Mang niềm yêu từ TP HCM đến con em Việt kiều Cambodia tại Bình Phước

197

(Vanchuongphuongnam) – Gần đây, tiếp nối chuỗi hoạt động gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Cambodia lần thứ V tại tỉnh Bình Phước, chương trình “Nụ cười biên giới” đã góp phần động viên, “tiếp lửa” cho con em Việt kiều Campuchia tại huyện Bù Gia Mập của tỉnh này.

Toàn cảnh chương trình “Nụ cười biên giới”

Qua đó, con em Việt kiều Cambodia sinh sống tại xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) đã được động viên, “tiếp sức” thông qua chương trình “Nụ cười biên giới”.

Qua đó, trong buổi lễ trao quà tại UBND xã Phước Minh (H.Bù Gia Mập), các tổ chức, đơn vị ở tỉnh Bình Phước gồm: Hội Hữu nghị Việt Nam – Cambodia, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL), huyện Đoàn Bù Gia Mập đã phối hợp với Văn phòng phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tặng hàng chục xe đạp cùng góc họp tập cho con em Việt kiều Cambodia.

Ngoài ra, đoàn thiện nguyện cùng lãnh đạo địa phương đã tới tận làng Việt kiều Cambodia sống tại lòng hồ thủy điện Cần Đơn thuộc xã Phước Minh để thăm hỏi, động viên các gia đình Việt kiều và tặng xe đạp, góc học tập cho con em Việt kiều tại đây. Theo lãnh đạo địa phương, đây là những kiều bào gốc Việt sống tại Cambodia nhiều năm, sau đó di cư về Việt Nam và sống tại lòng hồ này.

Trao xe đạp cho con em Việt kiều Cambodia tại xã Phước Minh

Kết thúc chương trình, 10 chiếc xe đạp (02 triệu đồng/chiếc) cùng 60 góc họp tập (mỗi góc trị giá 500 nghìn đồng) đã được trao tặng cho con em Việt kiều Cambodia tại xã Phước Minh.

Những phần quà thiết thực nói trên đã được TT XTĐT – TM&DL tỉnh Bình Phước phối hợp với Văn phòng phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư vận động từ Công ty C&A Media, Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Rio Land, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình…

Tại lễ trao quà, ông Đào Văn Huy, Trưởng Văn phòng Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn đã bày tỏ niềm vui khi có cơ hội gửi những món quà tuy nhỏ bé nhưng đầy tấm lòng của các doanh nghiệp và Tạp chí tới con em Việt kiều Cambodia để góp phần hỗ trợ, nâng bước chân trên con đường tới trường của các em.

Ông Đào Văn Huy, Trưởng VP Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà Đầu tư: “Những món quà nhỏ bé tại chương trình lần này sẽ góp phần san sẻ những khó khăn của Việt kiều Campuchia.”.

Ông Đào Văn Huy chia sẻ: “Với những món quà nhỏ bé này, chúng tôi mong muốn một phần giúp các em học tập tốt hơn, vượt qua đoạn đường dài và khó khăn để tới trường học tập, vượt qua nghịch cảnh để phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội”.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Duy, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước cho biết hoạt động này là một trong nhiều công trình, phần việc, dự án vì cộng đồng mà TT XTĐT,TM&DL tỉnh đã phối hợp thực hiện trong thời gian qua nhằm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và chung tay lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống đời thường.

Chị Giang Phương Bằng, Phó Bí thư huyện Đoàn Bù Gia Mập và lãnh đạo địa phương đã xúc động nhận những món quà của đoàn thiện nguyện, qua đó chuyển tải những thông điệp yêu thương đến con em Việt kiều Cambodia tại xã Phước Minh; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của đoàn thiện nguyện trong công tác chăm lo cho các gia đình Việt kiều Cambodia, đặc biệt trong dịp Tết đến, Xuân về.

Đoàn thiện nguyện đến thăm, tặng quà, động viên gia đình học sinh Nguyễn Văn Gõ (lớp 3A3, trường TH Phước Minh) – con em Việt kiều Campuchia.

Được biết, hiện có 46 hộ Việt kiều Cambodia với khoảng 170 người trên địa bàn xã Phước Minh; trong đó, 35 trẻ em đang ở trong độ tuổi đến trường. Phần lớn các hộ dân hồi hương đều không có nghề nghiệp ổn định, không nhà cửa và giấy tờ tùy thân, sống lênh đênh, tạm bợ trên các nhà nổi dọc theo lòng hồ thủy điện Cần Đơn nên chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc cấp hộ khẩu.

Trước thực trạng này, thời gian qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, nhiều chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đời sống các hộ Việt kiều Cambodia đã được thực hiện, nhất là việc tạo điều kiện cho con em Việt kiều Campuchia được đến trường.

Trong những năm qua, huyện Đoàn Bù Gia Mập đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng gồm: góc học tập, xe đạp, học bổng, nhu yếu phẩm, quà trung thu, sách giáo khoa… cho con em Việt kiều Campuchia và học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bù Gia Mập.

Trong khi đó, theo lời cô Nguyễn Thị Kim Liên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi (xã Phước Minh), nhà trường đã nỗ lực hỗ trợ con em Việt kiều Campuchia tại xã này trong suốt thời gian qua. Hàng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã chung tay góp kinh phí để trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho học sinh là con em Việt kiều Cambodia.

Bên cạnh đó, năm học 2020 – 2021, nhà trường đã vận động Công ty Phần mềm, thiết bị thể thao SMS (Thành phố Hồ Chí Minh) tặng 220 phần quà với tổng trị giá 130 triệu đồng gồm cặp sách, sách giáo khoa, quần áo đồng phục, gạo, mì tôm cho con em Việt kiều Cambodia là học sinh các điểm Bình Tiến, Bù Tam cùng các em học sinh điểm Bình Giai.

Năm học 2021 – 2022, nhà trường đã vận động Công ty Chứng khoán Rồng Việt (Thành phố Hồ Chí Minh) tặng 108 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 trị giá 45 triệu đồng; 250 phần quà cho học sinh dân tộc thiểu số, con em Việt kiều Cambodia, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cán bộ, giáo viên nhà trường cùng UBND xã Phước Minh đã trao 25 phần quà gồm gạo, mì tôm,… cho 25 học sinh là con em Việt kiều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Năm học 2022 – 2023, nhà trường cùng cô Hà Thị Trang ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động Ban Liên lạc Cựu học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tặng 118 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 3 với tổng trị giá gần 49 triệu đồng cho 18 học sinh là con em Việt kiều Cambodia tại các điểm Bình Tiến, Bù Tam, Bình Tân và 100 học sinh dân tộc thiểu số điểm Bình Giai.

       (Thắng Trân)