Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về Chiến tranh cách mạng tại Tây Ninh

676
(Vanchuongphuongnamvn) – Vào chiều 16/4/21 tại Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát, đã diễn ra buổi Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”. Đây là sự kiện do Hội Nhà văn TP. HCM kết hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức nhân chuyến đi thực tế sáng tác tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam của Đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu trong buổi tọa đàm
Tham gia buổi tọa đàm ý nghĩa này, về phía Hội Nhà văn TP. HCM có 7/10 thành viên BCH cùng 25 nhà văn nhà thơ. Phía Tây Ninh có nghệ sĩ Đặng Phượng, Chủ tịch Hội VHNT; ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ Tây Ninh; nhà văn Nhất Phượng, Phó Tổng biên tập tạp chí VNTN và gần 20 văn nghệ sĩ các chuyên ngành khác nhau.
Đoàn nhà văn chụp ảnh lưu niệm
Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí gần gũi cởi mở với nhiều tham luận và ý kiến thiết thực, xúc động và bổ ích, đặc biệt là các bài tham luận và phát biểu của nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nghệ sĩ Đặng Phượng, nhà văn Nhất Phượng, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Kao Sơn, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn… Nếu nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu đã khiến người nghe cảm động bằng trích đoạn trường ca viết về chiến tranh, nếu nhà văn Nhất Phượng làm các đồng nghiệp tâm đắc bằng những chia sẻ chân thực về nỗi trăn trở về nghề viết, thì mọi người đều rất chăm chú theo dõi những thông tin chia sẻ của nghệ sĩ Đặng Phượng hay những phát hiện khá bất ngờ của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn về 2 đặc sản của Tây Ninh dù nơi đây không hề có lợi thế là bánh tráng phơi sương và món muối tôm…
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, bên cạnh những lời bày tỏ sự vui mừng về sự thành công của buổi tọa đàm, đã có những chia sẻ với các bạn đồng nghiệp Tây Ninh về những trăn trở cũng như những dự định hoạt động của BCH Hội Nhà văn TP. HCM trong thời gian trước mắt.
Nhà thơ, nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn trình bày tham luận
Nhà thơ Bùi Phan Thảo, trưởng đoàn nhà văn đi thực tế sáng tác không những đã làm tròn vai người chủ trì buổi tọa đàm mà còn thực hiện rất dễ thương vai chủ nhà hiếu khách sau đó.
                                                             Tin: Nguyên Hùng; Ảnh: Nguyễn Hoàng.