Kỳ vọng thì tương lai “Phía sau Tháp Nắng” của Nguyễn Bá Hòa

584

Võ Văn Thọ

(Vanchuongphuongnam.vn) – Vừa nhận được tập truyện “Phía sau Tháp Nắng” của người anh đáng kính – thầy giáo, nhà thơ, nhà văn Nguyễn Bá Hòa. Anh là Hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2020. Trân quý tình cảm của anh dành cho tôi!

Tập truyện “Phía sau Tháp Nắng” 

Tập truyện với 18 truyện từ truyện đầu tiên “Giông xưa” đến truyện cuối “Xuân trên xóm cồn”, tôi đọc và cảm nhận được, truyện ngắn của anh rất đầy đặn, từ ngữ đẹp, giàu hình ảnh trong diễn đạt và không kém phần lãng mạn. Trong đó, “Phía sau Tháp Nắng” là tiêu đề cho tập truyện, kể về tình cảm chị em của tác giả thời ấu thơ, đến khi bước vào đời, giấc mơ đẹp của người chị khi lên được đỉnh Tháp – tức đồi cây xanh, nói lên ước mong, kỳ vọng ở tương lai, ước mơ phía trước, dù phải trải qua không ít khó khăn, trắc trở, có trải qua đắng, cay thì mới có ngọt ngào, hạnh phúc, mà ai trong mỗi chúng ta cũng có hoài bão, ước mơ riêng… làm chủ đề xuyên suốt cho tập truyện.

Hay như truyện “Vàng xưa năm ấy” kể về câu chuyện rất chân thật và lãng mạn của tác giả khi còn là học sinh lớp 5, nhưng năng khiếu văn chương xuất hiện sớm, đã biết rung cảm trước cô giáo dạy văn xinh đẹp – người Huế. Và lại có ước mơ rất “người lớn” như: “Muốn làm đám cưới với cô giáo nữa”, đây là tự truyện thực tế, tác giả sau nhiều lần suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng với chính mình, mới dám bọc bạch. Với cách viết chặt chẽ, thu hút được người đọc, để rồi khi cô giáo đưa ra tiêu chí hay “kèo ước” rất lý trí: “… Phải học giỏi bằng cô mới làm đám cưới với cô được!” là động lực cho tác giả không ngừng học hỏi, phấn đấu và bước sang trang mới trong cuộc đời; nhưng đến khi thành tài, cô giáo đã đi xa… Khi về hưu tác giả mới đủ can đảm viết ra sự thật đáng yêu của thời tuổi trẻ nông nổi và vụng dại…

Cũng đúng thôi, thầy giáo dạy toán như anh (đã có 11 đầu sách tham khảo về môn toán lớp dành cho học sinh phổ thông), khi đã làm thơ, viết văn thì rất súc tích, gãy gọn bởi tố chất của người dạy toán học là lô-gíc. Chính vì vậy, truyện ngắn có sức nặng, trong số 18 truyện ngắn của anh phần lớn đã đăng trên báo Quảng Nam cuối tuần, mà tôi được đọc, rất thích và tâm đắc. Kết thúc câu truyện của tác giả thường bất ngờ và luôn có hướng mở cho một ý nguyện, kỳ vọng tương lai mới tích cực!… Đây cũng là một trong 12 tác phẩm thơ, truyện ngắn… mà anh đã xuất bản. Cho thấy, ngoài công việc chuyên môn từng giảng dạy tại Trường Đại học Quảng Nam trước đây, anh còn là con người của văn học, thi ca…

Tôi biết anh mới chỉ hơn 10 năm, anh là người điềm đạm, hiền lành, sống nội tâm sâu sắc, tuy ít gặp anh, nhưng khi gặp được, anh là người dễ gần, bình dị, sống tình cảm, được bạn bè đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò quý mến, kính trọng! Chúc anh luôn khỏe mạnh, yêu đời với niềm đam mê văn học, có nhiều tác phẩm mới hay, để đời!

Tam Kỳ, đêm 24.6.2020

V.V.T