Đừng làm tắc sân bay

973

11.02.2018-11:00

Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm cận Tết, tình hình tắc đường, kẹt xe lại diễn ra rất nghiêm trọng.

 

Việc tắc đường vào những ngày cuối năm dường như đã trở thành căn bệnh kinh niên của một số thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM. Dù các lực lượng chức năng đã phải “gồng mình” để điều tiết, phân luồng song do nhu cầu đi lại quá lớn so với khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông đô thị nên đành phải chấp nhận “sống chung” với tắc đường, kẹt xe mỗi dịp Tết đến.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những lý do thuộc loại bất khả kháng, cũng có những nguyên nhân do hành xử, ý thức của con người. Nguyên nhân này chính là nhân tố góp phần đáng kể làm cho cảnh tắc nghẽn ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất thêm trầm trọng trong những ngày qua.

 

Bình thường, sân bay Tân Sơn Nhất đã rơi vào tình trạng quá tải do mức tăng trưởng cao liên tục nhiều năm qua, trong khi hạ tầng sân bay không theo kịp tốc độ tăng trưởng này. Với sân bay này, mỗi ngày trong cao điểm vận chuyển Tết năm nay có đến 842-865 lượt chuyến/ngày, tăng 77-79 lượt chuyến so với cùng thời điểm năm 2017. Lượng hành khách cũng đạt 134.207 lượt /ngày, tăng 16.490-17.505 lượt hành khách/ngày. Ước tính trong dịp Tết nguyên đán 2018, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón hơn 4,1 triệu lượt hành khách với 26.288 lượt chuyến bay, tăng 25% về hành khách và 20% về sản lượng cất/hạ cánh so với Tết nguyên đán 2017.

 

Trong số những hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất có khá nhiều Việt kiều từ khắp thế giới về quê hương, sum vầy với người thân. Điều đáng nói là mỗi Việt kiều về/đi lại “kéo” theo rất nhiều người thân đón/tiễn. Thậm chí có những Việt kiều có tới hơn chục người tới sân bay để đón hoặc tiễn. Những người này cùng phương tiện chở họ đã khiến tình trạng tắc nghẽn sân bay.

 

Vẫn biết, việc người thân xa quê hương trở về là dịp gia đình đoàn viên, thỏa nỗi mong chờ, nhớ nhung nhiều năm tháng. Mong ngóng gặp người thân nên nhiều người muốn làm sao sớm nhất để có thể “tay bắt mặt mừng”. Sớm nhất chính là ra tận sân bay đón người thân. Mong mỏi ấy từ lâu nay đã thành cái lệ, cứ Việt kiều về thăm quê hay “sang bển” là có cả chục người bìu díu đón, đưa.

 

Tình cảm gia đình, ruột thịt là vô cùng thân thương. Song cách thể hiện tình cảm ấy có nhiều cách, không nhất thiết cứ phải ra tận sân bay đón, tiễn. Cứ tình trạng một người về, chục người đón thì chẳng sân bay nào lại không bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này gây khó cho chính những Việt kiều về quê cùng người thân của họ và rất nhiều người khác. Đã có không ít trường hợp phải lỡ chuyến bay Tết do mắc kẹt trong tắc nghẽn sân bay.

 

Hãy đừng làm tắc sân bay dịp Tết. Nếu không cần thiết, những gia đình Việt kiều tiết giảm tối đa người đi đón thân nhân trở về. Mình vì mọi người, mỗi người ở nhà chờ đón Việt kiều thay vì tới tận sân bay là góp phần thiết thực, hiệu quả vào việc giảm tải cho sân bay dịp cao điểm Tết.

 

PHẠM DƯƠNG/NLĐ

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN…