Nghệ sĩ, khán giả giúp Mạc Can chữa bệnh

478

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ở tuổi xế chiều không con cái, nghệ sĩ Mạc Can càng rơi vào khó khăn khi mắc nhiều căn bệnh. Mới đây, nhiều nghệ sĩ và khán giả đã phát động mua sách “Nhớ” của Mạc Can, góp tiền giúp ông chữa bệnh.

Anh Hữu Nghị – một người quen của Mạc Can cho biết, diễn viên Đất phương Nam bị bệnh suy tim, chứng viêm khớp hành hạ, phải uống nhiều thuốc giảm đau, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông đi lại khó khăn và sức khỏe yếu hơn trước. Hiện, nghệ sĩ Mạc Can sống ở nhà em gái ruột tại huyện Hóc Môn (TP.HCM). Tuy nhiên, người em của ông cũng lớn tuổi nên cuộc sống của cả hai gặp nhiều khó khăn.

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của nghệ sĩ, Hữu Nghị đã đứng ra kêu gọi bán sách Nhớ của Mạc Can, quyên góp tiền giúp ông chữa bệnh. Hữu Nghị cho biết đại diện ông bán 100 cuốn sách. Sau hơn 12 giờ đồng hồ kêu gọi trên trang cá nhân, Hữu Nghị nhận 50 triệu đồng ủng hộ. Hiện, anh liên hệ Nhà xuất bản Trẻ để có thêm sách vì số lượng đặt mua lên đến 500 cuốn.


Nhà văn, nghệ sĩ Mạc Can và bạn vong niên – anh Võ Xuân Nghị

Hoa hậu Khánh Vân nói ngoài mua cuốn Nhớ, góp thêm tiền, cô còn chia sẻ thông tin để nhiều người cùng biết về hoàn cảnh nghệ sĩ.

Mạc Can từng muốn tổ chức các buổi gặp gỡ giao lưu khán giả miền Tây – vùng đất ông gắn bó. Vì vậy, đầu năm 2020, Hữu Nghị lên kế hoạch tổ chức buổi giao lưu để ông giới thiệu quyển Nhớ với độc giả Đồng Tháp. Do dịch, cũng như yếu sức, chương trình phải hoãn lại.

Nhớ tập hợp những truyện ngắn và tản văn Mạc Can viết hồi năm 2010, khi đang ở Mỹ. Ông gợi lại kỷ niệm của người nặng tình quê hương, gắn bó suốt đời với Sài Gòn và vùng đất Nam bộ.

Mạc Can cho biết đang viết hồi ký về cuộc đời và sự nghiệp. Những năm qua, phần lớn thu nhập của ông là nhờ viết lách, sáng tác truyện ngắn, và trợ cấp từ Hội Nhà văn TP.HCM.

Trước đó – vào tháng 10/2020, nghệ sĩ Mạc Can nhập viện tại Bệnh viện Trưng Vương (quận 10, TP.HCM). Chị Kim Dung – cháu của Mạc Can – ở bên cạnh chăm sóc ông trong bệnh viện. Chị cho biết diễn viên Đất phương Nam bị nhiều bệnh như viêm khớp, dạ dày, gout…


Nghệ sĩ Mạc Can đang được em gái chăm sóc ở nhà riêng tại Hóc Môn

Nghệ sĩ Mạc Can tên thật Lê Trung Can, sinh năm 1945 tại Tiền Giang. Ông tham gia rất nhiều lĩnh vực: viết văn, đóng phim, biên kịch, làm ảo thuật, diễn hài… Mạc Can cũng viết nhiều sách như: Ba… ngàn lẻ một đêm, Quỷ với bụt và thần chết, Tấm ván phóng dao… Những bộ phim ông từng tham gia là Ván bài lật ngửa, Người đẹp Tây Đô, Đất khách, Cổ tích Việt Nam, Dưới cờ đại nghĩa, Vó ngựa trời Nam… Năm 1997, ông ghi dấu với vai bác Ba Phi trong phim truyền hình Đất phương Nam, từ đó thường được gọi bằng tên nhân vật này.

M.A