Kí ức đêm giao thừa

735

Nguyễn Kim Hương

(Vanchuongphuongnam.vn) – “Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca, bài dân ca tha thiết đậm đà, từ tha hương nghe bài dân ca, câu dân ca ấm lòng người đi xa… “. Nghe lời hát ngọt ngào ngân vang, khiến lòng tôi không khỏi bồi hồi bao cảm xúc, khi nghe từng bước chân mùa xuân đang về trên khắp quê hương!

Mùa Xuân đang trải dài đến từng ngõ ngách tâm hồn mỗi con người!

Xuân về gợi nhớ đêm giao thừa canh nồi bánh tét trong giây phút hồi hộp chờ đợi thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới! Khoảnh khắc giao mùa của thiên nhiên, của lòng người.

Trong phong tục ngày Tết của người Nam Bộ, bánh tét là một món ăn không thể thiếu. Lúc còn nhỏ, khi ở quê nhà, cứ vào chiều cuối năm là mẹ tôi nấu bánh tét.

Để gói bánh tét khâu chuẩn bị rất công phu. Biết cực nhọc là vậy, nhưng năm nào cũng thế, trước ngày 30 những thành viên trong gia đình chuẩn bị những thứ cần thiết cho mẹ tôi gói bánh tét cúng ông bà. Cha tôi thì nạo dừa, tôi đi cắt lá chuối, mẹ tôi chuẩn bị nếp và nhân. Mẹ rất cẩn trọng trong việc chọn nguyên liệu để làm bánh. Nếp gói bánh, mẹ ngâm từ ngày hôm trước đã sẵn sàng. Sáng cuối năm là chị em tôi đã lăng xăng dọn sẵn mọi thứ cần dùng để cho cha mẹ tôi gói bánh.

Trong khi cha mẹ tôi đang gói bánh, mấy chị em tôi quay quần nô đùa bên nhau ríu ra ríu rít như bầy chim nhỏ.

Khi hoàng hôn dần buông xuống, những ngọn đèn dầu trong các ngõ xóm được thắp sáng. Ngọn đèn sáng như lòng chúng tôi cũng sáng theo, cũng có ánh lửa reo vui trong lòng.

Đến khi mẹ tôi bắc nồi nước để luộc bánh thì chị em tôi được giao cho nhiệm vụ canh lửa. Gói bánh xong, khi bắt đầu nấu bánh lúc đêm bắt đầu, cả gia đình tôi ngồi quây quần bên nhau trên tấm bạc cũ kĩ cạnh bếp lửa hồng ấm áp.


Minh họa (Ảnh: Internet).

Gió khuya se se lạnh. Mùi của đất, mùi của những khóm hoa dại sau vườn dịu nhẹ theo gió thoảng đưa. Không gian yên tĩnh, dường như từng hơi thở, từng nhịp đập của thời gian đang chuyển mình. Cha tôi vào nhà ôm cây đàn ghi ta ra, vừa đệm vừa hát. Cha cùng mẹ tôi ngâm nga những giai điệu tình quê! Mấy chị em tôi ngồi nghe như uống từng giai điệu ngọt ngào, trầm ấm qua tiếng hát của cha mẹ trong niềm hân hoan chờ đợi thời khắc thiêng liêng tiễn năm cũ và đón năm mới.

Giờ đây, khi đã trưởng thành, dù đã có gia đình riêng, nhưng mỗi lần ăn bánh Tét, tôi không khỏi bùi ngùi nhớ lại những kí ức tuổi thơ đong đầy theo năm tháng, nhớ hình ảnh cha mẹ thân yêu lam lũ nơi quê nhà.

Bánh tét với tôi chứa đựng bao ý nghĩa thiêng liêng. Từng lớp lá chuối bọc lấy nhau ôm trọn đòn bánh, như đời cha mẹ đã hi sinh che chở cho chúng tôi. Bánh tét xanh, nhụy vàng, gợi nhớ những cánh đồng quê mà cha mẹ đã bao tháng năm vất vả cấy cày gặt hái. Bánh mang hương vị của quê hương, đất trời. Bánh tét còn chứa đựng mong ước về một năm mới no đủ, phúc lộc tràn đầy.

Nấu bánh tét trong đêm giao thừa, cho dẫu có đôi phần vất vả, nhưng đó là những giờ phút vui vầy, hạnh phúc nhất của mọi tấm lòng thơ trẻ; mỗi chúng ta sẽ cảm nhận được những khoảnh khắc tuyệt vời; những giây phút nồng ấm tình quê, mà sẽ chẳng bao giờ ta có thể có được, nếu ta sống ở phố thị phồn hoa, mọi vật phẩm ngày Tết đều được đi mua.

Gói bánh tét, nấu bánh tét là một nét duyên quê bình dị, một nét đẹp lâu đời làm rạng ngời truyền thống trong ngày Tết của người Nam Bộ. Dẫu hôm nay, chúng ta đang sống trong nhịp sống và không khí của thời kì hiện đại, nhưng hương vị nồi bánh đêm giao thừa vẫn luôn luôn là hương vị của tình quê, của truyền thống văn hóa dân tộc. Mãi mãi đó sẽ là những ký ức đẹp!

Những đêm Giao thừa của miền quê sông nước Nam bộ luôn thật giản dị, nhưng vô cùng ấm áp, khó quên, luôn khiến tâm hồn chúng ta bồi hồi trong từng hơi thở gắn bó với cội nguồn dân tộc.

N.K.H