Mưa lạnh thèm bánh xèo

1604

Âm Xưa

(Vanchuongphuongnam.vn) – Khi trời mưa lạnh, người ta thường hay nhớ và thèm đủ thứ, trong đó có thèm ăn! Và món ăn có lẽ phù hợp và ngon nhất lúc này, là bánh xèo!

Bánh xèo – Ảnh internet

Không biết bánh xèo có nguồn gốc từ vùng miền nào, nhưng dân Quảng Nam lại khăng khăng nó là của xứ hay cãi!? Họ bảo bánh xèo đã có từ đời ông cố, ông tổ rồi! Do tiếng “xèo” vang lên mỗi khi làm bánh, nên ông bà đặt tên bánh xèo rứa đó! Tui cũng là người Quảng Nam nhưng không chắc lắm, tui nghĩ, vì dân Việt trồng lúa khắp ba miền, nên ý tưởng làm món ăn từ bột gạo chiên giòn trong chảo giống nhau. Mà thôi, nó có từ đâu cũng được, miễn răng bây chừ món bánh xèo được phổ biến khắp nơi, đem lại sự ngon miệng là thích rồi!

Bánh xèo ở mỗi vùng miền đều có nét riêng bởi khẩu vị, nguyên liệu… khác nhau, nhưng cách làm là giống nhau – cũng bột gạo ngâm nước, cũng tôm thịt, rau sống… rồi đem chiên vàng trong chảo nóng, tỏa lên mùi thơm ngon khó cưỡng. Riêng bánh xèo xứ Quảng được đúc trong chảo gang nhỏ hoặc vừa, chứ không lớn như ở miền Nam và được chiên bằng dầu phụng cùng với mỡ heo, nên có mùi vị rất đặc trưng…

Những ngày mưa lạnh xưa ấy lại ùa về. Mưa miền Trung thường kéo dài dai dẳng nhiều ngày, trời cứ lành lạnh khiến ta nhanh đói bụng thèm ăn. Có người khởi xướng: “Bánh xèo, đúc bánh xèo đi!”. Mọi người trong gia đình liền hưởng ứng ngay. Rứa là nhanh tay xúc gạo đem ngâm rồi mặc áo mưa đi chợ mua thịt heo ba chỉ, tôm đất, rau sống… Phụ nữ thì lo ướp tôm thịt, làm nước chấm, nhóm củi lửa… Đàn ông thì bưng thau gạo bỏ vô chiếc cối đá xay cho thật nhuyễn mịn, để khi đổ bánh mới ngon. Còn lũ nhóc vô tư cười đùa bên bếp than hồng, chờ nghe tiếng “xèo” đều đặn vang lên vui tai mà trong bụng cồn cào, nôn nao. Ai đó ra bờ hè chặt vài tàu lá chuối non đem vào, từng chiếc bánh vàng ươm nóng hổi, giòn rụm được xếp ngay ngắn chồng lên nhau trông thật hấp dẫn.

Ăn bánh xèo ngon nhất là ăn ngay bên bếp, cứ làm ra cái nào là ăn ngay cái đó mới nóng giòn, mới có cảm giác dân dã thú vị! Nhưng để vui hơn, đầm ấm hơn, sau khi đúc bánh được khá nhiều, mọi người cùng nhau quây quần bên mâm bánh xèo vừa quấn ăn, vừa cắn trái ớt cay hít hà, vừa nhấp ly rượu quê và nhìn ra trời mưa lạnh đang lất phất bay!

Â.X