Lễ tang Phi Nhung ở Mỹ: Gia đình, đồng nghiệp, tiễn biệt cố nghệ sĩ về nơi an nghỉ

472

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Lễ tang ca sĩ Phi Nhung diễn ra ngày 12/10 (giờ địa phương) tại Mỹ. Nhiều nghệ sĩ đã đến thắp hương, tiễn biệt cố nghệ sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.


Nhiều hình ảnh, lẵng hoa với tông màu yêu thích của cố ca sĩ Phi Nhung được chuẩn bị chu đáo, đặt dọc theo lối đi, đón khách đến viếng.

Ngày 12/10 (giờ địa phương) tức sáng 13/10 (giờ Việt Nam), tro cốt cố ca sĩ Phi Nhung được gia đình đưa từ tịnh xá Giác An về chùa Huệ Quang (Santa Ana, California, Mỹ) để tiến hành tang lễ. Trước khi đến chùa Huệ Quang làm lễ, gia đình đã đưa tro cốt Phi Nhung dạo quanh những địa điểm quen thuộc mà cố ca sĩ thường hay đến. Nhiều nghệ sĩ đã đến viếng và chia sẻ kỷ niệm về người ca sĩ tài hoa.


Con gái Phi nhung – Wendy Phạm – đau buồn tiễn biệt đấng sinh thành. Hôm 9/10, khi đến sân bay Los Angeles nhận tro cốt mẹ, cô ôm Việt Hương bật khóc: “Mẹ ơi, mẹ đã về với con”.

Có mặt trong tang lễ, Mạnh Quỳnh không kiềm được cảm xúc mà bật khóc, xin lỗi Wendy vì đã không thể che chở cho Phi Nhung. Nam ca sĩ cho biết anh nhiều lần khuyên Phi Nhung về Mỹ, tạm ngưng các hoạt động thiện nguyện để giữ gìn sức khỏe nhưng giọng ca Bậu ơi đừng khóc đã từ chối và cố gắng tập luyện thể thao cho Mạnh Quỳnh yên tâm.

“Đến bây giờ tôi cũng không ngờ mình đứng đây để tưởng niệm một người có ý nghĩa rất lớn lao trong cuộc đời tôi. Cô ấy là người ca sĩ có thể dành cả đời cho công chúng, cô ấy sống vì mọi người, có thể hy sinh hạnh phúc vì mọi người. Phi Nhung năm nay mới có 51 tuổi, bao nhiêu hoài bão cô ấy nói với tôi mà giờ không thực hiện được nữa”, Mạnh Quỳnh xúc động.


Là bạn diễn đứng chung sân khấu suốt 20 năm, Mạnh Quỳnh không khỏi bàng hoàng trước sự ra đi của “người tình sân khấu”.

Mạnh Quỳnh từng tâm sự về việc lùm xùm ở Việt Nam và có ý muốn lên tiếng nhưng Phi Nhung bảo thôi.

“Thôi ông ơi, bao nhiêu năm nay ông là người tốt rồi, bây giờ ông có nói tốt cách mấy đi thì người ta cũng bẻ thành xấu được. Bản thân tôi đã nằm trên chảo dầu, người ta muốn chiên, muốn xào, nấu gì cũng được. Còn ông thì ông ráng giữ gia đình hạnh phúc của ông đi” – Mạnh Quỳnh nhắc lại lời người bạn quá cố.

Cuối cùng, Mạnh Quỳnh đọc bốn câu cuối trong bài tân cổ để tiễn biệt Phi Nhung:

Má hồng một kiếp truân chuyên

Tên em sẽ mãi lưu truyền ngàn sau

Tôi xin khép lại cung sầu

Trời mưa hai giọt, lệ nào vừa rơi?

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh – người chị thân thiết 31 năm của Phi Nhung – cũng có những lời cuối cùng dành cho cố ca sĩ: “Trizzie đã hứa với Phi Nhung sẽ yêu thương và bảo bọc Wendy, tâm nguyện Phi Nhung còn dang dở thì tôi sẽ thay em thực hiện. Bên kia thế giới, mong em đừng đau buồn thêm nữa. Chị hứa, những gì em còn oan ức, chị sẽ xoa dịu cho em”.

Với Trizzie Phương Trinh – người chị gắn bó hơn 30 năm với Phi Nhung – kể trong một chuyến lưu diễn ở Florida (Mỹ), cô nghe được giọng hát cao, lanh lảnh và phải ngay lập tức quay lại. Sau đó, cô mới biết chủ nhân của giọng hát đó là Phi Nhung – cô gái có ngoại hình nhỏ nhắn. Mến mộ giọng hát của đàn em, Phương Trinh khuyên Phi Nhung nên theo đuổi nghiệp cầm ca và ngỏ ý giúp đỡ.

Nữ ca sĩ chia sẻ trong nhiều năm qua, khi nào Phi Nhung gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc, cô đều tâm sự và lắng nghe.

“Tôi không thể giới thiệu em là em ruột vì không muốn gây hiểu lầm cho mẹ. Đến bây giờ, điều đó khiến lòng tôi tan nát vì không thể thực hiện cho em gái mình. Hôm nay, trước toàn thể mọi người, tôi xin được nói rằng: ‘Phi Nhung là em ruột của tôi”, cô nói.


Trizzie Phương Trinh cầm di ảnh đồng nghiệp.

Nhiều văn nghệ sĩ như Giao Linh, Bằng Kiều, Cam Thơ, Lê Quang, Hồng Đào, Đan Nguyên, Hồng Ngọc, Nguyễn Hồng Nhung, Thúy Nga… cũng đã đến thắp hương đưa tiễn đồng nghiệp lần cuối.


Đông đảo khán giả, đồng nghiệp đến tiễn biệt Phi Nhung.

Trước đó, con gái Phi Nhung – Wendy Phạm – thông báo lễ tang không nhận vòng hoa, thay vào đó, khán giả yêu quý giọng ca Bông điên điển có thể gửi tiền mua hoa viếng vào quỹ Phi Nhung & Wendy. Quỹ này sẽ được sử dụng để tiếp tục hoàn thành những chương trình thiện nguyện còn đang dang dở theo tâm nguyện của cố ca sĩ.

“Tâm nguyện của mẹ là giúp tịnh xá Giác An xây trường học Việt ngữ kế bên chùa và giúp các nạn nhân bị ảnh hưởng vì COVID-19 tại Việt Nam. Tất cả số tiền thu được con sẽ chia đều cho 2 nơi” – Wendy Phạm cho biết.

Phi Nhung qua đời ở tuổi 51, vào 12h15 trưa 28/9. Hồi tháng 8, ca sĩ đi từ thiện về và bị cảm, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với nCoV. Giữa tháng 8, chị nhập viện tại Bệnh viện Gia An 115, sau đó chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, điều trị ở khoa Hồi sức tích cực đến khi mất. Ngày 8/10, thi hài ca sĩ Phi Nhung đã được hoả táng tại Nhà hoả táng Bình Hưng Hoà. Sau đó, nghệ sĩ Việt Hương đưa tro cốt sang Mỹ, trao cho con gái cố ca sĩ.

M.A