“Người tạm trú trần gian” một bức tranh muôn màu của cuộc sống

633

Nguyễn Lan Hương

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tập truyện ngắn và ký “Người tạm trú trần gian” của tác giả Chu Minh Khôi lôi cuốn bạn đọc bởi nội dung và lối dẫn dắt câu chuyện. Từ những tình tiết trong truyện cho đến nghệ thuật diễn đạt tác giả đều gây bất ngờ cho độc giả.

Tác phẩm “Người tạm trú trần gian” của tác giả Chu Minh Khôi

 Chu Minh Khôi được biết đến là một nhà báo có tâm huyết, một nhà thơ với những vần thơ tình lãng mạn, chắt chiu trong từng con chữ. Thế nhưng với tập truyện ngắn này anh lại sử dụng cách kể chuyện nhẹ nhàng. Xuyên suốt tập sách là những câu chuyện giản dị về cuộc sống, qua những nhân vật rất cụ thể và hiện hữu, khiến độc giả có cảm giác đã gặp qua đâu đó giữa đời thường. Ở đó, có sự đắng đến ngọt ngào của tình yêu, sự thao thức khôn cùng của cuộc sống hiện tại và sự đau đáu của cuộc sống ở một vùng nông thôn.

Tuyến nhân vật trong các truyện ngắn rất đa dạng, đó là một lão Tụ (trong Người tạm trú trần gian) vô gia cư, chuyên đi ăn chực các đám cỗ, làm nghề bốc mộ thuê nhưng lại có thể giúp chính quyền xã giải quyết những vấn đề tưởng như không thể giải quyết được. Hay chuyện đám tang của chú Bầu (trong Chú Bầu ngốc), một người ngốc nghếch không coi trọng đồng tiền, làm nghề cửu vạn lại nhưng đám ma to hơn đáng tang của một vị bộ trưởng danh giá. Đó cũng là câu chuyện về một mối tình lãng giữa chàng sinh viên yêu thơ văn và một cô gái dưới mái trường đại học (trong Dưới hàng bằng lăng).

Đọc những truyện ngắn, độc giả sẽ nhận thấy sự khác nhau về cách nghĩ, nếp sống, nghề nghiệp và hoàn cảnh có thể làm con người thay đổi. Chỉ cần một chút sai lầm, mất kiểm soát dục vọng của bản thân cung có thể khiến chàng giao liên trẻ Tiểu Tụ trong “Ngòi cau không còn uất hận” đã phản bội lại chính những đồng đội của mình để rồi hối hận suốt đời.

Các truyện ngắn hay khác như: “Rừng đã xanh chân sóng”, Lập nghiệp ở làng”, “Con trâu sắt cười vang”, “Rừng xanh khắc khoải”… cũng đem lại cho bạn đọc nhiều cảm xúc. Đó là những câu chuyện bi hài với những sắc thái buồn vui lẫn lộn về cuộc sống mới, về những toan tính rất đời thường của con người.

Người đọc có thể cảm nhận được rất rõ những câu chuyện đầy tính nhân văn như “Con lợn mòi”, “Huyền thoại sông Sò”, “Sư Bà ở chùa Tung Gián”, “Vầng trăng” đều muốn hướng con người đến thiện mỹ, cách sống hợp lẽ đạo đời.

Có thể nói 15 truyện ngắn và bút ký trong tập sách “Người tạm trú trần gian” thể hiện rất rõ quan niệm sống và cách nghĩ, cách nhìn nhận cuộc đời của tác giả. Không chỉ là những sáng tác, tập sách còn tái hiện những ký ức khó quên của chính bản thân tác giả về những ngày sắp mất mẹ (trong Những ngày không quên), là hồi ký về câu chuyện đi tìm mộ người chú là liệt sĩ (trong Chú đã về) của gia đình tác giả.  

 “Người tạm trú trần gian” gồm 15 tác phẩm, dày 168 trang, với nội dung bối cảnh diễn ra ở chính quê hương của tác giả, không gian và thời gian trong truyện đan xen giữa quá khứ và hiện tại tạo nên sự hấp dẫn khiến cho bạn đọc cuốn theo từng con chữ… Các tác phẩm trong tập truyện ngắn này của tác giả Chu Minh Khôi đã khắc họa đậm nét về cuộc sống muôn màu muôn vẻ của xã hội.

                                                            N.L.H