Khuất phục tử thần: Câu chuyện vượt qua giới hạn bản thân

1330

Hoài Sa

(Vanchuongphuongnam.vn) – Câu chuyện kể về hành trình chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất khắp 7 lục địa. Đó dường như là mơ ước không tưởng của hầu hết mọi người. “Không bao giờ là quá trễ cho những ai chưa đạt được ước mơ của mình” chính là thông điệp mà cuốn tự truyện cuộc đời mang sứ mệnh chinh phục đỉnh cao của Bo Parfet gửi tới.

Bo may mắn được sinh ra trong một gia đình có nền tảng tốt nhưng “Với thân thế là con cháu của các doanh nhân thành công, đó đồng thời cũng là trọng trách đặt lên vai tôi; đôi khi như một gánh nặng khiến tôi ngột ngạt nhưng có lúc lại là động lực to lớn cho chính tôi” – Bo Parfet chia sẻ.

Tác giả của cuốn sách tự nhận mình chỉ là một người bình thường với các vấn đề rất con người như chứng rối loạn khả năng đọc hay cái tôi ngang bướng và tự kiêu… Trước đây, các thầy cô và mọi người còn nghi ngờ về khả năng học qua bậc trung học của anh. Nhưng anh đã đạt được bằng Thạc sĩ Kinh tế của đại học Michigan, làm việc ở ngân hàng nổi tiếng thế giới. Vốn đang ổn định với các công việc hàng ngày của mình tại Wall Street nhưng một ngày kia, Bo tự nhận thấy những công việc thường nhật không thể giúp anh ta tìm được ý nghĩa thật sự của cuộc sống. Anh quyết định rời bỏ màn hình máy tính và dấn thân chinh phục những đỉnh núi cao nhất của 7 lục địa. Đối với anh, sự tự do đáng giá hơn bất kỳ một mức lương nào. Và câu chuyện Khuất phục tử thần, leo 7 đỉnh núi cao nhất 7 lục địa là câu chuyện về cách Bo đã sống một cuộc đời tự do.

Câu chuyện kể chân thành, đầy tâm huyết của một chàng trai dám ra khỏi vùng an toàn của mình, lao vào thử thách với đam mê và bao trở ngại có thể nguy hại tới tính mạng như Băng Giá, gió lớn và thiếu Oxy…

Treo mình lơ lửng giữa không trung ở cuối sợi dây thừng dài 12m, nhìn xuống là vực đầy đá thẳng đứng và lởm chởm với độ sâu 600m; chứng kiến cái chết ở độ cao gần 8848 m của đỉnh núi Everest; bị mắc cạn ở đỉnh Aconcagua với sức gió 112 km/h; vật lộn với cơn đau quặn do ngộ độc thực phẩm trên Kilimanjaro; trượt ngã vào một kẻ băng trên đỉnh Vinson Massif… Đó là những trải nghiệm khó tưởng mà độc giả có thể hiểu tường tận qua lời kể của tác giả cuốn sách này.

Không chỉ là tự sự những câu chuyện thám hiểm kì thú, Bo Parfet còn là cây bút rất duyên khi lồng ghép những thông điệp cuộc sống song song hành trình chinh phục của mình: Con người sinh ra với những giới hạn sẵn có, nếu đã quá mệt mỏi với cuộc sống tầm thường thì chúng ta phải dám phá bỏ những giới hạn để có được điều mình muốn và tôi đã chọn đẩy bản thân mình đối mặt với những nghịch cảnh chưa từng có trước đây, thậm chí là mạo hiểm với cả tính mạng…

Qua hành trình chinh phục đỉnh cao của mình, Bo mong muốn độc giả hiểu được việc chinh phục các đỉnh núi có khả năng làm thay đổi cả một con người. “Hãy tưởng tượng khi chỉ có một mình bạn bị treo lơ lửng, cô đơn, lạnh cóng,  sợ hãi và dễ bị tổn thương bên sườn dốc băng giá. Ai rơi vào tình huống này giống bạn cũng đều không có sự che chở nào cả, nhưng sự khác biệt duy nhất chính là ý chí của mỗi người và sức mạnh mà Thượng Đế ban cho ta. Leo núi là bộ môn bình đẳng, tôi hy vọng câu chuyện của mình sẽ khuyến khích nhiều người mạnh dạn theo đuổi nó bất kể tình hình tài chính, nơi sống, hay xuất thân”.

“Tôi đã chọn con đường đẩy cơ thể và tinh thần của mình đến điểm cực hạn và tôi thấy mình đã may mắn vô cùng”.

Sau 4 năm với những nỗ lực không ngừng và sự kiên trì, Bo đã hoàn thành hành trình chinh phục 7 đỉnh núi của mình và Die Trying (Khuất phục tử thần) chính là quyển hồi ký đắt giá kể lại toàn bộ quá trình khắc nghiệt trên những vùng đất mà anh đã qua. Kịch tính và hấp dẫn, Khuất phục tử thần là một câu chuyện thuyết phục về hành trình của con người mang khát khao tự do, chinh phục tự nhiên và chiến thắng chính mình.

Không phải vô cớ mà cuốn sách này đã bán chạy trên thế giới. Tác phẩm cuốn hút không chỉ vì câu chuyện khả năng leo núi, ý chí kiên cường của Bo mà còn bởi nguồn năng lượng vô biên trong anh có khả năng truyền cảm hứng và động lực cho bạn trong những điều kiện khắc nghiệt của cuộc sống này.

“Anh ấy là một minh chứng tuyệt vời về một anh chàng “bình thường” vẫn có thể đạt được những mục tiêu phi thường. Câu chuyện của sự cống hiến và niềm đam mê này sẽ truyền cảm hứng giúp mọi người suy nghĩ khác đi và vượt qua giới hạn của bản thân”. Ed Viesturs,  người chinh phục 14 đỉnh núi cao trên 8000 m và là tác giả của cuốn sách “no Shortcuts on the top” đã nhận xét về Khuất phục tử thần như thế.

“Có hai loại thám hiểm: Một là với Bo và hai là không…  Bạn sẽ muốn cái đầu tiên đấy!” là nhận xét của Orma Samra, người Ai Cập đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu Bắc Cực, Hoa Kỳ – Mead Treadwell đã không ngớt lời khen tác giả của cuốn sách này: “Bo có một đôi mắt để khám phá những đỉnh cao của thế giới, một chiếc mũi để phiêu lưu, đôi tai của những câu chuyện hay nhất và một tài năng giúp chúng ta đồng hành cùng anh ấy. 70 năm trước, một người leo núi trẻ tuổi tên là Brad Washburn đã ra mắt một thế hệ những nhà leo núi và thám hiểm. Bây giờ đến lượt Bo”.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng chưa trong cuộc thám hiểm gián tiếp nhưng đầy hấp dẫn cùng Bo qua từng trang sách Chinh phục tử thần?.

Vài nét về tác giả Chinh phục tử thần: Bo Parfet trở thành một trong 127 người ở Mỹ đầu tiên chinh phục được 7 đỉnh núi. Năm 2004, kết hợp với câu lạc bộ Explorers, Bo đã thành lập chương trình giải thưởng Seven Summits Awards trao tặng các khoản tài trợ cho những sinh viên ưu tú để thực hiện nghiên cứu lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Đồng thời anh cũng giúp kết nối giữa các câu lạc bộ, nhà trường để cho phép các nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm giảng bài trong trường học về những bài học và kinh nghiệm vô giá mà họ đã học được sau mỗi hành trình tử thần.

Tác giả: Bo Parfet và Richard Buskin

Sách dày 379 trang cùng bộ ảnh chinh phục những đỉnh núi ấn tượng của Bo Parfet

Khổ 13×20.

Giá bìa: 118.000 đồng

Công ty Sbooks liên kết NXB Thế Giới, 2021

H.S