Nghệ sĩ cải lương Bạch Mai qua đời

897

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Bạch Mai – nghệ sĩ, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long – mất lúc 23h10 tối 25/8 sau thời gian điều trị Covid-19, thọ 73 tuổi.

Anh Song Minh – người thân gia đình nghệ sĩ Bạch Mai – cho biết bà nhập viện điều trị Covid-19 tại bệnh viện An Bình. Sau đó, nghệ sĩ có kết quả âm tính với nCoV, tuy vậy, do mắc bệnh nền như suy hô hấp cấp, tiểu đường… sức khỏe bà suy giảm nên không qua khỏi…

Nghệ sĩ Bạch Mai trút hơi thở cuối cùng do bị đột quỵ, không liên quan đến dịch bệnh nên gia đình được phép tổ chức tang lễ nhanh gọn và đảm bảo quy tắc phòng dịch. Sáng 26/8, linh cữu nghệ sĩ được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Từ cuối tháng 7/2021, tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Bạch Mai suy yếu khi lần lượt đón nhận tin buồn về hai người em lần lượt qua đời. Em gái bà, nghệ sĩ phục trang Kim Phượng, mất hôm 25/7, cũng vì Covid-19. Ngày 8/8, em trai bà, nhạc sĩ Thanh Châu, mất vì suy hô hấp.


Bạch Mai góp công xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long – bệ đỡ của nhiều thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ.

Sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai để lại niềm thương tiếc trong lòng nhiều nghệ sĩ và khán giả. NSƯT Kim Tiểu Long nghẹn ngào gửi lời đưa tiễn biệt nghệ sĩ Bạch Mai: “Mẹ ơi mẹ! Vĩnh biệt mẹ của con Bạch Mai”.

Trên trang cá nhân, NS Ngọc Huyền đau buồn báo tin khiến dàn nghệ sĩ Việt và khán giả vô cùng bàng hoàng thương xót. “Sư phụ của con ơi! Kính tiễn thầy an lạc về Phật Quốc”, NS Ngọc Huyền nói lời tiễn biệt NS Bạch Mai.

Nghệ sĩ Gia Bảo bàng hoàng khi biết tin: “Chuyện gì xảy ra nữa vậy, má Bạch Mai ơi”, khiến diễn viên Hồng Ánh nghẹn ngào dưới phần bình luận: “Trời ơi, thương út Tinh quá”.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Nguyên Vũ cũng buồn bã nói lời tiễn biệt NS Bạch Mai: “Xung quanh tôi nhiều người quen biết đã lần lượt ra đi. Cố gắng tạo năng lượng tốt nhưng tâm trạng thật sự buồn và lo lắng. Rất chia sẻ với NS Bình Tinh, dịch bệnh đã cướp đi 2 người thân yêu nhất, giờ lại mất đi mẹ ruột là NS Bạch Mai. Trong 1 tháng mà em mất 3 người thân, còn nỗi đau nào hơn… Xin chia buồn cùng em”.

Từ Mỹ, ca sĩ Quang Thành – người thân thiết với thành viên đoàn cải lương Huỳnh Long – cho biết, hai ngày trước, khi gọi điện về nước, anh còn được nghệ sĩ Bạch Nga cho biết nghệ sĩ Bạch Mai vẫn chống chọi với Covid-19, gia đình hy vọng bà vượt bạo bệnh. Anh nói: “Dự cảm tin buồn nhưng tôi vẫn bàng hoàng. Bà là nghệ nhân tuồng cổ lẫy lừng, vừa là tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ vừa là thầy dạy nhiều thế hệ nghệ sĩ như Chí Linh, Vân Hà, Ngọc Huyền, Thanh Thanh Tâm… Tôi cũng thọ giáo bà mỗi lần tham gia các vở cải lương và được bà chỉ dạy tận tình”.

Nghệ sĩ Bạch Mai (sinh năm 1948) trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật cải lương. Bà là con gái của ông bầu đoàn cải lương Huỳnh Long. Các anh chị em trong gia đình đều là nghệ sĩ: Thanh Bạch, Bạch Lan, Kim Phượng, Phượng Nga, Trung Cuộc, Thanh Châu…

Từ năm 13 tuổi, nghệ sĩ Bạch Mai bắt đầu biểu diễn những vai đào con, đến 15 tuổi thì hát chính. Bà được khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn, điển hình như Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh… Bà thường hát cặp với nghệ sĩ Đức Lợi, sau đó nên duyên vợ chồng với ông.

Bạch Mai không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc mà còn là soạn giả nhiều vở nổi tiếng như Xử án Phi Giao, Giang sơn mỹ nhân, Ngọc Kỳ Lân, Thập tứ nữ anh hào, Ngũ biến báo phu cừu, Mặt trời đêm thế kỷ, Trưng Nữ Vương, Mai trắng se duyên….

Khi về già, bà còn truyền nghề cho thế hệ trẻ, gắn bó với đoàn Huỳnh Long. Con gái của vợ chồng nghệ sĩ Bạch Mai là Bình Tinh.

Bình Tinh nổi tiếng từ khi còn bé, mới 4 tuổi đã bước chân lên sân khấu và được xem là “thần đồng cải lương”. Cô nổi tiếng qua những vai diễn nhí, thường giả trai trong băng video cải lương: Long Lân Quy Phụng, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Quan Công đại chiến Bàng Đức, Na Tra…


Nghệ sĩ Bạch Mai và con gái Bình Tinh.

Nghệ sĩ Bạch Mai có một người con khác cũng theo nghề mẹ là Chinh Nhân, anh qua đời năm 2016 do bệnh hiểm nghèo.

M.A