Nghệ sĩ tề tựu ngày giỗ Lê Công Tuấn Anh

552

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Vẫn như mọi năm, bạn bè nghệ sĩ thân thiết của Lê Công Tuấn Anh đều quây quần bên phần mộ của cố diễn viên trong ngày giỗ để hàn huyên tâm sự. Dù đã 24 năm trôi qua nhưng đồng nghiệp vẫn không thể nào quên được anh, thương tiếc cho chàng diễn viên tài năng bạc mệnh.


Cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh. 

Ngày 22/10, Lê Tuấn Anh, Trịnh Kim Chi, Phước Sang, đạo diễn Phương Điền… cùng nhiều nghệ sĩ tề tựu về chùa Nghệ sĩ (quận Gò Vấp, TP.HCM) nhân 24 năm ngày giỗ của Lê Công Tuấn Anh. Dù bận rộn với công việc nhưng cứ đến ngày 6/9 âm lịch, không ai nhắc ai, tất cả đều chốn an nghỉ của Lê Công Tuấn Anh để thắp hương tưởng nhớ và ôn lại những kỷ niệm xưa cũ.

Chia sẻ bức ảnh ngồi bên phần mộ của nam đồng nghiệp xấu số, tài tử Lê Tuấn Anh viết: “Lặng lẽ mày và lặng lẽ tao. Ngoài kia phố cũ ồn ào. Đời vẫn như chiêm bao”. Trong khi đó, đạo diễn Phương Điền viết: “Giỗ anh, 24 năm rồi anh vẫn trong lòng chúng tôi – Lê Ku”.


Đạo diễn Phương Điền, tài tử Lê Tuấn Anh nhớ về ngày giỗ của nam đồng nghiệp đoản mệnh.


Diễn viên Trịnh Kim Chi nhớ về Lê Công Tuấn Anh.


Bạn bè, đồng nghiệp quây quần bên nhau, ôn lại những kỷ niệm đẹp đã từng trải qua với cố diễn viên.

Cũng giống như các nghệ sĩ, cứ đến ngày giỗ Lê Công Tuấn Anh là khán giả lại tiếc thương cho số phận của tài tử vang bóng một thời. Đồng thời người hâm mộ cũng bày tỏ sự cảm kích trước tình bạn đẹp đẽ mà các nghệ sĩ vẫn dành cho nhau trong suốt cả một thời gian dài. Hàng năm cứ đến ngày giỗ của tài tử Lê Công Tuấn Anh, bạn bè của cố diễn viên đều tụ họp về phần mộ của anh để thắp hương và ôn lại những câu chuyện kỉ niệm xưa cũ mà tất cả cùng nhau trải qua.

Lê Công Tuấn Anh sinh năm 1967, anh là tài tử màn ảnh hàng đầu của Việt Nam trong thập niên 1990. Trước khi bén duyên cùng nghệ thuật đỉnh cao, anh trải qua một tuổi thơ đầy bất hạnh. Cha mẹ li dị từ sớm, nam diễn viên có những tháng ngày sống lang thang, phải làm đủ nghề để kiếm sống như bán báo, đánh giày,… Năm 1979, cậu bé Lê Công khi ấy 12 tuổi được đưa vào Trường Giáo dục thiếu niên. Tại đây, cậu được tạo cơ hội cho học văn hóa, học nghề, và cũng bởi bản tính siêng năng, hiền lành, Lê Công Tuấn Anh được thầy cô yêu mến, dốc tâm dạy dỗ.

Cuộc đời nghệ thuật của Lê Công Tuấn Anh có hai ân nhân lớn. Đầu tiên là nghệ sĩ Lê Bình – khi đó đang phụ trách văn hóa quần chúng quận 3 – đã phát hiện ra năng khiếu diễn xuất bẩm sinh của anh nên đã dang tay giúp đỡ và khuyến khích cho anh đóng thử kịch nói. Người thứ hai là nghệ sĩ Kim Cương, người đã nhận thấy tiềm năng ở Lê Công nên nhận anh vào đoàn kịch dù lúc ấy, Lê Công Tuấn Anh chỉ đơn giản đến ủng hộ người bạn chứ không phải đến casting.

Lê Công Tuấn Anh được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn nổi tiếng trong các bộ phim như: Em còn nhớ hay em đã quên, Ngọt ngào và man trá, Anh chỉ có mình em… Đặc biệt với vai diễn Đông ki sốt trong phim Vị đắng tình yêu, anh vươn lên thành một trong những nam diễn viên nổi tiếng nhất Việt Nam thập niên 90. Cái tên Lê Công trở thành một hiện tượng trong giới trẻ. Vai diễn chàng Đông ki sốt điển trai, si tình khiến anh trở thành thần tượng của biết bao cô gái thời bấy giờ.

Không chỉ là ngôi sao thần tượng hàng đầu, Lê Công Tuấn Anh còn nổi bật với tính cách hòa đồng, thân thiện, luôn quan tâm đến mọi người xung quanh và đặc biệt là phong cách sống rất giản dị của mình. Anh được bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ yêu mến bởi cá tính hiền lành, nhút nhát, dễ mến, cũng như là người nghệ sĩ có một trái tim nhân hậu và là người sống nội tâm.

Thế nhưng, khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao và nhiều hứa hẹn thì Lê Công Tuấn Anh bất ngờ chọn cách ra đi vĩnh viễn. Cái chết của anh ở tuổi 29 làm rúng động truyền thông và dư luận trong suốt nhiều năm liền. Ngày 17/10/1996, Lê Công Tuấn Anh được phát hiện qua đời do uống quá liều thuốc sốt rét.

Đám tang của Lê Công Tuấn Anh được xem là một trong những đám tang nghệ sĩ lớn nhất trong làng giải trí Việt. Nhiều fan hâm mộ đổ về từ khắp nơi đã đứng xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ trước cổng chùa Xá Lợi – nơi tổ chức đám tang của Lê Công Tuấn Anh, để được vào thắp nhang và cũng như để bày tỏ lòng tiếc thương đối với thần tượng của mình. 24 năm trôi qua kể từ ngày anh đi, những lời truyền tai ngày nào đã phần nào phôi phai, điện ảnh Việt Nam cũng có nhiều bước tiến mới so với thời đại cũ. Song, cái tên Lê Công Tuấn Anh dường như chưa bao giờ bị lãng quên.

Những người đồng nghiệp sát cánh cùng anh những ngày đầu giờ tóc đã điểm bạc nhưng anh vẫn còn trẻ mãi ở tuổi 29. Và họ – Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Trịnh Kim Chi… hàng năm cứ vào ngày 6/9 âm lịch lại cùng tề tựu và nói về những câu chuyện cũ, về người bạn tài hoa nhưng đoản mệnh.

M.A