Nghĩ từ chiếc áo đẫm mồ hôi của Thủ tướng

937

Nguyễn Duy Xuân

(Vanchuongphuongnam.vn) – Những hình ảnh về cuộc thị sát công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trong hai ngày 26, 27-8 của Thủ tướng Phạm Minh Chính đang khiến nhiều người xúc động, hết lời khen ngợi. Bởi có lẽ đây là lần đầu tiên, người dân được chứng kiến người đứng đầu Chính phủ dưới cái nắng phương Nam gay gắt, có lúc đầu trần, áo ướt đẫm mồ hôi, đến tận nơi, vào tận ngõ gặp trực tiếp người dân và lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại cơ sở. Và, cũng thật hiếm hoi cho một chuyến đi kiểm tra thực tế của lãnh đạo không có cảnh ai đó cầm ô, lăng xăng chạy theo che nắng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại một khu nhà trọ của người dân phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức

Người dân cũng thực sự ấn tượng và xúc động trước hình ảnh Thủ tướng đứng dựa vào tường nhà dân, một chân khuỳu lại trong tư thế chờ đợi người dân đang thử gọi điện cho hệ thống y tế khẩn cấp và an sinh xã hội của TP.HCM để kiểm tra.

Cuộc thị sát của Thủ tướng tới các điểm nóng của TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương kéo dài hàng mấy giờ đồng hồ. Tại TP. Hồ Chí Minh, người đứng đầu Chính phủ đã tới hàng loạt địa điểm để kiểm tra tình hình thực hiện giãn cách, việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu nhất cho cuộc sống của nhân dân theo tinh thần không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn… Không hề có chuyện “cưỡi ngựa xem hoa” rồi về hội trường nghe báo cáo. Và ngay cả buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố sau đó, Thủ tướng cũng đồng thời họp trực tuyến với thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch của 312 xã phường trên toàn Thành phố vì từ việc kiểm tra thực tế, ông đã nhận ra rất nhiều vấn đề ở cấp cơ sở chống dịch cuối cùng này.

Quyết liệt, cụ thể, nói thật, làm thật, đó là phong cách của Thủ tướng, là tác phong làm việc sâu sát, gần gũi, thực sự vì dân.

Nhìn những hình ảnh về chuyến đi thị sát công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương của Thủ tướng không thể không liên tưởng đến hình ảnh trước đây của không ít vị lãnh đạo khi xuống cơ sở thì tiền hô hậu ủng, lòe loẹt băng rôn khẩu hiệu chào mừng, đánh giá tình hình thực tế ở địa phương theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nghe báo cáo là chính. Có vị đi kiểm tra đồng ruộng hay thị sát tình hình bão lũ mà com lê, cà vạt, giày tây láng bóng, xung quanh tiền hô hậu ủng, bao kẻ lăng xăng cầm dù chạy theo che nắng che mưa, đứng vọng từ xa chỉ chỉ trỏ trỏ rồi về phòng họp chỉ đạo cấp dưới phải thế này, phải thế kia. Lãnh đạo về chớp nhoáng và đi cũng nhanh chóng, bỏ lại sau lưng mưa lũ, khốn khó mà người dân đang phải ngày đêm vật lộn.

Dân đã quá ngán loại lãnh đạo như thế. Họ chỉ giỏi lý thuyết suông, đạo đức giả và chỉ chăm chắm vinh thân phì gia. Thế cho nên, hình ảnh Thủ tướng áo đẫm mồ hôi, kiên trì đợi dân gọi điện thoại chờ lực lượng chức năng đến trợ giúp phần nào thỏa mãn được khát khao của dân về người lãnh đạo thực lòng làm việc, nói ít làm nhiều, nói là làm, gần dân, hiểu dân. Mong Thủ tướng không chỉ áo đẫm mồ hôi mà cả vầng trán cũng luôn ướt đẫm mồ hôi bởi những lo toan, trăn trở ngày đêm vì dân vì nước.

Và cũng không thể không liên tưởng đến hình ảnh cụ Hồ năm xưa, thăm bà con nông dân thì xắn quần lội ruộng, xem kỹ từng chẽn lúa, hỏi từng người dân; đến công trường, xưởng máy thì vào tận bếp ăn, nhà vệ sinh của công nhân; thăm bộ đội thì đến tận mâm pháo động viên từng chiến sỹ.

Thế cho nên, trên mạng xã hội, không ít người đã nhận xét tác phong ấy của người đứng đầu Chính phủ có nét gần gụi với tác phong của Bác Hồ, dù vẫn biết mọi sự so sánh đều khập khiễng. Và họ hy vọng một luồng gió mới làm thay đổi cung cách làm việc của cán bộ lãnh đạo các cấp để rút ngắn khoảng cách giữa công bộc và người dân.

Cuộc thị sát, cách ứng xử kịp thời với thực tiễn của Thủ tướng đã góp phần yên dân giữa lúc đại dịch căng thẳng, đồng thời cũng gửi thông điệp mạnh mẽ tới cán bộ lãnh đạo các cấp chính quyền trong cả nước: Chỉ có đi sâu đi sát, gần dân thực sự thì mới tìm ra được chìa khóa để hóa giải mọi vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh, đến sinh mệnh của nhân dân giữa cuồng phong đại dịch Covid-19.

N.D.X