Vụ đạo thơ dự giải: Ông Tất Đính xin lỗi tác giả

1104

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ông Tất Đính – Chủ nhiệm CLB thơ Quê Hương thuộc Trung tâm Văn hóa Q.12 vừa thừa nhận đã sử dụng bài thơ “Lục bát tôi về” của nhà thơ Trần Trí Thông (có tên nguyên bản là “Chân bùn em lội”) để dự thi Giải Đại Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019 do CLB thơ Việt Nam và báo Người cao tuổi tổ chức.

Nhà thơ Trần Trí Thông

Bài thơ đã nhận được giải 3 và sau đó được chính tác giả Trần Trí Thông tình cờ đọc báo, phát hiện ra bài thơ của mình bị “thay tên đổi họ” và được công bố đoạt giải trên báo Người cao tuổi.

Ngày 17-6-2019, chúng tôi liên hệ với ông Tất Đính để xác minh về việc này, ông Đính cho biết, hơn 10 năm trước ông thường tham gia ở các CLB và quen biết với nhà thơ Trần Trí Thông, anh Thông thường đọc thơ cho nghe và được anh tặng cả thơ chép tay. Thấy bài thơ Lục bát chân bùn (sau tác giả đổi thành Chân bùn em lội in trong tập thơ Điều anh muốn nói với em) quá hay nên ông xin anh Thông bản photo để đem về phổ nhạc. Hơn mười năm sau, khi lật lại bản thảo thấy bài thơ này “tưởng” là của mình nên điền tên vào rồi gửi ra Hà Nội diễn ngâm. Sau đó được một bạn ngâm thơ mang đi dự thi giùm và đoạt được giải 3 chung cuộc.

Tập thơ Chân bùn em lội của nhà thơ Trần Trí Thông

Sau khi bị tác giả phát hiện và mạng xã hội đăng tải thì ông mới nhớ lại là mình “nhầm” và đã chủ động từ chối nhận giải thưởng, đồng thời điện thoại xin lỗi tác giả bài thơ.

“Qua vụ này tôi cảm thấy mình có lỗi, bản thân sẽ rút kinh nghiệm và nghiêm khắc hơn với chính mình, đồng thời xin thôi giữ chức Chủ nhiệm CLB thơ Quê Hương, Q.12. Tôi sẽ trở về với hội họa, không chơi thơ nữa, rất mong nhà thơ Trần Trí Thông thông cảm và bỏ qua vụ việc” – Ông Tất Đính nói.

Chia sẻ về vụ việc này, nhà thơ Trần Trí Thông xác nhận là ông Tất Đính có gọi điện thoại xin lỗi và mong ông bỏ qua. Riêng ông cũng đã cảm thông cho ông Đính và không muốn làm lớn chuyện này.

“Tôi rất tâm đắc với bài thơ này, hơn mười năm trước, sau khi làm xong bài thơ này tôi đã in ra và đọc cho mọi người cùng nghe, đồng thời cũng đưa cho nhiều nghệ sĩ diễn ngâm được nhiều người khen ngợi. Bài thơ đã đăng trên trang Văn Chương Việt và sau đó đưa vào in trong tập thơ Điều anh muốn nói với em của tôi. Việc anh Tất Đính nói nhầm tưởng bài thơ trên là của mình, tôi cho rằng anh nói chưa trung thực vì thơ tôi và anh Đính khác nhau nhiều, từ ngôn ngữ cho đến ý tưởng thơ. Tuy nhiên, anh ấy đã biết sai thì tôi cũng ghi nhận và không kiện cáo gì cả” – Nhà thơ Trần Trí Thông chia sẻ.

Được biết ông Tất Đính là người vừa làm thơ, vừa làm nhạc, vừa vẽ tranh. Ông đã xuất bản 4 tập thơ và từng làm Phó Chủ tịch CLB thơ Gia Định – thuộc CLB thơ Việt Nam năm 2008. Hiện, ông cũng là Chủ nhiệm CLB thơ Quê Hương Q.12 từ năm 2004 đến nay.

Phùng Hiệu