Home Tin tức Kỳ lạ giáo phái Tân Thiên Địa

Kỳ lạ giáo phái Tân Thiên Địa

1277
Giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) hiện là trung tâm của sự bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) tại Hàn Quốc và họ đã đối mặt không ít chỉ trích về cách hành lễ khác thường
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee quỳ gối xin lỗi trong cuộc họp báo tại quận Gapyeong – Hàn Quốc hôm 2-3 Ảnh: REUTERS

Cựu thành viên Tân Thiên Địa Duhyen Kim tiết lộ bệnh tật không bao giờ được chấp nhận là lý do hợp lệ để bỏ lỡ các buổi hành lễ tại giáo phái này. Đây là một tổ chức thực hiện việc điểm danh, mọi người phải quẹt tấm thẻ đặc biệt khi ra vào hội trường. Bất kỳ sự vắng mặt nào cũng bị đánh dấu và theo dõi.

Tín đồ chen nhau như “cá mòi”

Kim nói với đài CNN: “Nguyên tắc ở Tân Thiện Địa là dù bị ốm thì tín đồ vẫn phải đi lễ vào ngày chủ nhật. Nếu bệnh nặng không thể đến vào chủ nhật, thành viên đó phải đến vào ngày thứ hai hoặc thứ ba để bù vào thời gian trước”.

Các tín đồ sẽ ngồi trên sàn trong suốt nhiều giờ hành lễ “chen chúc nhau như cá mòi”. Cựu thành viên Lee Ho-yeon, người rời khỏi giáo phái hồi năm 2015, nói với tờ The New York Times rằng các tín đồ còn được dạy không sợ bệnh tật, không được để tâm những điều trần tục như công việc, tham vọng hay đam mê. Mọi tín đồ phải trung thành, đến nhà thờ cầu nguyện ngay cả khi bị bệnh.

Duhyen Kim vẫn còn một số bạn trong nhóm và các thành viên cũ khác là bạn Kim cho hay những người tham dự không được phép đeo bất cứ thứ gì trên mặt, kể cả kính, trong giờ cầu nguyện. Họ không được đeo khẩu trang vì cho rằng làm như thế là thể hiện sự thiếu tôn trọng với Chúa, bất chấp dịch Covid-19 đang lan rộng.

Kim cho biết anh tham gia Tân Thiên Địa năm 2006 khi đang là một sinh viên 19 tuổi, vừa đến Hàn Quốc để học tập. Thanh niên người Nam Phi này nhanh chóng được “chiêu mộ” thông qua nhóm bạn. Những người bạn của anh Kim ban đầu không tiết lộ họ là thành viên của Tân Thiên Địa. Nhờ kỹ năng tiếng Anh tốt, anh Kim trở nên nổi bật trong tổ chức. Đến cuối năm 2011, anh trở thành giám đốc các vấn đề quốc tế và thông dịch viên cá nhân của người sáng lập cũng là giáo chủ Lee Man-hee.

Tuy nhiên, sau thời gian gần như mỗi ngày ở bên cạnh ông Lee, người được tôn sùng là “bậc thánh nhân” trong Tân Thiên Địa, Kim đã vỡ mộng và rời khỏi giáo phái vào năm 2017.

Giáo chủ “bất tử”

Tài liệu nội bộ năm 2017 do các cựu thành viên trong giáo phái cung cấp cho đài CNN cho biết Tân Thiên Địa có 8 chi nhánh tại Mỹ, trong đó nhánh lớn nhất ở TP Los Angeles với hơn 1.000 thành viên, ngoài ra còn hàng chục nhánh nhỏ khác ở Trung Quốc. Theo ông Tark Ji-il, nhiều nhà thờ của các giáo hội chính thống đã thông báo không chào đón các thành viên của Tân Thiên Địa nhằm ngăn họ chiêu mộ thành viên mới.

Hồi giữa tháng 1, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, hàng ngàn thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa đã tham gia một cuộc họp mặt thường niên ở Gwacheon, nơi đặt trụ sở của giáo phái, gần thủ đô Seoul. Tân Thiên Địa chỉ bị cho là có liên quan đến virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) khi chính quyền Hàn Quốc thông báo ca nhiễm số 31 vào ngày 18-2 là một tín đồ của giáo phái này.

Nữ bệnh nhân 61 tuổi người Hàn Quốc chưa từng đi nước ngoài hoặc liên hệ với các trường hợp bị nhiễm khác đã tránh né kiểm tra sức khỏe. “Hành vi từ chối khám bệnh của bà cụ 61 tuổi không có gì đáng ngạc nhiên. Tân Thiên Địa xem bệnh tật là tội lỗi vì điều đó ngăn cản họ thực hiện công việc của Chúa” – ông Chung Yun-seok, chuyên gia nghiên cứu tôn giáo của trang Christian Portal News, cho hay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của giáo phái Simon Kim cho rằng Tân Thiên Địa và các tín đồ của họ là nạn nhân lớn nhất của Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân kiềm chế sự ghét bỏ và tấn công vô căn cứ.

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap, tổng số ca nhiễm tại Hàn Quốc tính đến hôm 2-3 ít nhất là 4.212, trong đó chỉ riêng TP Daegu đã có 3.801 bệnh nhân. Đáng chú ý, 57% người nhiễm liên quan đến nhà thờ Tân Thiên Địa ở TP Daegu. Số trường hợp nhiễm dự kiến tăng trong những ngày tới vì cơ quan y tế đã bắt đầu xét nghiệm các thành viên của giáo phái này.

Lời xin lỗi muộn màng

Thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee hôm 2-3 quỳ gối xin lỗi vì sự lây lan của dịch Covid-19 và cam kết hợp tác toàn diện với chính quyền để ngăn chặn dịch bệnh. Trong cuộc họp báo ở quận Gapyeong, giáo chủ Tân Thiên Địa nói: “Thay mặt các tín đồ, tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến người dân. Dù không cố ý nhưng nhiều người đã bị nhiễm bệnh”.

Giáo chủ 89 tuổi đã quỳ xuống xin lỗi tại cuộc họp báo trong khi một số người biểu tình hô vang khẩu hiệu yêu cầu ông chịu trách nhiệm. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông tin từ Tân Thiên Địa cho rằng ông Lee đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Lời xin lỗi được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Seoul cho biết đã đề nghị truy tố, yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào ông Lee Man-hee cùng lãnh đạo 12 chi nhánh của giáo phái này với cáo buộc ngộ sát, gây thương tích và vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo NLĐ