Nguyễn Văn Lâm – Bác sĩ làm thơ và có tấm lòng thiện nguyện

777

(Vanchuongphuongnam.vn) – Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Văn Lâm sinh năm 1971 tại huyện Tân thạnh, tỉnh Long An. Anh tốt nghiệp ngành Y Nha, Trường Đại học Y dược Cần Thơ năm 2002. Ngoài công việc chuyên ngành, anh còn tham gia các công việc từ thiện giúp đỡ người nghèo, anh được đánh giá là một bác sĩ có tâm với cộng đồng và xã hội. Nhân dịp xuân về, anh dành cho Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam buổi phỏng vấn rất thú vị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm đang chữa bệnh

PV: Xin chào Bác sĩ! Một năm tất bật đã qua đi, mùa xuân lại về trên đất nước chúng ta, anh đã có sự chuẩn bị gì để đón năm mới?

NVL: Mỗi mùa xuân, mỗi khoảnh khắc trong đời, nó mang dấu ấn cho mỗi người chúng ta và sự chuyển mình của đất nước.Năm nay 2018 là một năm phải nói là đầy cảm xúc có nhiều điều kỳ diệu nhất là đội tuyển Việt Nam lên ngôi, nhân dân vui mừng chắc mùa xuân năm nay là mùa xuân hạnh phúc nhất .

Là một bác sĩ nha khoa nhưng anh dành nhiều thời gian cho công việc từ thiện. Xin anh cho biết động lực nào khiến anh tham gia vào các công việc thiện nguyện xã hội?

NVL:  Đất nước con người là cái gì đó thiên liên cao cả. Trong mỗi chúng ta ai cũng có tinh thần dân tộc, ai cũng có tình yêu thương giống nòi. Không chỉ riêng ai,tôi cũng vậy cũng có chút tình khi thấy dân mình còn nhiều khó khăn nên góp một ít nhỏ bé sức mình cho đất nước mình.

PV: Được biết anh tham gia nhiều chuyến đi chữa bệnh từ thiện trên khắp các tỉnh thành, với anh chuyến đi nào gợi cho anh nhiều kỷ niệm nhất?

NVL: Nói về kỷ niêm, mỗi chuyến đi đều có những vui buồn lẫn lộn. Tôi kể các bạn nghe một kỷ niệm chuyến đi campodia vào năm 2015 của tôi. Mùa hè năm ấy, tôi đi cùng Hội Việt kiều yêu nước Campuchia quận 8 do Bs Thanh làm trưởng đoàn, đi Công-sài-năng khu vực biển hồ có nhiều viêt kiều khó khăn nhất ở Campuchia.

Lần đầu tiên chúng tôi khám bệnh trên bè nước, bà con mừng lắm,dễ thương lắm.Tôi phụ trách khám răng cùng nha sĩ Tâm bệnh viện Giao thông. Tại đây, gặp và chữa cho một bệnh nhân rất đặt biệt. Bệnh nhân kể đã mấy lần về Việt Nam điều trị cắt U nướu mà không hết, tiền bạc thì không có, nói đến đây bệnh nhân khóc. Tôi khám kỹ thấy U nướu này ở vùng răng cửa, do chân nhóm chân răng cửa còn sót lại.Tôi nhổ bốn chân rang còn sót và bảo bệnh nhân sẽ khỏi bệnh trong vài ngày tới. 3 tháng sau khi về Việt Nam, tôi nhận một cuộc điện thoại từ Campuchia gọi về. Bệnh nhân gửi lời cảm ơn mà xúc động không nên lời. Chuyến đi ấy gợi lại cho tôi bao nổi niềm với bà con mình ở nước bạn.

PV: Trong nha khoa thường có những ca bệnh khó điều trị, anh đã từng gặp phải ca nào làm mình phải “pó tay” chưa?

NVL: Trong nha khoa cũng có những ca khó nhưng đa số giải quyết tốt, nhưng cũng có những ca “pó tay” như cứng khớp thái dương hàm lâu ngày đành chuyển phẩu thuật.

PV: Được biết anh rất đam mê văn chương và thuộc nhiều thơ của các thi sĩ nổi tiếng, hơn nữa anh cũng từng làm thơ, vậy với anh đã từng làm bài thơ nào cho riêng mình?

NVL: Thơ văn mình rất mê nhất là thơ Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử…..Riêng tôi cũng đôi khi cũng tức cảnh sinh tình. Như mới đây tôi có làm một bài tên là Tình lỡ:

 “Tim xưa thổn thức lại/ Bao nỗi buồn đã qua/ Người xưa ơi còn đó/ Dáng xưa ôi bẽ bang/ Giờ đây ta còn lại/ Tuổi xuân sao chóng tàn/ Góp nhặt bao chuyện cũ/ Chuyện tình mình dở dang”.

PV: Anh có những dự kiến công việc gì trong năm 2019 và những năm tới?

NVL: Năm 2019 có lẽ là năm bận rộn nữa đây. Công việc nhiều hơn với phòng khám mới và cũ, và tranh thủ tham gia công tác xã hội cùng với các anh em trong Hội thiện nguyện.

PV: Anh lời chia sẻ gì với bạn đọc trong năm mới?

Nhân diệp năm mới, bản thân là một thầy thuốc tôi xin kín chúc bà con trong nước và kiều bào và tất cả bạn đọc  một năm mới dồi dào sức khỏe và tràn đầy hạnh phúc.

Xin cám ơn anh về cuộc phỏng vấn này!

Phùng Hiệu thực hiện