà khắc, NS Thiên Kim dẫn 5 con về nhà mẹ đẻ và bắt đầu cuộc sống một mình làm lụng để nuôi 5 con và 1 mẹ già.

Vì cố gắng làm việc để lo toan mọi thứ nên tình cảm của NS Thiên Kim và các con có chút xa cách. Trong một chương trình, bà nói với sự nhẹ nhàng: “Làm cả ngày cả đêm mà con lại không thương. Chúng cần hình ảnh một người mẹ bế ẵm chúng từ bé chứ không cần tôi. Chắc do mình chỉ chăm kiếm tiền, nhờ mẹ nuôi giúp nên các con không có nhiều tình cảm”.

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật nhưng ở tuổi xế chiều, NS Thiên Kim không có nhà cửa. Trước khi qua đời, bà đã có hơn 20 năm sinh hoạt cùng với hội nghệ sĩ gạo cội tại Viện Dưỡng Lão Nghệ Sĩ TP.HCM.

Nhắc đến lý do không ở cùng con cái, NS Thiên Kim tâm sự: “Chúng nó là công nhân, cuộc sống không khá giả gì, mình ở với tụi nó rồi thành gánh nặng. Những lúc túng quẫn, tụi nó gây lộn, rồi nhiều khi nói những câu làm tổn thương mình. Nghệ sĩ mà, nhạy cảm lắm. Tôi không muốn con mình mang tội lỗi. Thôi thì xin vào đây, được Ban Ái Hữu và Hội nghệ sĩ thành phố lo cho chỗ ngủ, ngày hai bữa cơm, chẳng bao giờ bị đói. Nói thật, tôi chết cũng xin hóa thân rồi đưa ảnh lên chùa để khỏi phiền con cháu”.

Dù cuộc đời trải qua nhiều bi kịch nhưng hình ảnh NS Thiên Kim với gương mặt phúc hậu, mỗi khi có người đến thăm đều nở nụ cười chan hòa đã khắc sâu vào lòng công chúng. Cách đây một tháng, gia đình của NS Thiên Kim đã thông báo về tình trạng sức khỏe của bà cũng như chuẩn bị tinh thần trước. Dù được con cái và Ban quản lý Viện Dưỡng Lão Nghệ Sĩ TP.HCM tích cực chăm sóc nhưng vì tuổi già sức yếu nên NS Thiên Kim đã không thể qua khỏi.

M.A