Khát vọng Người Bình Định

518

(Vanchuongphuongnam.vn) – Đó là chủ đề của ngày Hội người Bình Định lần 7 năm 2023, được diễn ra vào sáng nay, ngày 11/2/2023 tại Công viên Hồ Kỳ Hòa số 195 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh đầy ấn tượng và sôi nổi.

Khởi động cho chương trình ngày hội chính thức hôm nay, vào chiều ngày 10/2/2023, Ban tổ chức Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM cùng các lãnh đạo tỉnh Bình Định, và khách mời đã đến dâng hương tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM (P. Linh Trung, TP. Thủ Đức). Hoạt động này ngoài ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, còn là sự tôn vinh lịch sử đấu tranh dựng và giữ nước của dân tộc, kêu gọi thế hệ trẻ Bình Định tiếp nối truyền thống cha ông, làm rạng danh non sông đất nước Việt Nam.

Vào sáng nay, ngày Hội người Bình Định lần 7 năm 2023 chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo tỉnh Bình Định quan tâm tham dự như:

Ông Hồ Quốc Dũng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh, Ông Mai Ái Trực – Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh Ủy, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ông Nguyễn Văn Thiện – Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh Ủy, Ông Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng nhiều lãnh đạo và khách mời của các Bệnh viện, Trường Đại học, Công ty, Nhà tài trợ và đại diện Hội đồng hương Bình Định của các tỉnh Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Dương,… cùng đông đảo người Bình Định đang làm việc tại TP. HCM tham gia.

Đông đảo lãnh đạo, khách mời tham dự

Ngày Hội người Bình Định lần 7 với chủ đề Khát vọng người Bình Định đã diễn ra sôi động, đa dạng và phong phú các hạng mục tham gia chương trình từ: ẩm thực, văn hóa dân gian, hội nghị xúc tiến du lịch – thương mại, cuộc thi Duyên dáng sinh viên Bình Định lần 01, đấu giá gây quỹ từ thiện, diễn đàn khởi nghiệp, đêm văn nghệ “Bình Định by night”,…

Khu ẩm thực có 16 gian hàng, chuyên các món đặc sản trứ danh miền đất võ như: Gié bò Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả Chợ Huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn, chim mía, bò lụi, bánh canh, đặc sản rượu Bàu đá,… Ngoài ra, ngày Hội người Bình Định còn tổ chức không gian trưng bày các sản phẩm, sản vật đặc trưng, khu biểu diễn võ thuật, bài chòi, khu khám phá khoa học vũ trụ,… Tất cả đều mang đậm nét đặc trưng ẩm thực, văn hóa Bình Định, người đến tham gia ngày hội có thể gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức các món ăn quê hương ngay tại các gian hàng.

Đa dạng các đặc sản ẩm thực địa phương

Hội nghị xúc tiến du lịch Bình Định và triển lãm du lịch: “Quy Nhơn – Bình Định: Thiên đường biển” do Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Sở Du lịch TP. HCM chủ trì cũng được diễn ra sáng nay. Chương trình thu hút nhiều sự quan tâm của các công ty về kế hoạch đầu tư và phát triển, tại Hội nghị cũng nêu ra nhiều thảo luận, phương hướng cho du lịch Bình Định, hứa hẹn một tương lai sáng về du lịch biển tại Quy Nhơn – Bình Định.

Bên cạnh đó, diễn đàn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bình Định với sự góp mặt của PGS-TS Phạm Đình Anh Khôi, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ – Trường Đại học Bách khoa TP.HCM; ông Trần Phúc Hồng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ TMA,… đã tạo nên không khí sôi động và thu hút được đông đảo bạn trẻ Bình Định tham gia. Diễn đàn đã giải đáp nhiều các thắc mắc của các bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm và phác kiến dự định cho tương lai.

Ngoài ra, phiên đấu giá gây quỹ từ thiện cũng là điểm nhấn nhân văn của sự kiện Khát vọng người Bình Định, vật phẩm đấu giá gồm tranh nghệ thuật, chuỗi ngọc trai của thương hiệu Queen Pearl Phú Quốc, bức tranh đồng nghệ thuật, đá ưu đàm và bài hát “Khúc ca Bình Định” của nhạc sĩ Vũ Trung. Toàn bộ chi phí đấu giá và đóng góp của các nhà tài trợ, công ty sẽ được góp vào quỹ tương thân tương ái của Hội Đồng hương Bình Định – TP.HCM, nhằm giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em cơ nhỡ,…

Triển lãm tranh tại ngày Hội

Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM cũng vừa tái khởi động lại Quỹ Học bổng Quang Trung. Ban phụ trách Quỹ Học bổng Quang Trung cũng đã thiết lập được mối quan hệ với 56/71 trường Cao đẳng, Đại học, Học viện tại TP.HCM có sinh viên quê Bình Định theo học, để trao đổi thông tin và tiến hành hỗ trợ, khen thưởng kịp thời nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên trên con đường học tập. Tính đến 31/12/2022, Quỹ Học bổng Quang Trung đã tích lũy và còn dư được: 2.283.626.450 đồng.

Nhân dịp gặp gỡ đầu năm 2023 này, Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM cũng tiến hành khen thưởng cho 24 tập thể và 113 cá nhân có nhiều hoạt động đóng góp xuất sắc cho hoạt động của Hội. Và Hội cũng tiến hành trao kỷ niệm chương Tri ân 51 công ty, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM trong mọi hoạt động của nhiều năm qua.

Trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể

Trao kỷ niệm chương Tri ân cho đại diện tập đoàn Hưng Thịnh và tập đoàn hàng không Vietravel

Những khởi sắc như trên của Ngày Hội người Bình Định lần 7 – với chủ đề Khát vọng người Bình Định, đã cho ta thấy kỳ vọng vươn lên với những khát vọng, nhiệt huyết hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho những người con Bình Định nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung ở một thời điểm không xa.

Bài và ảnh: Kỳ Sơn