Hoài Linh xin lỗi việc giữ hơn 13 tỷ đồng từ thiện suốt 6 tháng

513

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Hoài Linh thừa nhận việc làm từ thiện chậm trễ của anh khi kêu gọi ủng hộ miền Trung đã khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ.


Sau những ồn ào cùng nghi vấn “ăn chặn” tiền từ thiện, sáng 5/6, Hoài Linh lên tiếng làm rõ và gửi lời xin lỗi đến đồng bào miền Trung cũng như các mạnh thường quân.

Sáng 5/6, NSƯT Hoài Linh lần thứ hai lên tiếng về ồn ào số tiền từ thiện hơn 14 tỷ đồng. Khoảng hai tuần qua, anh nhờ một người thân ở Quảng Nam thay mặt mình làm việc với các chính quyền địa phương, chuyển tiền đến tận nơi hỗ trợ bà con. Anh cung cấp giấy xác nhận của ngân hàng, trong đó làm rõ từng khoản thu chi. Ngoài ra, anh đăng tải kèm nhiều hình ảnh, thư cám ơn của chính quyền địa phương.

“Nhiều người thắc mắc sao thời điểm nắng nóng thế này, tôi lại đi hỗ trợ bão lũ. Nhưng thưa quý vị, trong chia sẻ kêu gọi quyên góp, tôi có nói mình muốn khắc phục hậu quả thiên tai để lại. Tôi nhận lỗi vì mình đã chậm trễ, chủ quan trong việc giải ngân. Làm từ thiện không phải đơn giản, dễ dàng và muốn là được. Tôi không lường được hết mọi việc”, nam nghệ sĩ nói.

NSƯT Hoài Linh cũng giải thích tận tình bệnh tình của mình là nguyên nhận gây chậm trễ việc ra miền Trung.

Hoài Linh cho biết anh bị ung thư tuyến giáp và phải xạ trị lần đầu tiên vào ngày 20/10/2020, xạ trị lần hai vào giai đoạn 12/4-16/4.

“Tôi không biện minh. Tôi chỉ muốn giải thích để quý vị hiểu vì sao tôi lại giữ số tiền lâu như vậy, gây nên sự bức xúc trong cộng đồng.

Ngày 20/10/2020 là ngày tôi kêu gọi ủng hộ lũ lụt. Thời điểm trước đó, rất nhiều mạnh thường quân, hội đoàn đổ về miền Trung. Lúc đó, tôi đang xạ trị lần đầu tiên. Về nhà, tôi bắt đầu cách ly. Tôi ở trong phòng suốt. Tôi không nghĩ số tiền mọi người gửi đến lại nhanh và nhiều như thế. Ngày 11/11, sau tuần cách ly sức khỏe, tôi xin đóng tài khoản và chuẩn bị lên đường”, Hoài Linh nói.

Theo Hoài Linh, vào cuối năm 2020, anh dự định đến giúp những bà con ở vùng bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhưng đường đi nhiều nơi bị sạt lở. Các đoàn từ thiện được khuyến cáo không nên đi ngay.

“Tôi không nghĩ quá trình tiền trạm lâu như vậy. Ngày 6/12/2020, tôi ra Nha Trang để diễn chương trình của em mình. Lúc đó, tôi quyết định ngày 7/12/2020 ra miền Trung. Khi tôi chuẩn bị đặt vé thì nhận được công văn từ Quảng Bình về những người đến từ vùng dịch. Vì thế, tôi quyết định hoãn lại”, nghệ sĩ nói.

Hoài Linh nói anh bị sốc khi nghệ sĩ Chí Tài qua đời vào ngày 9/12/2020. Sau khi lo hậu sự cho đồng nghiệp, anh tiếp tục nhận được tin dì ruột của mình qua đời tại Mỹ.

“Ngày 13/1, việc an táng của dì tôi mới xong. Sau những ngày đó, tôi muốn đi ra miền Trung. Nhưng tôi cảm thấy sức khỏe của mình không ổn”. Hoài Linh cho biết vào dịp Tết Nguyên đán 2021, anh đã giải ngân đợt một 700 triệu đồng và đợt hai 200 triệu đồng để tặng quà Tết cho bà con tỉnh Quảng Nam.

Nói về việc giải ngân tiền từ thiện chớp nhoáng, ủng hộ lũ lụt vào mùa nắng nóng, Hoài Linh giải thích: “Trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi không biết lúc nào mình mới đi được, nên đã nhờ người thân ở Quảng Nam gửi số tiền từ thiện đến cho bà con. Trước đó, tôi có nói với quý vị đây là số tiền giúp bà con khắc phục sau lũ”.

Ở cuối video, Hoài Linh công khai sao kê ngân hàng cũng như giấy xác nhận từ địa phương về các khoản đã giải ngân.

“Tôi sai, tôi xin nhận mình sai dù với bất kỳ lý do nào. Tôi xin một lần nữa cảm ơn các nhà hảo tâm, khán giả, bà con miền Trung”, Hoài Linh thừa nhận đây là bài học lớn.

Tuy nhiên, nam nghệ sĩ không giấu được sự buồn bã trước nhiều tin đồn ác ý. “Nhiều người lợi dụng vụ việc, cắt ghép video, nguỵ tạo bằng chứng giả mạo nói tôi nợ nần, dùng tiền từ thiện bù đắp vào. Tôi không biết họ làm vậy nhằm mục đích gì: bôi nhọ danh dự hay gán ghép tôi biển thủ tiền từ thiện. Nếu tôi sai về mặt tình cảm, tôi xin lỗi chân thành quý vị khán giả. Nếu sai về mặt pháp luật, tôi chắn chắn sẽ bị xử lý. Nhưng tôi không chấp nhận những bịa đặt, vu khống như thế kia. Tôi tự hỏi trong sự nghiệp, mình đã làm gì sai để họ hành xử như vậy”, Hoài Linh nói. Đồng thời, anh xin phép rút khỏi chương trình Thách thức danh hài để tránh làm ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến chương trình.

Tháng 5 vừa qua, NSƯT Hoài Linh bị nghi ngờ “ăn chặn” số tiền hơn 13 tỷ đồng do khán giả quyên góp (về sau Hoài Linh cho biết cuối cùng số tiền này là hơn 14 tỷ đồng). Nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nhân Nguyễn Phương Hằng cho rằng Hoài Linh có hành vi sai phạm. Đông đảo khán giả càng tin vào giả thuyết này bởi suốt 6 tháng qua, nam danh hài chưa bao giờ thông báo về tình hình cứu trợ đồng bào miền Trung.

Tối 24/5, Hoài Linh phải đăng tải video làm rõ mọi chuyện. Anh cho biết thời gian qua đã liên hệ với nhiều địa phương và hỗ trợ người dân miền Trung. Cùng với đó là nhiều hình ảnh các giấy tờ cùng thư cám ơn từ chính quyền. Song vì dịch Covid-19 phức tạp khiến mọi kế hoạch ra miền Trung cứ liên tiếp bị dang dở.

Do đó, số tiền hơn 13 tỷ đồng vẫn nằm trong tài khoản cá nhân của Hoài Linh nhưng anh khẳng định mình không biển thủ. “Tình cảm yêu mến của khán giả dành cho Hoài Linh 30 năm nay, nếu dùng nó đánh đổi lấy 13 tỷ đồng này thì có nên hay không? Ông bà ta có câu: ‘Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng’. Quý vị có thể trả lời giúp tôi. Nếu tôi biển thủ số tiền này thì cũng sẽ có một ngày khán giả biết”, anh giãi bày.

Dù nam danh hài công khai xin lỗi, nhiều khán giả vẫn chưa đồng tình với hành động và cách xử lý của anh. Họ trách anh không có thời gian đi cứu trợ miền Trung nhưng vẫn chạy show, đóng quảng cáo, làm từ thiện ở Tây Bắc với nhãn hàng trong 5 tháng vừa qua. Từ một nghệ sĩ được tung hô, danh hài giờ đây bị chỉ trích và đánh mất lòng tin ở không ít khán giả từng yêu mến anh.

M.A