Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII: ‘Bất ngờ và ngang tài ngang sức’

709

12 tác phẩm vào chung khảo Giải thưởng Văn học Tuổi 20 vừa chính thức được công bố, trong đó tham gia nhiều nhất là các cây bút 9X.

Nhà xuất bản Trẻ – đơn vị tổ chức Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII với chủ đề Tuổi 20 hôm nay: Cuộc sống và góc nhìn – vừa chính thức công bố 12 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo. Trong đó có một số tác giả đã dự thi đợt VI: Mai Thanh Nga trở lại lần này với tập truyện ngắn Lũ chim chích đậu cành khô, Hiền Trang với Chopin biến mất, Nguyên Nguyên với tập truyện Có thú dữ trong thành phố và Nguyễn Dương Quỳnh với truyện dài Ngủ ngon nhé, nàng thơ!


Tác giả Nguyễn Dương Quỳnh từng tham gia Văn học tuổi 20 lần VI với tác phẩm “Thỏ rơi từ mặt trăng”.

Hai tác giả trẻ lần đầu tiên xuất hiện trên văn đàn là Phã Nguyện với tác phẩm Kẻ săn chuột và Duy Ân với tác phẩm Nửa lời chưa nói. Các tác giả còn lại đều đã có tác phẩm xuất bản, đoạt giải thưởng hoặc đã là hội viên của các hội văn học nghệ thuật tại địa phương: Lê Quang Trạng (tập truyện ngắn Vệt sáng của bụi), Hoàng Khánh Duy (truyện dài Cõi người mắc cạn, Yang Phan (Vụn ký ức), Đinh Thành Trung (tập truyện ngắn Bí mật của bóng tối), Hoàng Công Danh (tập truyện ngắn Bảy bảy bốn chín) và Nguyễn Thu Hằng (tập truyện ngắn Chuồng cọp trên cao).

Ban tổ chức cho biết, Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII đã nhận được 511 bản thảo dự thi. Tuy nhiên, chỉ có 12 tác phẩm được chọn in và chính là các tác phẩm vào vòng chung khảo.


12/511 bản thảo dự thi được in sách.

“Các tác phẩm tham gia giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII thể hiện những góc nhìn mạnh mẽ, trực diện và đầy chất suy tưởng của những người trẻ – viết về chính mình trên con đường tìm kiếm bản ngã khi đối diện và trả lời những vấn đề gai góc của con người, của xã hội và của thời cuộc. Bằng cái nhìn sâu rộng với vốn hiểu biết dày dặn bởi học thức và trải nghiệm, các tác giả trẻ đã đi để khám phá thế giới và khám phá bản thân. Họ mang theo những ám ảnh: ám ảnh về nguồn cội, về tâm linh, về quá khứ… và khát vọng được chữa lành” – ông Dương Thành Truyền, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên nhà xuất bản Trẻ, nguyên Trưởng ban tổ chức nhận định.

Sự khác biệt và ấn tượng trong số các tác phẩm vào chung khảo có thể kể đến Vụn ký ức của Yang Phan (sinh năm 1994). Tác phẩm mở đầu bằng cái chết một chàng trai gốc Á và từ đó đã đánh thức hàng loạt ký ức trong tâm trí những người đã từng tiếp xúc với anh: một người phụ nữ 80 tuổi vật lộn giữa lòng tự hào và sự chán ghét về nguồn cội, một ca sĩ nhạc rock luôn thay đổi tên họ hay người mẹ với cuộc tình độc hại kéo dài ba thập niên… Hay Hiền Trang chọn kể chuyện trên nền của âm nhạc và nghệ thuật, Duy Ân viết văn từ chính nguồn tư liệu trong thời gian làm luận án tiến sĩ về mối liên hệ giữa ngôn ngữ và nhận thức…

Không có tác phẩm nào viết về đề tài chiến tranh cách mạng, lịch sử, văn hóa hay các thể loại xuyên không, Văn học tuổi 20 lần VII là những câu chuyện của hiện tại, được biểu đạt bằng những chất liệu: ngôn ngữ, mỹ thuật, triết học, tâm lý học… Đó cũng là sự khác biệt trong sáng tác văn chương của những ngòi bút hôm nay so với thế hệ trước họ.


Ban tổ chức đánh giá cao các tác phẩm dự thi và cho rằng đây là cuộc cạnh tranh ngang tài ngang sức của những người viết trẻ.

Hơn 500 bản thảo dự thi – dù không được chọn in tất cả nhưng cũng cho thấy một lực lượng người viết trẻ sung sức, dồi dào. “Bất ngờ và ngang tài ngang sức” là những nhận định ban đầu về các tác phải tham gia mùa giải lần này.

“Mục đích chính của cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 là để phát hiện và nuôi dưỡng những cây bút trẻ, cây bút mới, cũng như khơi gợi – tạo một sân chơi cho các bạn trẻ đam mê sáng tác gửi gắm đứa con tinh thần của mình. Giải thưởng có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của các tác giả dự thi, cái chính là sự khẳng định mình và tạo đà cho những bước tiếp theo trên con đường văn chương” – ông Nguyễn Thành Nam, Phó giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ nhận định.

Sau bảy lần tổ chức, tổng số tác phẩm dự thi là 2.133 tác phẩm, gồm các thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết, trong đó số lượng tăng dần qua mỗi lần tổ chức.

Ban giám khảo của Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII là PGS.TS Ngô Văn Giá, PGS.TS Nguyễn Thành Thi, nhà báo Thúy Nga, nhà văn Phan Hồn Nhiên và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII dự kiến sẽ công bố kết quả và trao giải vào cuối tháng 5/2022.

Theo Song Giang/PNO