Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ kể chuyện không dám tiếp cận NSND Lệ Thủy

594

NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết bà thần tượng NSND Lệ Thủy. Tuy nhiên, từng không dám tiếp cận, đến gần đàn chị trong các show diễn.

Thanh Kim Huệ và kỉ niệm với Lệ Thủy

Thanh Kim Huệ là nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà được xem là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất trên sân khấu cải lương phía Nam. Bà được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và đến nay, bà đã hoạt động nghệ thuật hơn 40 năm.

Sự nghiệp diễn xuất của bà bắt đầu từ rất sớm với đoàn hát Hoa Phượng của Bầu Trung. Trong một lần đi lưu diễn, đoàn gặp tai nạn lật ghe ở gần bến phà Vàm Cống, bà được một kép trẻ là Nguyễn Thanh Điền cứu giúp, khi đó bà chỉ là một cô đào trẻ tuổi. Hai người nhờ đó mà phát sinh tình cảm. Sau khi đoàn Hoa Phượng tan rã, bà đã cùng nghệ sĩ Thanh Điền tham gia đoàn Kim Chung 2.

Năm 1975, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chính thức nên duyên vợ chồng cùng nghệ sĩ Thanh Điền, khi đó bà mới 20 tuổi. Đến nay, ông bà đã có hai người con.

Là một trong những đồng nghiệp thân thiết của NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ có không ít kỉ niệm mà cả hai từng trải qua trong những lần đi diễn chung.

Nhớ lại kỉ niệm ngày xưa, NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết bà từng rất hạnh phúc khi được gặp thần tượng là NSND Lệ Thủy ngoài đời.

Bà nói: “Ngày đó, tôi rất thần tượng chị Lệ Thủy nhưng không dám đến gần, tiếp cận. Tôi rất sợ vì thấy rằng lúc đó chị ấy với chị Mỹ Châu tên tuổi rất lớn, rất lừng lẫy, tôi chưa có gì. Hồi đó, tôi hay bắt chước và ca rất giống chị ấy”.


Các nghệ sĩ cải lương gạo cội một thời. 

Ngoài hâm mộ về tài năng của đàn chị, NSƯT Thanh Kim Huệ còn thích cách sống giản dị, gần gũi của NSND Lệ Thủy. Nhớ lại một kỷ niệm về đàn chị, NSƯT Thanh Kim Huệ kể lại: “Tôi nhớ trong khuôn viên rạp hát có một cái giếng. Ngày xưa, nghệ sĩ hay tắm giếng đó, cả đoàn ai cũng tắm theo kiểu lưu động ở đó. Khi đó, tôi bước ra thấy chị Lệ Thủy đang tắm thì rất bất ngờ. Chỗ đó thường dành cho chúng tôi, anh em hậu đài tắm nhưng không ngờ chị Thủy rất hòa nhập, sao mà bình dân dữ vậy”.

Những chuyến đi diễn bão táp

Ngoài những kỉ niệm vui, Thanh Kim Huệ còn bất ngờ tiết lộ về những chuyến đi diễn trắc trở, khó khăn của cả hai.

Đặc biệt, thời đó bà và NSND Lệ Thủy được mời sang nước ngoài biểu diễn nhưng phải đi tự túc vì không có người hướng dẫn.

Sợ trễ giờ, cả hai đến sân bay Los Angeles ngồi chờ từ sớm. Tuy nhiên, đến gần giờ bay thì nghệ sĩ Thanh Kim Huệ phát hiện không tìm thấy mã số chuyến bay trên bảng thông báo. Sau đó, bà gọi điện cho người quen thì mới biết họ đặt vé ở một sân bay khác, cách đó khoảng 2 giờ đồng hồ lái xe.


Thanh Kim Huệ kể lại chuyến đi diễn bão táp với đàn chị.

Hai nữ nghệ sĩ liền tức tốc bắt taxi để kịp giờ. Nhớ lại giây phút đó, NSƯT Thanh Kim Huệ bồi hồi: “Tài xế taxi lái xe rất nhanh, chị Thủy sợ quá. Sau đó, tôi kêu tài xế đi chậm lại nhưng ông ấy ra hiệu phải chạy nhanh vì sắp trễ giờ rồi. Vậy mà vượt qua đường dài hun hút, không thấy nhà cửa, cuối cùng cũng tới phi trường. Chúng tôi trả hơn 200 USD tiền taxi”.

Bà Lệ Thủy nói thêm: “Sau chuyến đi bão táp đó, đêm đó chúng tôi hát người ta cho rất nhiều tiền. Một đêm hát mà được 7.000-8.000 USD”.

Theo Đông Du/Báo Lao động