Ra mắt sách ‘Bồ công anh nhỏ – Câu chuyện xúc cảm tuổi mới lớn’

712

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng 27/06/2020, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM giới thiệu đến quý độc giả buổi giao lưu “Bồ công anh nhỏ – Câu chuyện xúc cảm tuổi mới lớn” của tác giả Hồ Xuân Đà, nhân dịp kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam (28/06/2001 – 28/06/2020). Với mong muốn xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuổi mới lớn là lứa tuổi rất nhiều những thay đổi về tâm – sinh lí. Phụ huynh có con em giai đoạn này sẽ gặp không ít ưu tư – trăn trở với những thay đổi bất thường và nổi loạn của con. Ở lứa tuổi này, các con thường có xu hướng đi tìm kiếm đam mê đích thực của mình, luôn muốn khẳng định mình. Tuy nhiên, bên cạnh sự ương bướng vẫn không giấu được nét đáng yêu của tuổi ngọc – mộng mơ. Các bạn nhỏ vẫn rất quan tâm, yêu thương và bao dung với người thân, với bè bạn, vẫn có lúc rất hiểu chuyện, nhường nhịn, đôi khi sâu sắc đến bất ngờ.

Truyện dài Bồ công anh nhỏ của tác giả Hồ Xuân Đà là một câu chuyện về xúc cảm tuổi mới lớn như thế. Bồ công anh nhỏ rất dễ cảm nhận, bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể đọc và chiêm nghiệm. Đó là câu chuyện kể về nhân vật chính là cô bé có tên Bụi Phấn. Cô bé rất mộng mơ, nhí nhảnh đồng thời rất cá tính. Ít nói và nội tâm. Cô bé luôn nghĩ về những mơ ước của mình, rất muốn thay đổi, thậm chí muốn nổi loạn để đạt được mơ ước. Nhưng trên hết, cô là một cô bé giàu lòng vị tha với mọi người, rất thương mẹ, thương em trai. Cô chấp nhận sự quan tâm khắt khe có phần bảo thủ của mẹ. Bên cạnh đó, vì những tổn thương sâu xa của người lớn, mẹ cô đã có những thái độ đôi lúc chưa thật công bằng đối với chị em cô, nhất là với bản thân Bụi Phấn. Qua những câu chuyện, chúng ta – những bậc phụ huynh phải giật mình nhìn lại kỹ hơn về cảm nhận của con trẻ. Liệu những áp lực, những khó nhọc bộn bề của cuộc sống xui khiến mình tạo ra sự áp đặt có làm ảnh hưởng đến con, có công bằng với con không?…

Loài hoa bồ công anh, sẽ là một cô tiên lắng nghe các con tâm tình, hòa mình với thiên nhiên, trò chuyện với cây cỏ ven đường, lắng nghe hơi thở của gió là những điều diệu kỳ giúp các con yêu cuộc sống, sống vị tha, nhân ái, bao dung, mang những niềm vui hy vọng cho những người xung quanh mình, cảm nhận được những giá trị của việc đọc sách, chơi đàn, cũng như biết làm những công việc nhà đỡ đần mẹ cha. “Bụi Phấn” – trong Bồ công anh nhỏ, tất nhiên không là một hình mẫu lý tưởng, bởi cô bé kính cận ấy, vẫn còn có những phút sợ hãi, những nỗi niềm chưa thể tỏ cùng ai. Tuy nhiên, Bụi Phấn luôn là một cô bé đầy nữ tính, nhưng cũng rất cá tính, như loài hoa bồ công anh mỏng manh trong gió nhưng đầy sức sống, khát vọng, có dự định mục tiêu cho tương lai.

Hồ Xuân Đà là một cô giáo mầm non, một nhà văn trẻ, đam mê sáng tác và có bút lực dồi dào. Các tác phẩm gần đây nhất có thể kể đến như: Món quà của yêu thương (Những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ mầm non; Đôi bàn tay mẹ; Bồ công anh nhỏ). Tác giả Hồ Xuân Đà chia sẻ về cảm hứng khi chuyển hướng sáng tác những tác phẩm dành cho gia đình – phụ nữ và thiếu nhi. Tôi là một cô nuôi dạy trẻ, hàng ngày gắn bó với trẻ thơ, sống chung với nét hồn nhiên của tiếng hát lời ca, cộng hưởng những cảm giác chợt vui, chợt buồn của các bé. Là một người mẹ, tôi đã nhận ra những đôi mắt, như tia nắng đầu tiên của mặt trời bắt đầu ngày mới, những tâm hồn như tờ giấy trắng để mỗi ngày, viết lên những điều mới mẻ. Trẻ em cần phải được nuôi dạy và lớn lên trong vòng tay hạnh phúc của toàn xã hội. Sự chăm sóc, vun đắp cho những mầm non lớn lên là nhiệm vụ của gia đình và nhà trường. Là một sự kết hợp cần thiết nhất”.

Đến với Bồ công anh nhỏ, bạn đọc sẽ bắt gặp những lát cắt diễn biến tâm lý giản dị, nhưng chứa đầy bất ngờ, hấp dẫn, thú vị về sự bao dung và hướng thiện. Một chút tinh nghịch, ngang bướng, bốc đồng nhưng cũng không kém phần ngọt ngào trong sự nhường nhịn, chia sẻ, yêu thương. Một chút lãng mạn đủ chất cho những bạn nhỏ ở độ tuổi đang trong giai đoạn chuyển mình, phát triển để trưởng thành… Đây là món quà ý nghĩa cho tuổi mới lớn, để các em có cuốn sách làm bạn trong hành trình tìm kiếm cho mình ước mơ, cho những khát vọng. Đồng thời, những lát cắt trong câu chuyện phần nào giúp chúng ta hiểu ra người lớn đôi khi cũng rất trẻ con, và trẻ con đôi khi cũng là người lớn. Gia đình mãi là nơi để mỗi thành viên nương tựa vào nhau, bổ sung cho nhau những khoảng trống cần lấp đầy trong hạnh phúc

Tiến sĩ Văn học – Nhà giáo Hà Thị Kim Phượng nhận xét: Khi thử nghiệm viết cho tuổi mới lớn, Hồ Xuân Đà cũng để lại nhiều ấn tượng thú vị qua cách kể chuyện có duyên, tinh tế. Những câu chuyện thường nhật vừa lạ vừa quen mà khi đọc, ta bắt gặp đâu đó ngay trong chính bản thân mình, con cái mình”.

P.V