Kỷ niệm khó quên những ngày đầu nhập ngũ

564

Xuân Trường

(Vanchuongphuongnam.vn) – Chiến sĩ mới nhập ngũ vào đơn vị có bao điều bỡ ngỡ. Các cán bộ lúc đó thực sự là người anh gần gũi, giúp đỡ, động viên, chỉ bảo cho chiến sĩ từ những điều nhỏ nhất. Khẩu hiệu “Đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ là anh em” càng trở nên có ý nghĩa, giúp chiến sĩ sớm vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu.

Các chiến sĩ mới nhập ngũ

Sau khi nhập ngũ, 260 chiến sĩ mới đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) được bàn giao về Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế để trải qua 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới. Qua một tuần trong quân ngũ, các chiến sĩ mới đang tập quen dần với điều lệnh, điều lệ, các chế độ quy định, với nếp sống của người quân nhân chính quy, mẫu mực. Trước mắt tân binh Dương Văn Hải và đồng đội là một môi trường mới, một cuộc sống mới, ở đây mọi thói quen sinh hoạt thường ngày ở gia đình của Hải sẽ phải thay đổi, nhường chỗ cho những nề nếp, giờ giấc sinh hoạt kỷ luật mới. Bước vào những buổi học đầu tiên của chiến sĩ mới là gấp chăn màn, nội vụ sao cho vuông thành, sắc cạnh, thống nhất.

Tân binh Dương Văn Hải tâm sự: “Sau một tuần vào môi trường quân đội, tôi cảm thấy môi trường ở đây rất là gọn gàng, ngăn nắp, sạch đẹp, cảm thấy cơ sở vật chất rất là đầy đủ tiện nghi, từ chăn màn, gối nệm, quạt mát đến nơi ăn, chốn ở sạch sẽ, gọn gằng, các đồng chí đồng đội ở đây rất là hỗ trợ lẫn nhau, tình cảm cấp trên, cấp giới rất hòa đồng vui vẻ”.

Thiếu úy Ngô Quang Khải, Trung đội trưởng Trung đội 6, Đại đội 2 cho biết: “Trên cương vị là Trung đội trưởng cùng ăn, cùng ở với các chiến sĩ mới, nên chúng tôi thường xuyên chuyện trò, trao đổi để từ đó nắm bắt được tư tưởng, các mối quan hệ, hoàn cảnh gia đình của các đồng chí, kịp thời động viên tư tưởng, củng cố tinh thần của các đồng chí và giúp các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Ngày đầu xa nhà, các chiến sĩ bỡ ngỡ đủ điều, từ đi đứng, xưng hô, chuyện trò, đến việc ăn uống, ngủ nghỉ và phải từ bỏ nhiều thói quen trước đây. Những việc chiến sĩ mới phải thay đổi và làm quen đầu tiên chính là cắt tóc theo quy định, sắp xếp nội vụ cá nhân, hướng dẫn thực hiện lễ tiết tác phong quân nhân, thực hiện chế độ ngày, tuần. Sinh hoạt đúng giờ giấc, không dùng điện thoại và tất cả các hoạt động đều phải thực hiện theo lệnh của chỉ huy, xếp hàng ngay ngắn, đúng tác phong quân đội.

Tân binh Văn Hữu Nhật Quang, Đại đội 2 tâm sự: “Khi bước vào đơn vị ấn tượng của tôi là cảm thấy đơn vị rất sạch, đẹp và thoáng đảng. Sau 5 ngày công tác ở đây, tôi cảm thấy các đồng chí, đồng đội thương yêu lẫn nhau, các thủ trưởng rất là quan tâm đến các chế độ sinh hoạt hàng ngày của chiến sĩ từng miếng ăn, giấc ngủ và các sinh hoạt thường ngày. Tôi rất vui là nhập ngũ năm nay và được vào công tác ở đơn vị này”.

Những ngày đầu vào đơn vị, hầu hết các tân binh đều bỡ ngỡ, vì vậy việc ổn định tổ chức đưa chiến sĩ vào nề nếp sinh hoạt là một trong những nhiệm vụ được đơn vị đặt lên hàng đầu, đơn vị đã khẩn trương hướng dẫn phổ biến các quy định chế độ trong ngày, trong tuần và tổ chức các hoạt động để tân binh nhanh chống hòa nhập với đơn vị. Với những tân binh về Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng dùng bữa cơm đầu tiên trong đơn vị thật ấm áp, vui vẻ.

Tân binh Phan Văn Thành Thông, Đại đội 3 cho hay: “Với những bữa cơm đầu tiên trong quân đội, em cảm thấy cán bộ chăm lo rất chu đáo, thức ăn thì đổi món liên tục, đồ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, em cảm thấy rất ngon, rất hợp khẩu vị”.

Thiếu tá Lê Đăng Tuấn, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 cho biết: Để kịp thời động viên tư tưởng của chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2023, thì Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo các đơn vịkịp thời nắm bắt tư tưởng của chiến sĩ mới, đồng thời nắm chắc chất lượng chính trị và sâu sát bám nắm, động viên để lực lượng chiến sĩ mới xác định tốt nhiệm vụ, an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Bước vào hành trình 2 năm trong quân ngũ là khoảng thời gian mà các chiến sĩ trẻ sẽ xây dựng cho bản thân ý thức, trách nhiệm và sự trưởng thành trong những ngày đầu vào đơn vị mỗi người đều có cảm nhận riêng, nhưng ở họ có một điểm chung là niềm vinh dự tự hào khi trở thành Bộ đội Cụ Hồ và thêm quyết tâm đóng góp tâm sức, trí tuệ và sức trẻ cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

                                                                     X.T