‘Nghệ sĩ Hoàng Lan buồn khổ vì bệnh tật, tiền bạc’

381

Bà Thắm – em gái nghệ sĩ Hoàng Lan – lo lắng nhìn chị gái bệnh ngày càng nặng nhưng không yên tâm nghỉ ngơi vì nỗi lo cơm áo.

Bà Thắm cho biết đã đưa nghệ sĩ Hoàng Lan xuất viện bốn tháng trước. Hiện tại, số tiền mọi người giúp đỡ sắp hết, bà không thể xoay xở lo cho chị gái nên buộc cắt giảm viện phí và một số khoản chi tiêu khác. “Mỗi tháng chăm chị Lan ở bệnh viện tốn khoảng 40 triệu đồng. Lúc về nhà, tiền mua thuốc, tã, sữa… cũng gần 30 triệu đồng. Chúng tôi sống dè xẻn vì tiền đã cạn. Sắp tới, hai chị em không biết phải làm sao”, bà Thắm cho biết.

Về nhà, nghệ sĩ Hoàng Lan không được vật lý trị liệu, chỉ mua thuốc tự uống. Mọi sinh hoạt của bà phụ thuộc vào người em gái đã luống tuổi. Tay chân nữ nghệ sĩ co rút nên bà Thắm phải nâng nhấc chị những lúc tắm rửa, đi vệ sinh và bón thức ăn, sữa, nước uống… Theo bà Thắm, nghệ sĩ Hoàng Lan đậm người nên dìu, đỡ rất khó khăn. Mắt của Hoàng Lan cũng suy giảm thị lực và nói chuyện khó khăn.


Đồng nghiệp đến thăm nghệ sĩ Hoàng Lan.

Hai chị em nữ nghệ sĩ đang ở nhà thuê giá 5 triệu đồng. Họ bàn nhau tìm phòng trọ nhỏ hơn, khoảng 2 triệu đồng, để tiết kiệm. Bà Thắm đi tham khảo nhiều xóm trọ bình dân ở quận 8 nhưng đều bị từ chối. Họ biết nghệ sĩ Hoàng Lan bị tai biến, sợ chuyện xấu nên không cho mướn phòng.

“Chị Lan buồn khổ vì bệnh tật, tiền bạc. Chị không yên tâm điều trị khi trong đầu nhiều lo toan cuộc sống”, bà Thắm nói.

Nghệ sĩ Phương Dung và Phi Phụng biết tin đã đến thăm Hoàng Lan. “Chị Hoàng Lan khóc, nói rằng kiếp trước chị mang nghiệp nặng nên bây giờ bệnh tật kéo dài không hết”, họ kể. Hai nghệ sĩ thương cảm nhìn người đồng nghiệp nằm co quắp, tay chân không duỗi được. Biết Hoàng Lan ngại xin mọi người trợ giúp nhưng Phương Dung và Phi Phụng vẫn kêu gọi trên trang cá nhân.

Trước đó, Hoàng Lan nhập viện để phẫu thuật phần lưng bị hoại tử, ăn sâu vào xương. Khi ấy, tứ chi của bà đã co rút dần, một mắt hỏng, mắt kia kém. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bà được áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện cùng vấn đề kinh tế, bà quyết định bỏ cuộc.


Hoàng Lan ngồi xe lăn lên sân khấu hai năm trước.

Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh năm 1959 ở miền Tây. Bà trở thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 17 tuổi. Một số dự án nghệ thuật có dấu ấn của bà là chương trình Trong nhà ngoài phố (1990), Cô thư ký xinh đẹp (2000), Cổng mặt trời (2010)…

Cuộc sống của Hoàng Lan gặp nhiều sóng gió. Bà từng vỡ nợ khi hùn vốn làm ăn với bạn dẫn đến suy sụp tinh thần, sinh ra nhiều bệnh tật. Hôn nhân của bà cũng lận đận, lần lượt chịu cảnh mất chồng rồi mất con.

Theo Nguyên Thảo/Ngoisao.net