Nghệ sĩ tề tựu chiêm ngưỡng 100 bức ảnh để đời của NSND Bảy Nam

526

Sáng 15/10, Hội Sân khấu TP.HCM đã khai mạc triển lãm ảnh “NSND Bảy Nam – Người mẹ trên sân khấu kịch Miền Nam” tại số 5B Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM.

Đây là sự kiện văn hóa chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM và hướng đến Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) do Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP.HCM thực hiện.

Tham dự có các nghệ sĩ: NSND Minh Vương, NSND Lệ Thủy, NSND Kim Xuân, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc, NSƯT – ca sĩ Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Lê Nguyên Đạt, đạo diễn Ái Như, NSƯT Thành Hội, NSƯT Tuyết Thu, Hồng Dung, Mỹ Phượng, Chánh Trực, Hồ Ngọc Xum, Xuân Hương, nghệ sĩ hài Mỹ Chi, ca sĩ Bích Thủy, Hạ Châu, các diễn viên CLB Sân khấu Lạc Long Quân…


NSND Bảy Nam và NSƯT Thành Lộc chụp tại HTV năm 2002.

Gần 100 bức ảnh quý và tư liệu báo chí về NSND Bảy Nam đã được trưng bày tại Hội Sân khấu TP.HCM. Trong đó, nhiều bức ảnh khiến người xem xúc động như bức ảnh NSND Bảy Nam ở tuổi 94 ngồi bên bàn trang điểm, hóa trang cho nhân vật bà Tư trong vở Lá sầu riêng – vai diễn để đời của bà. Hoặc bức ảnh bà và cháu nội – bé Gia Vinh năm lên 6 tuổi đóng vai bé Sang trong vở Lá sầu riêng. Cậu bé bị bắt cóc năm xưa nay đã 47 tuổi.


NSND Bảy Nam và bé Tô Rô (Gia Vinh) trong vở “Lá sầu riêng” năm 1979. 

Bức ảnh mà gia đình Kỳ nữ Kim Cương trân quý chính là NSND Bảy Nam và 3 người con: Kim Cương, Kim Quang, Ngọc Thố. NSND Kim Cương xúc động cho biết sở dĩ quý vì đó là bức ảnh duy nhất có đủ 3 chị em cùng với mẹ, sau này ông Ngọc Thố đã mất khi tuổi đời còn rất trẻ.

Ngoài ra, còn có những bức ảnh quý của lễ mừng thọ 90 tuổi mà nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham dự, trong đó có NSND Phùng Há.


Lễ mừng thọ NSND Bảy Nam có các nghệ sĩ: NSND Phùng Há, cố nghệ sĩ Ba Xay, cố nghệ sĩ Trương Long, họa sĩ Trang Phượng đến dự và chúc mừng.

Triển lãm còn trưng bày các bức ảnh đen trắng về những vai diễn của cố NSND Bảy Nam trên sân khấu cải lương (Ngọc Kỳ Lân), phim đen trắng với danh hài Thanh Việt (Ngọn cỏ gió đùa), mẹ đưa tiễn con gái sang Pháp (năm 1965 khi NSND Kim Cương cùng GSTS Trần Văn Khê sang Pháp, Đức lưu diễn)…


NSND Bảy Nam hóa trang chuẩn bị hóa thân vai mẹ cô Diệu (vở “Lá sầu riêng”)

Là nữ nghệ sĩ đạt 2 kỷ lục “Nữ tác gia sáng tác kịch bản nhiều nhất” và “Nữ nghệ sĩ đóng vai người mẹ nhiều nhất trên sân khấu kịch và điện ảnh”, NSND Bảy Nam đã khắc sâu trong tim khán giả mộ điệu tình cảm thiết tha.


NSND Bảy Nam và NSND Kim Cương trong vở “Lá sầu riêng”.

Nhân dịp này, Hội Sân khấu TP.HCM đã tổ chức chuyên đề do NSND Kim Cương trình bày, giao lưu với khán giả để ôn lại những kỷ niệm khó quên đối với NSND Bảy Nam. Các nghệ sĩ tham dự bày tỏ công ơn của NSND Bảy Nam – người nữ nghệ sĩ có nhiều vai diễn để đời, tạo dấu son đậm nét trên sân khấu qua các vai người mẹ.

“Tôi nhớ khi Sân khấu Vàng ngỏ ý dựng vở ‘Lá sầu riêng’ do soạn giả Lam Tuyền chuyển thể, chúng tôi khi diễn rất nhớ má Bảy Nam. Vai bà tư lúc đó do sầu nữ Út Bạch Lan diễn. Hình ảnh người mẹ của NSND Bảy Nam trên sân khấu mãi mãi là khuôn mẫu cho thế hệ nữ diễn viên sau này noi theo” – NSND Minh Vương nói.


Bức ảnh quý của gia đình: NSND Bảy Nam và ba con: Kỳ nữ Kim Cương, Kim Quang và Ngọc Thố.

Khán giả xem lại các trích đoạn kịch của NSND Bảy Nam trong niềm xúc động, nhất là phóng sự Những cánh chim không mỏi khi bà tâm sự về cảm nghĩ rời xa sàn diễn mãi mãi do tuổi già, sức yếu được HTV quay hình tại rạp Hưng Đạo cũ, khiến trái tim người tham dự như tan vỡ.


Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đến nhà thăm NSND Bảy Nam.


NSND Bảy Nam tiễn đưa Kỳ nữ Kim Cương sang Pháp năm 1965.


Nghệ sĩ Lê Thiện tâm sự về tình yêu nghề dành cho NSND Bảy Nam.


NSND Kim Cương và đạo diễn Ái Như ôn lại kỷ niệm về NSND Bảy Nam.


Nghệ sĩ Lệ Thuỷ, Minh Vương và Kim Cương.


Nghệ sĩ Kim Xuân và Thành Lộc.

NSND Bảy Nam sinh ra tại Tiền Giang. Bà là em ruột của NS Năm Phỉ. Gia đình bà có 11 anh chị em, bà là con thứ 7.

Vai diễn đầu tiên lúc 14 tuổi đã dẫn bà vào con đường nghệ thuật. 5 năm sau, bà trở thành bầu gánh hát. Giáo sư Hoàng Như Mai từng nhận xét: “Nghệ sĩ sân khấu, nếu thật sự là nghệ sĩ tài năng, là bảo vật vô giá của nhân loại, không vàng ngọc nào sánh được. Nghệ sĩ Bảy Nam là một trong số ấy”.

Hơn 70 năm đứng trên sân khấu, bà không chỉ là diễn viên mà còn là nhà quản lý, trưởng đoàn, tác giả kịch bản, đóng hàng chục phim truyện. Hai vở diễn thành công nhất trong sự nghiệp diễn xuất của bà, đó là vở Lá sầu riêngBông hồng cài áo. Chỉ hai vở ấy thôi cũng đủ chứng minh tài năng tuyệt vời, làm rung động biết bao trái tim khán giả.

Nghệ sĩ Bảy Nam còn là nữ tác giả kịch bản đầu tiên của Sài Gòn với các kịch bản để đời: Nỗi đau lòng mẹ, Người đàn bà Việt Nam, Gươm vàng máu đỏ, Điều Tam Xuân, Tiêu Anh Phụng, Phấn hậu cung…

Nghệ sĩ nhân dân Bảy Nam mất ngày 18-8-2004, thọ 91 tuổi.

Thanh Hiệp/Người lao động