Nghệ sĩ cải lương Hề Sa nguy kịch

334

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Gia đình nghệ sĩ Hề Sa cho biết, ông nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh vì tràn dịch phổi, suy tim, thận.

Tối 9-10, nghệ sĩ cải lương Hề Sa được gia đình đưa vào Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sáng 10-10, NSND Minh Vương và nghệ sĩ đoàn cải lương Kim Chung kêu gọi sự giúp đỡ cho hoàn cảnh khốn khó của nghệ sĩ Hề Sa.

Chia sẻ với truyền thông, con gái nghệ sĩ Hề Sa cho biết, cha chị gần như hôn mê và được gia đình đưa vào bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh. Các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán ông bị tràn dịch phổi, suy tim, suy thận.


Nghệ sĩ cải lương Hề Sa.

Hề Sa chịu cảnh chật vật ở tuổi xế chiều. Ông từng mua nhầm căn nhà không có giấy tờ chủ quyền tại quận Gò Vấp, sau đó phải dọn đi vì khu đất nằm trong quy hoạch. Hiện ông và gia đình ở nhà thuê trong một con hẻm tại quận 1.

“Hiện nay, gia đình chúng tôi vẫn ở nhà thuê. Từ khi cha tôi bệnh, ông ít đi diễn, bây giờ thì khả năng trở lại sân khấu không còn nữa” – con gái nghệ sĩ Hề Sa khóc.

NSND Minh Vương cho biết ông và các nghệ sĩ hiểu rõ hoàn cảnh của nghệ sĩ Hề Sa. “Anh ấy vẫn là trụ cột gia đình, đi hát quán bia, tham gia biểu diễn phong trào đờn ca tài tử để có thêm thu nhập. Lần gặp cuối cùng của tôi với anh là trong chương trình ‘Nghệ sĩ tri âm’ do NSND Kim Cương tổ chức nhằm trao quà Tết cho nghệ sĩ nghèo” – NSND Minh Vương xúc động.

Các nghệ sĩ đoàn Kim Chung đã quyên góp tiền và tiếp tục kêu gọi sự đóng góp, tấm lòng hảo tâm để giúp nghệ sĩ Hề Sa vượt qua tình trạng nguy kịch.

Nghệ sĩ Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại TP.HCM. Ông là nghệ sĩ cải lương hiếm hoi chuyên ca hài. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, niềm vui thuở bé của ông là được nghe giọng ca của nghệ sĩ Văn Hường qua radio. Mỗi dịp gánh hát về Thủ Đức biểu diễn, không có tiền mua vé, ông thường chui vào sân bãi để “coi cọp”. Năm 15 tuổi, nhận ra mình có chất giọng giống Văn Hường, ông quyết học theo phong cách thần tượng.

Vì không có lợi thế về ngoại hình như Thành Được, Hùng Cường, Hề Sa chuyển hướng hát cải lương hài để tìm chỗ đứng trên sân khấu. Ông dần được khán giả yêu thích với các bài vọng cổ hài: Trời sanh trâu, sanh cỏ, Tôi đi làm rể, Hề Sa đi Pháp, Hề Sa cầu hôn… Có thời, ở đoàn Kim Chung, ông nhận lương tháng là 12.000 đồng, trong khi giá xe gắn máy thời đó 38.000 đồng mỗi chiếc. Sau này, ông mở đoàn hát. Thời gian đầu, gánh ông diễn ba suất mỗi ngày, khán giả đua nhau mua vé. Nhiều năm sau, đoàn thất bại, phải giải tán, ông bán đồ đạc trong nhà bù lỗ. Từ giữa thập niên 1990, ông đi hát thuê.

M.A