Hành trình lan tỏa giá trị văn chương cũng như những giọt sương

684

Trúc Thiên

Giới thiệu ra mắt Tập truyện ngắn Phía nào sương thôi rơi – Nie Thanh Mai

(Vanchuongphuongnam.vn) – Niê Thanh Mai là tác giả khá nổi bật ở Tây Nguyên, là cây bút văn xuôi người dân tộc Ê Đê đã thành danh vững vàng. Chị vừa là nhà văn lại vừa làm công tác quản lý – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đăk Lăk; Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc Thiểu số Việt Nam.

nie thanh mai

Tập truyện ngắn Phía nào sương thôi rơi của nhà văn Nie Thanh Mai

Tập truyện ngắn “Phía nào sương thôi rơi” của nhà văn Niê Thanh Mai là tập truyện ngắn thứ tư của chị sau những tập “Suối của rừng”, “Về bên kia núi”, “Ngày mai sáng rỡ”, do Nhà xuất bản Văn Học cấp phép và Công ty Sbooks độc quyền phát hành cuối tháng 3/2020.

Tập truyện bao gồm 17 truyện ngắn gãy gọn, thanh nhã nhưng đau đáu những nỗi niềm thân phận giữa Tây Nguyên đầy nắng gió phóng túng, kiêu hãnh mà cũng không ít những gian truân. Nhà văn Niê Thanh Mai đã chọn nhan đề và sắp xếp cho tập sách của mình như chuỗi giọt sương cứ lặng lẽ rơi xuống tâm hồn bạn đọc một cách bình dị nhất. Đó là những câu chuyện về cuộc đời bình thường của con người: có khi đau đớn như “Gió thổi thì buốt sống lưng”; khi lại thư thái bình an khi “Những ngày mùa đông khép lại”; bất ngờ mà dằn vặt khi “Sớm mai thoang thoảng”“Hoa giấy bao giờ thôi rực rỡ”; lại thấm đượm cay đắng xót xa trong “Cây thằn lằn lá xanh”“Đêm dài hun hút”.

Bạn đọc tham dự buổi ra mắt sách

Trong tập sách nhỏ này, câu chuyện “Phía nào sương thôi rơi” được chọn lấy làm nhan đề không hẳn là truyện ngắn xuất sắc nhất tập, nhưng có lẽ đó là tiếng nói đại diện cho tâm hồn người nữ vốn đã yếu đuối và cô đơn mỏng manh, bị những trớ trêu cuộc đời xô đẩy, nên trôi dạt như những giọt sương, chưa kịp long lanh, tỏa sáng đã lại phải buốt giá tan ra, để lại biết bao những xót xa tiếc nuối.

Niê Thanh Mai thường chọn tựa đề của các truyện ngắn như một mệnh đề, khi lấp lửng khi thì như một kết thúc, như là cách nhà văn nhắn nhủ và chia sẻ, thì thầm với người đọc về những câu chuyện tưởng như bâng quơ mà lại đau buốt đến tận trái tim.

Nhân vật của chị gắn bó nhuần nhuyễn với buôn làng từ ý nghĩ đến hơi thở. Những dằn vặt, tâm sự đậm chất đàn bà trong tập sách khá dầy đặc, nhưng lại như những sợi dây cước mỏng mảnh trong suốt đan cài vào nhau mà xiết vào tâm can. Từ đó hình thành nên những lo âu, những bão dông, những hạnh phúc, lúc nào cũng như sẵn sàng đổ xuống cuộc đời.

Bao nhiêu nhân vật đàn bà là bấy nhiêu cách ứng xử, có thể là bất ngờ, có thể theo lẽ thường, có thể làm thỏa mãn người đọc kiểu kết có hậu, có thể làm cho tiếc nuối sao không thế này mà lại thế kia? Nhà văn Niê Thanh Mai đã làm cho người đọc hiểu nhiều hơn tâm lí và thân phận người phụ nữ Tây Nguyên trong cơn lốc xâm nhập của đời sống thị thành, khi mà những cố gắng giữ gìn không gian sống đậm chất Tây Nguyên trở nên mỏng manh và khó khăn bởi ý thức vật chất và thực dụng ngày càng lấn át đời sống con người.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú, Nhà văn Võ Thị Xuân Hà góp mặt trong buổi với vai trò diễn giả

Nằm trong khuôn khổ kỉ niệm Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, “Phía nào sương thôi rơi” đã được ra mắt trọng thể tại Đường sách Buôn Mê Thuột vào sáng 18/4/2021, với sự góp mặt trong vai trò diễn giả của Nhà văn Nguyễn Đình Tú, Nhà văn Võ Thị Xuân Hà. Đông đảo bạn đọc đã đến và giao lưu, để lại một không khí đọc lan tỏa rộn ràng. Rất nhiều câu hỏi về sách, về hành trình viết, về làm sao để có một tác phẩm, hay những nỗi niềm trăn trở của các nhà văn trước thời đại “văn hóa mạng” đang tấn công ồ ạt vào “văn hóa sách in”. Có thể nói, chính từ buổi giao lưu, càng khẳng định đâu đó giữa nhịp sống hối hả vội vã này, vẫn còn những bạn đọc yêu sách in, thương mùi thơm mực. Sách in và văn chương vẫn luôn có một vị trí nhất định như món ăn tinh thần không thể thiếu của chúng ta.

“Phía nào sương thôi rơi” của Niê Thanh Mai đã đem đến cho một ngày kỉ niệm Ngày Sách Việt Nam ở phố núi Buôn Mê sự háo hức khi số lượng sách phát hành ngày ra mắt nhanh chóng hết veo trong tích tắc. Từ tín hiệu vui này, Niê Thanh Mai lại càng vững tâm hơn nữa với câu chữ của mình trên hành trình lan tỏa giá trị văn chương.

T.T