“Giải thưởng báo chí TP.HCM – Tác phẩm đoạt giải nhất (2015-2019)”

846

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng Thứ Bảy ngày 20.06.2020 tại Đường Sách TP.HCM, NXB Văn hóa Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội báo chí Tp. Hồ Chí Minh có buổi giao lưu và ra mắt tập sách: “Giải thưởng báo chí Thành phố Hồ Chí Minh – Tác phẩm đoạt giải nhất 2015 – 2019”. Đây là tập sách gồm những tác phẩm đạt giải Nhất của Giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm, từ 2015 đến 2019.

Có thể khẳng định rằng, Giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức hàng năm là sự kiện báo chí lớn, được dư luận xã hội quan tâm, qua đó giúp tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất của hoạt động báo chí liên quan đến Thành phố nói riêng và cả nước nói chung trong tổng thể sứ mệnh cùng cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp, mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, đảm bảo và giữ vững an ninh chính trị, trật tự – an toàn xã hội, đặc biệt là các hoạt động tuyên truyền về an ninh quốc phòng, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại các vùng biên giới, thềm lục đại và hải đảo, trong đó có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa ruột thịt.

Trong nhiều năm trở lại đây, báo chí đã và đang khẳng định vai trò là một thiết chế xã hội không thể tách rời của Thành phố, một lực lượng thể hiện trí tuệ và bản lĩnh ở mức cao, bởi đội ngũ các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên trên địa bàn không chỉ thể hiện tính chủ động trong việc tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến người dân, mà còn chú trọng trong việc triển khai nhiều tuyến bài mang tính phản biện và đóng góp ý kiến xã hội cao, đồng thời cổ vũ, biểu dương các tấm gương người tốt việc tốt, các mô hình đổi mới sáng tạo tiêu biểu trong học tập, trong làm việc trong nhiều lĩnh vực đời sống, cũng như các mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố hướng đến mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành một đô thị thông minh, đô thị sáng tạo với tiêu chí lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo trách nhiệm phụng sự xã hội của đội ngũ cán bộ công chức lẫn cơ quan quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực.

Các tác phẩm đạt giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 5 năm vừa qua, được đăng trong tập sách, hơn bao giờ hết đã chắt lọc, khắc họa rõ nét và chân thật nhất những thành quả lao động kiên trì và không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tác phẩm được in trong tập sách gồm các thể loại: tin – ảnh báo chí, chính luận, điều tra, phóng sự, ký, phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh và các trang chuyên đề trên báo in, báo điện tử.

Ông Trần Trọng Dũng – Chủ tịch Hội Nhà Báo TPHCM cho biết: cuốn sách cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn tương đối toàn diện về xã hội, cuộc sống, con người, những thành tựu trong 5 năm qua của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước trên nhiều lĩnh vực.

“Đây là những tác phẩm báo chí xuất sắc, tiêu biểu đề cập đến nhiều đề tài, lĩnh vực nóng nhất trong những tháng năm mà đất nước chúng ta có nhiều thời cơ và thách thức đan xen, những thành tựu đáng tự hào, những chồi non, lộc biếc trong cuộc sống hàng ngày bên cạnh những câu chuyện đời tích cực cần được nhân lên”, ông Trần Trọng Dũng cho biết thêm, “Tất cả đã được những ngòi bút tài hoa thể hiện một cách khách quan, chân thực, sinh động”.

Trong tập sách này, ban biên soạn cũng trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về lễ trao giải, phản ánh sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, của các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đối với giải thưởng này; về không khí tươi vui, đoàn kết giữa các cơ quan báo chí trên những chặng đường phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ cuộc sống của nhân dân.