Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời

536

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời vào chiều ngày 1/8 tại nhà riêng. Ông mất vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 88 tuổi.


Nghệ sĩ Hữu Thành qua đời vì tuổi già.

Con trai út của nghệ sĩ – anh Song Minh – cho biết sức khỏe ông chuyển biến xấu từ đầu năm vì tuổi già. Cuối tháng trước ông bỏ ăn, nằm ở nhà dưỡng bệnh. Một tay anh chăm sóc, đút cháo nhưng ông không ăn được nhiều. “Bố tôi ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay của mẹ và con cái. Hiện, gia đình tập trung lo lễ tang cho cha. Một người anh trong nhà không thể về chịu tang cha vì nhà thuộc khu phong tỏa”, anh nói.

Sự ra đi của nghệ sĩ gạo cội để lại niềm tiếc thương cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp trong giới.

Diễn viên Kiều Trinh chia sẻ: “Tôi cảm thấy buồn khi nhận được tin nghệ sĩ Hữu Thành qua đời. Tôi đau lòng khi không thể đến tiễn biệt bố lần cuối vì dịch bệnh. Thành kính phân ưu cùng gia đình”.

“Nghệ sĩ Hữu Thành là tấm gương lao động nghệ thuật đáng nể của giới sân khấu và điện ảnh. Sự ra đi của ông khiến cho giới nghệ sĩ, công chúng tiếc thương. Khán giả sẽ nhớ về ông – một nghệ sĩ chuyên đóng những vai lão, có gương mặt hiền lành, phúc hậu. Nhìn lại sự nghiệp nghệ thuật, nam nghệ sĩ đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại khác nhau, mà vai nào cũng tròn, để lại dấu ấn”, đạo diễn Thanh Hiệp bày tỏ.

Nghệ sĩ Hữu Thành sinh năm 1933, quê Bình Dương. Ông bắt đầu con đường nghệ thuật từ năm 16 tuổi. Khi ấy, nghệ sĩ Hữu Thành hoạt động trong đoàn cải lương Mộng Vân. Sau đó, ông chuyển qua đoàn cải lương của ông bầu Thới. Năm 1959, ông kết hôn với bà Phan Thị Bình, con gái bầu Thới.

Vợ chồng nghệ sĩ Hữu Thành có 6 người con nhưng đều lập nghiệp xa nhà. Những năm qua, nam nghệ sĩ sống cùng vợ tại căn nhà nhỏ ở TP.HCM.


Nghệ sĩ Hữu Thành bên vợ.

Trong chương trình Gõ cửa thăm nhà, ông tâm sự: “Đóng phim là cái nghiệp của Tổ cho nên mình phải đi. Cái nghiệp mình nên sống ở sân khấu mà chết cũng ở sân khấu. Dù có là vai diễn quần chúng thì mình cũng phải làm, miễn nói một câu rồi mình ngã ra chết cũng được”.

Hữu Thành cùng thời các diễn viên Mai Thành, cố nghệ sĩ Hồ Kiểng… Ông tham gia hơn 116 phim, là một trong những nghệ sĩ đóng nhiều vai phụ nhất màn ảnh Việt, để lại ấn tượng với khán giả qua các tác phẩm như: Dấu chân du mục, Mùa len trâu, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha... Một trong những vai diễn điện ảnh cuối cùng của nghệ sĩ là người ông trong phim Bắc Kim Thang (2019) do Hữu Tấn đạo diễn.

M.A