Giáng sinh, mùa của yêu thương – Tản văn của Võ Văn Thọ

1404

Chạm vào Chúa để Giáng sinh
Chạm vào em để lung linh Giáo đường
Xin ơn trên được tỏ tường
Noel bỏ ngỏ tình thương ngọt lành!

(Vanchuongphuongnam.vn) – Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 24 tháng12 hàng năm là đạo Thiên Chúa giáo và đạo Tin lành tổ chức lễ Giáng sinh hay còn gọi Noel, trong không khí đêm Giáng sinh se se lạnh, nhiều năm trời có mưa phùn ngay trong đêm thánh lễ Noel mùa đông. Đêm Chúa Giêsu ra đời trong tiếng chuông ngân vang vọng giáo đường, theo quan niệm của người có đạo.

Noel là dịp để những người theo đạo bày tỏ lòng kính yêu, tôn thờ đối với đức tin, Đức mẹ Maria hay Chúa Giêsu. Và để sám hối những việc làm chưa tốt, mong muốn sẽ làm được những việc tốt, nhằm thực hiện tốt 10 lời răn của Chúa. Hướng con người đến những điều tốt đẹp, có tình thương bát ái như Chúa khuyên dạy.

Những năm gần đây, Giáng sinh không còn của riêng người có đạo, mà nó đã lan tỏa vào trong đời sống xã hội của người dân ta nói chung, như một nét văn hóa, nhu cầu của xã hội. Dịp lễ Giáng sinh, còn để mọi người bày tỏ tình cảm, sự quan tâm, tri ân những con người có đóng góp cho doanh nghiệp, công ty nào đó. Chính vì lẽ đó, các doanh nghiệp thường chọn mùa lễ Noel để tặng quà tri ân khách hàng, bằng hình thức trước ngày Giáng sinh ông già Noel đi trên ô tô, xe máy trao quà đến tận nhà, hay tập trung tại 1 điểm nào đó thuận tiện, để trao những món quà thiết thực, ý nghĩa cho con em những người đã tham gia lao động, sản xuất kinh doanh tại những doanh nghiệp, công ty…

Đây cũng là hình thức động viên người lao động gắn bó, có tinh thần trách nhiệm cao hơn với công ty, doanh nghiệp của mình, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm cho công ty, cho doanh nghiệp. Việc làm ấy thật ý nghĩa, nhân văn.

Mùa lễ Noel cũng là dịp để chỉnh trang nhà thờ, với cây thông Noel còn gọi là cây thông phục sinh, không thể thiếu được trong dịp lễ. Trên cây thông được trang trí những dây đèn nhấp nháy nhiều sắc màu, cùng với những tấm thiệp chúng mừng Giáng sinh, Noel được gắn trên cành cây thông trông rất đẹp, ý nghĩa. Nó còn là biểu tượng của niềm tin, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại, xua đuổi tà ma, mang lại cuộc sống phồn vinh, ấm no của tín đồ theo đạo.

Từ ngày về Tam Kỳ công tác và lập gia đình đã tròn 20 năm. Năm nào tôi cũng như một tín đồ có đạo. Những ngày lễ Noel hàng năm đều đến nhà thờ để được hòa mình bài hát thánh ca nơi giáo đường thiêng liêng, lung linh gợi cảm. Mặc dù chưa một lần báp tem, song không vì vậy mình không nhập cuộc. Phải thừa nhận rằng, bài thánh ca có sức lôi cuốn, đi vào lòng người, hơn nữa dàn đồng ca là những con chiên của Chúa rất xinh đẹp, có chất giọng ca đồng đều, hay và vang xa…Nếu không nói là ma mị, khi bài hát “Bài thánh ca buồn” của Nhạc sỹ Nguyễn Vũ được cất lên:

“Bài thánh ca đó còn nhớ không em?/ Noel năm nào chúng mình có nhau/ Long lanh sao trời đẹp thêm môi mắt/ Áo trắng em bay như cánh thiên thần/ Giọt môi hôn dưới tháp chuông ngân…”

Người đời thường nói, đêm Giáng sinh, Noel là dịp để trai gái hẹn hò mượn cớ tỏ bày tình cảm yêu thương, trao gửi và tận hiến dưới sự chứng kiến của Chúa trời, của đức mẹ Maria mong cho tình yêu lứa đôi thêm bền chặt. Riêng tôi cảm nhận Giáng sinh, hay Noel là mùa của khát vọng yêu thương, của tình yêu, lòng thủy chung, đơm hoa, kết trái!

Tôi luôn mong rằng, trong cái rét mướt của mùa đông, Chúa Giêsu được sinh ra trên máng cỏ ấm nồng, thì hồng ân thiên Chúa sẽ không chỉ đem lại cho tín đồ, con chiên ngoan đạo của Chúa, mà còn đem lại cho tất cả con người sống trên thế gian này những điều tốt đẹp nhất. Để mùa Giáng sinh ngập tràn trong cái rét thao thiết yêu thương và là nguồn năng lượng tái sinh, cho con người tin yêu hơn vào cuộc sống!..

V.V.T