Hội Nhà văn Đà Nẵng trao giải thưởng năm 2019

758

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo nhà thơ Nguyễn Kim Huy, Chủ tịch Hội Nhà văn Đà Nẵng, năm 2019, tuy sách của hội viên xuất bản không nhiều, nhưng đặc biệt có hai tập ký sự nhân vật “Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn” của nhà văn Trương Điện Thắng và Tập ký – tản văn “Lòng chưa cạn đêm sâu” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh được Hội Nhà văn trao giải chính thức năm nay. Đây là tác phẩm của hai nhà văn vốn là hai nhà báo được dư luận bạn đọc chú ý trong năm qua.

Ông Nguyễn Kim Huy, Chủ tịch Hội Nhà văn Đà Nẵng, trao giải thưởng cho hai tác giả Nguyễn Ngọc Hạnh và Trương Điện Thắng

Tập ký nhân vật “Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn” của nhà văn Trương Điện Thắng do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành vào tháng 11-2018. Sách dày gần 340 trang, chia làm các phần gồm: các nhân vật hoạt động xã hội, văn hóa, nghệ thuật đã qua đời; những nhân vật đương đại quen thuộc hiện vẫn đang góp mặt trong các lĩnh vực của đời sống hôm nay… Đây là những bài viết mà tác giả chọn lọc trong 30 năm làm báo của mình; là những lát cắt sự nghiệp, những thoáng chốc gặp gỡ, chuyện trò hoặc ghi lại những gì mà các nhân vật tâm đắc trong cuộc sống, trong chiêm nghiệm về cuộc đời và con người của họ. Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy, trong tập sách “Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn”, phần lớn mỗi bài viết đều ít nhiều liên quan đến mảnh đất, con người xứ Quảng – chủ đề mà tác giả tâm huyết đeo đuổi trong suốt quá trình cầm bút của mình.

Với nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, nhiều người cứ nghĩ rằng, sau tập thơ “Phơi cơn mưa lên chiều” đã gây khá nhiều chú ý trong dư luận sẽ là một tập thơ mới hơn, thế nhưng tác giả lại cho ra đời một tập ký – tản văn dày 350 trang với cái tựa đầy chất thơ lãng mạn, “Lòng chưa cạn đêm sâu”. Tác giả cho biết, lẽ ra cả hai tập sách cùng ra đời một lần, nhưng do chuẩn bị bản thảo không kịp, nên đầu năm “phơi” thơ trước, còn tập sách này phải hẹn đến cuối năm mới phát hành. “Lòng chưa cạn đêm sâu” là nỗi niềm, là ký ức của một người xa quê, sống với biết bao hoài niệm, là những kỷ niệm của bạn bè gần cả một đời người đắm đuối cùng thơ. “Lòng chưa cạn đêm sâu” là những ghi chép, ký sự dọc đường của một đời làm báo vật vã tứ phương, những bài viết cảm nhận về thơ ca và âm nhạc của bạn bè, của các bậc văn nhân tên tuổi. Còn lại là các bài phê bình của các nhà báo, nhà thơ viết về thơ Nguyễn Ngọc Hạnh trong suốt mấy chục năm qua.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh cho biết, ông vẫn chưa cạn lòng với văn chương, vì hiện nay nhà thơ vừa hoàn thành bản thảo Tuyển thơ “Biển bắt đầu từ sóng”, tuyển chọn 100 tác giả trong nước mà Nguyễn Ngọc Hạnh là người đã từng giới thiệu trên Báo Đà Nẵng cuối tuần trong 5 năm qua. Một tuyển thơ đẹp, chất lượng, dày khoảng 500 trang, được Nhà xuất bản Đà Nẵng hỗ trợ phát hành rộng rãi trong cả nước vào tháng Ba năm 2020 tới đây.

Ngoài hai tác phẩm được trao giải chính thức trên của Hội Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Kim Huy còn cho biết, hai tập thơ “Trầm tích” của tác giả Thụy Sơn và “Chín chín nhịp” của Vạn Lộc cũng được Hội Nhà văn tặng thưởng trong hội nghị tổng kết này.

Sơn Tùng