Nghệ sĩ Hoàng Lan bệnh tình ngày một nặng

486

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Hoàng Lan vừa trải qua ca phẫu thuật phần lưng bị hoại tử và vẫn đang nằm ở bệnh viện để điều trị.

Ở tuổi 62, nghệ sĩ Hoàng Lan phải đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau: bệnh cột sống, mù một bên mắt, giãn tĩnh mạch, Parkinson… Cộng thêm việc không có tiền trong người nên cuộc sống của bà ngày càng trở nên khó khăn đến mức tuyệt vọng.

Ngày 5/3 vừa qua, các đồng nghiệp gồm diễn viên Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười Năm Chà… đã đến thăm hỏi tại nhà riêng và không giấu được sự lo lắng khi thấy diễn viên “Sóng gió cuộc đời” nằm đau đớn trên giường bệnh.


Nghệ sĩ Hoàng Lan vừa trải qua ca phẫu thuật phần lưng bị hoại tử.

Chị Châu – người đứng ra chăm sóc nghệ sĩ Hoàng Lan cho biết: “Mỗi lúc đưa chị ấy đi bệnh viện đều phải nhờ bảo vệ chung cư phụ giúp, chứ một mình tôi không thể làm nổi.

Chị ấy giờ đi đứng không được, phần lưng bị lở rất nhiều, phải nằm nghiêng. Phần thịt bị hoại tử sâu thấy cả xương sống bên trong… Hai chân chị ấy thì bị sưng húp, sưng dữ lắm”.

Ngay sau khi các đồng nghiệp ủng hộ kinh phí và kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ thêm, Hoàng Lan đã được đưa vào Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM để điều trị.

Cho đến ngày 7/3, người nhà chia sẻ với truyền thông rằng gia đình đã đưa NS Hoàng Lan đến bệnh viện để chữa trị. Bác sĩ đã dùng phần da đùi của NS Hoàng Lan để cấy ghép lên lưng.

Em họ của nghệ sĩ Hoàng Lan cho biết tinh thần của nữ diễn viên gạo cội đã ổn hơn, bà có thể ăn 1 bát cơm và ngủ ngon. Tuy nhiên, nghệ sĩ Hoàng Lan vẫn chưa thể tự di chuyển, cần phải tập vật lý trị liệu vì tay chân bị co quắp. Được biết, mỗi tuần nghệ sĩ Hoàng Lan phải chi trả từ 5-7 triệu đồng tiền viện phí nên bạn bè và đồng nghiệp đã cùng vận động kêu gọi vật chất để giúp đỡ bà vượt qua khó khăn.

Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh năm 1959 ở miền Tây. Thời thiếu nữ, bà từng khiến bao kẻ si mê nhờ vóc dáng cân đối cùng khuôn mặt xinh đẹp. Trước khi trở thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang năm 17 tuổi Hoàng Lan từng đi học dự thính ở trường Quốc gia âm nhạc Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP Hồ Chí Minh) vì đam mê cải lương. Cùng đoàn với bà thời đó có các nghệ sĩ gạo cội như Thương Tín, Kim Xuân, Quốc Hòa,…

Tuy nhiên, hào quang sân khấu khi ấy không chiếu đến Hoàng Lan nên tên tuổi bà mờ nhạt hơn những nghệ sĩ kể trên. Trong lúc niềm tin đang cạn dần, bà được đàn anh Quốc Hòa gợi ý nên chuyển sang diễn hài với điều kiện hình thể phải phát tướng. Đắn đo mãi, Hoàng Lan cũng quyết định tăng cân, từ thiếu nữ 45kg, nữ nghệ sĩ lên tận 100 kg.

Từ đó, bà bắt đầu nhận những vai chọc cười rồi chuyển sang kiểu nhân vật đanh đá, nanh nọc. Cũng từ lúc ấy, tên tuổi bà gắn liền với các dạng vai phản diện như giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì… ở chương trình “Trong nhà ngoài phố” những năm 1990 hay “Hai mưa nắng”, “Lan xì-po”…

Thậm chí có thời, mái tóc bờm sư tử trở thành “thương hiệu” của Hoàng Lan. Đến những năm thập niên 2000 bà tiếp tục nổi tiếng trong các phim như “Cô thư kí xinh đẹp” (2000), “Cổng mặt trời” (2010),…

Bên cạnh đi diễn, Hoàng Lan thời ấy còn mở thêm quán bún bò để có tiền lo cho 9 người em vì cha mẹ nữ nghệ sĩ sớm qua đời. Năm 2009, bà dùng hầu hết vốn liếng tích cóp được khi đi diễn cùng người quen ở Năm Căn (Cà Mau) đầu tư vào vuông tôm.

Nhưng rồi bão lớn khiến tôm thất thu, lỗ mẹ chồng lỗ con cộng với việc bị người mượn tiền “xù”, Hoàng Lan rơi vào cảnh quẫn bách, phải bán nhà để trả nợ.

Tiền bạc “đội nón” ra đi, hôn nhân tan vỡ khiến Hoàng Lan rơi vào trầm cảm. Từ năm 2010, bà bị đau cột sống dẫn đến tại biến nhẹ, giãn tĩnh mạch, đi lại khó khăn nên âm thầm rút lui khỏi sân khấu và tự chữa bệnh. Thời điểm đó nữ nghệ sĩ giấu không cho ai biết vì mặc cảm.

Năm 2011, sau một lần bị tai nạn giao thông rồi đột quỵ, sức khỏe diễn viên dần xuống dốc. Năm 2016, bà mắc thêm chứng bệnh Parkinson, phải buộc dây vào bụng mới lấy thế ngồi dậy được trên giường. Trong khi đó mắt phải Hoàng Lan bị hỏng, mắt trái mờ (di chứng của việc tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào từ nhiều năm trước).

Đồng nghiệp, bạn bè, nghệ sĩ và người hâm mộ biết tin về hoàn cảnh của Hoàng Lan không khỏi xót xa. Do đó những năm gần đây nhiều tấm lòng liên tục giúp đỡ, hỗ trợ bà trong việc trang trải viện phí, thuốc men và nơi ở.

M.A