Khai trương Bến xe Miền Đông mới

429

Trưa 10/10, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn TNHH Một thành viên (Samco) tổ chức lễ khai trương Bến xe miền Đông mới và việc di dời các tuyến xe từ Bến xe miền Đông hiện hữu đến Bến xe miền Đông mới (giai đoạn 1). Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải; đại diện Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, các sở, ngành TP.


Bến xe miền Đông mới chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn 1.

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Samco Trần Quốc Toản cho biết: Bến xe miền Đông mới nằm ở số 501 đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình, Quận 9. Dự án Bến xe miền Đông mới được đầu tư xây dựng tại vị trí giáp ranh giữa TPHCM và tỉnh Bình Dương, giữ vai trò đầu mối giao thông trọng yếu của TP đi các tỉnh, thành trong cả nước. Vị trí Bến xe miền Đông mới rất phù hợp để phát triển thành trung tâm trong mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng. Tương lai gần Bến xe miền Đông mới sẽ là đầu mối giao thông quan trọng góp phần phát triển TP thông minh ở phía Đông – TP Thủ Đức. Do vậy, Bến xe miền Đông mới không chỉ là đầu mối giao thông mà còn được quy hoạch trở thành khu phức hợp đa chức năng gắn với trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, giao nhận hàng hóa logistic kết hợp với giải trí, hài hòa với khu vực quảng trường metro và cây xanh phục vụ cho sinh hoạt của cộng đồng.


Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng các đại biểu cắt băng khai trương Bến xe miền Đông mới.

Với mục tiêu phục vụ 7 triệu lượt hành khách hàng năm và là hạ tầng phục vụ liên vận quốc tế và đưa khách đến sân bay Long Thành, Bến xe miền Đông mới được thiết kế không gian mở, thông thoáng với khối nhà ga gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi, bao gồm sảnh đón khách, bãi chờ tài, kết nối các chức năng tiện ích nhằm tăng sự hài lòng cho hành khách qua bến. Toàn bộ cơ sở vật chất giai đoạn 1 của Bến xe miền Đông mới được đầu tư gần 700 tỷ đồng.

Về thời gian di dời các tuyến xe bắt đầu từ ngày 10/10, đối với tuyến vận tải hành khách cố định hoạt động tại Bến xe miền Đông mới gồm các tuyến có cự ly 1.100km trở lên tính từ TPHCM. Cụ thể là các tuyến đi từ Bến xe miền Đông đến các bến xe từ tỉnh Quảng Trị trở ra đến các tỉnh phía Bắc với 71 tuyến.

Bên cạnh đó, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, có các tuyến xe buýt kết nối Bến xe miền Đông mới gồm: Bến Thành – Bến xe miền Đông mới (MST 93); Công viên phần mềm Quang Trung – Khu Công nghệ cao – Bến xe miền Đông mới (MST 55); Long Phước – Suối Tiên – Bến xe miền Đông mới (MST 76).


Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tham quan mô hình Bến xe miền Đông mới.

Các tuyến xe buýt có lộ trình đi ngang qua Bến xe miền Đông mới gồm: Bến xe buýt Chợ Lớn – Ngã ba Tân Vạn (MST 150); Bến xe miền Tây – Bến xe Biên Hòa (MST 60-1); Đại học Nông Lâm – Bến xe Phú Túc (MST 60-2); Bến xe miền Đông – KCN Nhơn Trạch (MST 60-3); Bến xe miền Đông – KCN Sông Mây (MST 60-4).

Ngoài ra, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 10/10, đơn vị hoạt động các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định có đầu bến di dời về Bến xe miền Đông mới được lưu đậu và đón trả khách tại Bến xe miền Đông hiện hữu trước khi đến Bến xe miền Đông mới hoàn tất các thủ tục xuất bến theo quy định. Đối với các đơn vị vận tải hoạt động trên các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định, xuất phát từ Bến xe miền Đông hiện hữu có hành trình đi về các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và đi qua Bến xe miền Đông mới được đi qua và trung chuyển hành khách tại Bến xe miền Đông mới.

Tại Bến xe miền Đông hiện hữu có tổ chức đại lý bán vé cho các tuyến đường có đầu bến tại Bến xe miền Đông mới. Đồng thời, tại Bến xe miền Đông mới có tổ chức đại lý bán vé cho các tuyến đường đăng ký điểm trung chuyển tại Bến xe miền Đông mới nhưng xuất phát từ Bến xe miền Đông hiện hữu. Hành khách có thể đến mua tại quầy ở 2 địa điểm trên, mua trên trang tin điện tử www.vexemiendong.com.vn hoặc mua vé qua số điện thoại 0368.292.292.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan ghi nhận nỗ lực của các đơn vị đã vượt qua những thách thức trong suốt thời gian dài để triển khai thành công dự án này. Đồng thời cho biết, TP là trung tâm nhiều mặt của cả nước, TP có tất cả các phương tiện giao thông, từ đường hàng không, đường sông, đường biển, đường bộ, đường sắt và sắp có đường sắt đô thị. Sự di chuyển từ Bến xe miền Đông hiện hữu sang vị trí mới (Bến xe miền Đông mới), minh chứng TPHCM đang phát triển.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, Bến xe miền Đông mới có diện tích lớn, nhiều tiện ích và nằm ở vị trí rất thuận lợi, là đầu mối giao thông trong các khu vực, là nút giao thông giữa tuyến đường bộ, đường sắt đô thị… Đồng thời tin rằng, Bến xe miền Đông mới sẽ phát huy tất cả lợi thế để đóng góp cho sự phát triển của TP, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, phục vụ người dân TP và các địa phương.

Đình Lý/ThanhuyTPHCM.vn